Nhật - Hàn và "vết nứt" khó hàn gắn

Enternews.vn Cuộc xung đột thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đang có những ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế thế giới.

Căng thẳng Nhật - Hàn cũng có những ảnh hưởng nhất định đến thương mại thế giới

Căng thẳng Nhật - Hàn cũng có những ảnh hưởng nhất định đến thương mại thế giới

Hàn Quốc đang đồng loạt tẩy chay hàng hóa Nhật Bản và hủy các chuyến đi đến Nhật Bản nhằm thể hiện sự đáp trả trong cuộc chiến thương mại ngày càng căng thẳng giữa hai quốc gia. Trong khi doanh số bán bia và xe hơi của Nhật Bản đã giảm mạnh, tại Nhật Bản, 10 người được hỏi thì có 7 người ủng hộ các hạn chế thương mại với Seoul.

Hệ thống siêu thị Lotte và Emart của Hàn Quốc  đã ngưng nhập 6 nhãn bia Nhật Bản. Số tồn kho Emart bán hạ giá 50% bị người tiêu dùng yêu nước tố cáo là tiếp tay cho địch, 186 cửa hàng quần áo Uniqlo, thương hiệu thời trang hàng đầu của Nhật tại Hàn Quốc, cũng lâm nghịch cảnh. 

Đồng thời, tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc kéo giá máy bay đi đến giữa 2 nước xuống mức thấp chưa từng thấy, chưa tới 10 USD. Mặc dù giá vé trên chưa bao gồm thuế, phí, nhưng nó vẫn thấp hơn rất nhiều so với giá vé thông thường, chỉ bằng 60-80% giá vé trong năm 2018. 

Điều này đã tổn thất không nhỏ với các hãng hàng không vận hành các chuyến bay qua lại giữa Hàn Quốc và Nhật Bản vì giá vé thường cao vào tháng 9 do người Hàn Quốc thích chọn thời điểm Lễ Tạ Ơn trong tháng này để thăm người thân. 

Căng thẳng tiếp tục gia tăng lên mức độ mới khi vừa qua, Seoul tuyên bố rằng họ sẽ không gia hạn hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo với Tokyo. Các chuyên gia cảnh báo hành động này có thể gây tổn hại đến khả năng chống lại mối đe dọa hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Trong khi Mỹ gây áp lực lên thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, và Tổng thống Hàn Quốc, Moon Jae-in, để kéo các quốc gia đồng minh thân cận khỏi sa lầy vào một cuộc chiến ngoại giao.

Với tình hình hiện tại, rất khó để Tổng thống Moon Jae-in hay Thủ tướng Shinzo Abe chủ động đưa ra những biện pháp hòa giải. Các chuyên gia cho rằng, mâu thuẫn giữa hai quốc gia là những vấn đề sâu sắc về dân tộc, lịch sử nhiều hơn là căng thẳng thương mại. Đó là sự va chạm của chủ nghĩa dân tộc Nhật Bản cánh hữu và chủ nghĩa dân tộc cánh tả của Hàn Quốc.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, so với sự xung đột của Mỹ và Trung Quốc, có nhiều cách để giải quyết căng thẳng giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Đầu tiên, các doanh nghiệp có thể là cầu nối hữu ích bằng cách thiết lập các kênh đối thoại và tìm cách giảm thiểu căng thẳng từ góc độ thương mại.

Trước đó, điều này đã từng phát huy được hiệu quả khi tại Hội nghị kinh doanh hai nước đã tổ chức cuộc họp thường niên vào tháng 9 vừa qua, các nhà lãnh đạo của hai bên đã có những bước đi chủ động để cải thiện tình hình.

Phương án tiềm năng thứ hai liên quan đến Triều Tiên. Các nhà đàm phán hạt nhân chủ chốt của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành các cuộc họp song phương và 3 bên tại thủ đô Washington. Thông qua việc chung tiếng nói, các quan chức Nhật Bản và Hàn Quốc có thể mở rộng đối thoại và hướng tới việc giảm căng thẳng. 

Cuối cùng, phương án thứ ba phụ thuộc vào một quốc gia bên ngoài. Tokyo và Seoul có thể bị buộc phải làm việc cùng nhau nếu Bình Nhưỡng quyết định hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh với Mỹ và tiếp tục thử nghiệm hạt nhân. Trong trường hợp này, Washington có khả năng sẽ nhấn mạnh vào sự hợp tác ba bên mạnh mẽ hơn, cung cấp giải pháp để gạt bỏ sự khác biệt của họ.

Mặc dù các phương án trên này không cung cấp các giải pháp dài hạn sẽ giải quyết vấn đề khó khăn của lịch sử, nhưng đây cũng là lời nhắc nhở rằng hai quốc gia cần đặt lợi ích và tương lai mối quan hệ lên hàng đầu vì sự gắn kết chặt chẽ về mặt thương mại cũng như tác động to lớn của nó đến kinh tế toàn cầu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhật - Hàn và "vết nứt" khó hàn gắn tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích