Nhật – Trung "bắt tay" xây dựng hạ tầng chung ở nước ngoài

Enternews.vn Dự án đường sắt cao tốc tại Thái Lan là dự án hợp tác chung đầu tiên giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong việc xây dựng hệ thống hạ tầng tại nước ngoài.

Theo Asian Nikkei Review, Trung Quốc và Nhật Bản đang hợp tác thực hiện các dự án phát triển hạ tầng ở nước ngoài. Ủy ban hợp tác đầu tư có sự tham gia của đại diện cả hai nước dự kiến sẽ có cuộc họp đầu tiên vào cuối tháng 9/2018 tại Bắc Kinh.

Tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc gặp tại Tokyo, hai bên nhất trí sẽ hợp tác trong các dự án hạ tầng ở các nước thứ ba. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đang cân nhắc sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 10/2018 để có thể đạt được sự đồng thuận đối với một số dự án hạ tầng ở Trung Quốc. 

Tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc gặp tại Tokyo

Tháng 5 vừa qua, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc gặp tại Tokyo.

Chính phủ Thủ tướng Abe đang cố gắng tránh cạnh tranh quá nhiều với Trung Quốc trong các dự án hạ tầng thông qua việc đẩy mạnh hợp tác. Việc Chính phủ Thủ tướng Abe thể hiện sự ủng hộ đối với sáng kiến "Vành đai và Con đường" của Trung Quốc là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ giữa 2 nước đang dần được cải thiện.

Dự án đường sắt cao tốc kết nối 3 sân bay chính của Thái Lan dự kiến sẽ được lựa chọn cho sự hợp tác đầu tiên giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Dự án này nằm ở trung tâm của hành lang kinh tế phía Đông, dự kiến tổng chi phí khoảng 45 tỷ USD.  

Nhật và Trung Quốc đồng thời cũng sẽ hợp tác để cùng phát triển các dự án phát triển điện gió ở nước ngoài và xây dựng các nhà máy điện tại nhiều nước khác. Tokyo và Bắc Kinh cũng sẽ hợp tác trong nhiều lĩnh vực như tài chính, y tế, đầu tư vào doanh nghiệp mới...

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Nhật Bản - ông Aso Taro dự kiến sẽ có buổi gặp mặt với người đồng cấp Trung Quốc, ông Lưu Khôn về việc nối lại và mở rộng thoả thuận hoán đổi tiền tệ.

Trước đây, hai quốc gia này cũng từng có một thoả thuận hoán đổi tiền tệ 3 tỷ USD đã hết hiệu lực vào năm 2013 do tranh chấp liên quan đến một quần đảo không người ở.

Hiện tại vẫn có những trở ngại đối với việc hợp tác chặt chẽ hơn giữa 2 nước, đó là những mâu thuẫn trong lịch sử và tranh chấp lãnh thổ vẫn chưa được giải quyết. Quá trình tăng trưởng bền vững của kinh tế cũng như hiện đại hoá quân sự của Trung Quốc cũng khiến Nhật Bản cảm thấy bất an.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhật – Trung "bắt tay" xây dựng hạ tầng chung ở nước ngoài tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích