Nhật Cường Mobile: Vì sao doanh thu 340 tỉ, lợi nhuận chỉ 1 tỉ?

Enternews.vn Trong 3 năm gần đây, Công ty Nhật Cường - chủ sở hữu chuỗi cửa hàng Nhật Cường Mobile, mỗi năm có doanh thu thuần trên 340 tỉ đồng, nhưng chưa năm nào có lợi nhuận quá 1,1 tỉ đồng.

Nhật Cường Mobile, công ty tự nhận danh hiệu “số 1 về iPhone” là doanh nghiệp chuyên bán lẻ điện thoại và thiết bị di động, thành lập từ năm 2001.

Nhật Cường Mobile, công ty tự nhận danh hiệu “số 1 về iPhone” là doanh nghiệp chuyên bán lẻ điện thoại và thiết bị di động, thành lập từ năm 2001.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kĩ thuật Nhật Cường, chủ chuỗi cửa hàng điện tử Nhật Cường Mobile, đạt doanh thu thuần 347,5 tỉ đồng trong năm 2018, tăng 1% so với năm 2017. Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp là 1,08 tỉ đồng, tương ứng với biên lợi nhuận ròng (lợi nhuận sau thuế/doanh thu) chỉ 0,3%.

Năm 2017, Nhật Cường đạt doanh thu thuần 344,4 tỉ đồng, giảm gần 10% so với năm 2016, lãi ròng dưới 750 triệu đồng. Năm 2016, lợi nhuận của Nhật Cường cũng chưa tới 1 tỉ đồng, trên doanh thu thuần 382,5 tỉ đồng. Tổng tài sản thời điểm cuối năm 2018 là gần 109 tỉ đồng, sụt giảm hơn 35 tỉ đồng so với cuối năm 2017. Như vậy tỉ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) của Nhật Cường cũng dưới 1%.

Khách hàng lớn là TP Hà Nội

Vào cuối năm 2016, Sở TT&TT đã bắt đầu thực hiện việc mua sắm máy tính bảng và bút cảm ứng để cài đặt ứng dụng điều hành của TP Hà Nội. Theo Quyết định phê duyệt số 516/QĐ-STTTT ngày 20/12/2016 với tổng mức đầu tư là 2.488 tỉ đồng. Và Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile) là đơn vị trúng thầu dự án này. Cụ thể, ngày 31/12/2016, Sở TT&TT Hà Nội ban hành văn bản số 554/QĐ-STTTT phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, Công ty Nhật Cường là đơn vị trúng thầu với giá trúng thầu gói máy tính bảng là 1.995 tỉ đồng, đúng bằng giá gói thầu đã được chào trước đó.

Tương tự, ngày 6/1/2017, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội tiếp tục có văn bản số 02/QĐ-STTTT phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu mua bút cảm ứng dùng cho máy tính bảng, cũng là Công ty Nhật Cường trúng thầu với giá 483 triệu đồng, đúng bằng giá gói thầu đưa ra…

Doanh nghiệp "anh em" với Nhật Cường Mobile, Công ty TNHH Giải pháp Phần mềm Nhật Cường (Nhật Cường Software) được thành lập từ tháng 1/2016 với người đại diện pháp luật ban đầu là ông Võ Minh Hiếu. Tháng 5/2018, người đứng đầu Nhật Cường Software được chuyển giao cho ông Bùi Quang Huy.

Theo giới thiệu, Nhật Cường Software tiền thân từ một Trung tâm CNTT của Công ty Thương mại và Dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile) thành lập năm 2011. Công ty hiện có hai văn phòng đại diện, một ở tầng 13 tòa nhà HITTC, 185 Giảng Võ, Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội và một tại 46 Bạch Đằng 2, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM. 

Năm 2016, Nhật Cường Mobile chính là đơn vị trúng thầu loạt dự án mua sắm công thiết bị điện tử mà cụ thể là máy tính bảng cho lãnh đạo UBND, HĐND, sở, ban, ngành, quận, huyện… của TP Hà Nội, phục vụ sử dụng cho các kỳ họp và công tác chỉ đạo điều hành.

Theo Quy chế quản lý, sử dụng máy tính bảng được Hà Nội ban hành vào tháng 3/2017, Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội; Chánh Văn phòng, các Phó Chánh Văn phòng UBND Thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã trực thuộc Thành phố sẽ được trang bị máy tính bảng phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành. UBND TP Hà Nội giao Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội (Sở TT&TT Hà Nội) thực hiện việc mua sắm và bàn giao cho các đơn vị trực thuộc để cài đặt và sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin dùng chung của thành phố.

Tại hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO – Hà Nội 2018, Nhật Cường Software cho biết đang cung cấp giải pháp Chính phủ điện tử cho Hà Nội nhằm hỗ trợ Thủ đô hướng tới Thành phố thông minh. Theo đó, Nhật Cường Software là doanh nghiệp CNTT được lựa chọn cung cấp các phần mềm cho Hà Nội bằng các sản phẩm như: cơ sở dữ liệu dân cư; phần mềm dịch vụ công trực tuyến; phần mềm một cửa điện tử.

Trong lĩnh vực y tế có phần mềm quản lý bệnh viện toàn diện MESO: quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân, tầm soát ung thư sớm, đánh giá sự hài lòng. Trong lĩnh vực giáo dục có phần mềm quản lý giáo dục EDO: sổ liên lạc điện tử, tuyển sinh đầu cấp, sổ điểm điện tử. Ngoài ra còn có phần mềm lưu trú; văn phòng điện tử...

Theo công ty, tất cả các sản phẩm đã và đang phục vụ lĩnh vực dịch vụ công trực tuyến cho Hà Nội với tỉ lệ trực tuyến lên đến 80%, giúp tiết kiệm 75% thời gian khi thực hiện các thủ tục hành chính với một cộng đồng người dùng lớn gồm: hơn 7 triệu người dân thành phố Hà Nội, hơn 2.700 trường học, hơn 1,7 triệu học sinh, hơn 6 triệu hồ sơ bệnh án điện tử... Như vậy có thể thấy, cả công ty cung cấp phần cứng và phần mềm của Nhật Cường đều đã từng cung cấp dịch vụ cho TP Hà Nội. 

“Bạn hàng” lớn của MBBank

Quá trình hình thành và phát triển nhanh chóng của Nhật Cường gắn liền với dòng tín dụng của MBBank. Đáng chú ý, MBBank gần như là ngân hàng duy nhất đồng hành cùng ông lớn bán lẻ điện thoại này trong khoảng 8 năm trở lại đây. Quá trình phát triển của Nhật Cường, đặc biệt trong những năm gần đây có được một phần nhờ sự đồng hành của Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank).

Hồ sơ tín dụng cho thấy, Nhật Cường và vợ chồng ông Bùi Quang Huy từ năm 2011 đến nay đã ký nhiều hợp đồng vay vốn với MBBank, chủ yếu với Chi nhánh Ba Đình. Tài sản đảm bảo là nhiều xe sang như Bentley, LandRover, Lexus hay căn nhà rộng 694 m2 tại 151 Thuỵ Khê, Tây Hồ. Ở hai hợp đồng tín dụng gần đây nhất, vợ chồng ông Bùi Quang Huy đã thế chấp 90% vốn điều lệ của Nhật Cường có mệnh giá 34,2 tỷ đồng để vay MBBank chi nhánh Ba Đình vào đầu tháng 11/2018.

Vào tháng 10/2017 Nhật Cường đã liên danh cùng Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đông Kinh thế chấp quyền đòi nợ từ Hợp đồng kinh tế 01-2016/HĐKT/HAPI-NC-DKC ngày 26/12/2016 về việc thực hiện gói thầu số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội của Sở Kế hoạch và Đầu tư - năm 2016 cũng tại MBBank Ba Đình.

 

Trao đổi với báo chí, một đại diện MBBank cho biết, ngân hàng đã nhận được thông tin khách hàng là Công ty TNHH Kỹ thuật & Dịch vụ Nhật Cường bị lực lượng chức năng khám xét sáng 9/5. Hiện lãnh đạo ngân hàng đang họp bàn phương án xử lý khoản vay của Nhật Cường Mobile nếu khách hàng trên vi phạm pháp luật. Cho đến khi có kết luận cụ thể từ cơ quan chức năng, ngân hàng MBBank sẽ có những thông tin chính thống gửi đến báo chí và dư luận.

Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Kỹ thuật Nhật Cường (Nhật Cường Mobile), có giấy phép ĐKKD số 01011.38364 do Sở KHĐT Hà Nội cấp ngày 20/06/2001, do ông Bùi Quang Huy (sinh năm 1974, góp 90% vốn) làm người đại diện pháp luật.

Hiện Nhật Cường Mobile có 38 tỷ đồng vốn điều lệ, gồm 9 cửa hàng bán lẻ tại Hà Nội, một trung tâm bảo hành Nhật Cường và một trung tâm ERP tại TP.HCM.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhật Cường Mobile: Vì sao doanh thu 340 tỉ, lợi nhuận chỉ 1 tỉ? tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích