Nhật Bản và Philippines sẽ tập trận hải quân chung trên Biển Đông

Enternews.vn (DĐDN) - Ngày 12/5, Nhật Bản và Philippines sẽ phối hợp tập trận hải quân chung trên Biển Đông nhằm thực hiện một phần thỏa thuận được ký kết giữa Nhật Bản và Philippines hồi tháng 1 đầu năm nhằm tăng cường an ninh hàng hải.

(DĐDN) - Ngày 12/5, Nhật Bản và Philippines sẽ phối hợp tập trận hải quân chung trên Biển Đông nhằm thực hiện một phần thỏa thuận được ký kết giữa Nhật Bản và Philippines hồi tháng 1 đầu năm nhằm tăng cường an ninh hàng hải.

Tàu BRP Ramon Alcaraz của Hải quân Philippines
Trong cuộc tập trận tại vị trí gần bãi cạn Scarborough – nơi được cho là Bắc Kinh đang chiếm đóng của Philippines và chứng kiến những cuộc đối đầu nóng bỏng nhất giữa Philippines và Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông, lực lượng Nhật Bản và Philippines sẽ diễn tập bộ quy tắc dành cho các cuộc chạm trán bất ngờ trên biển được biết đến là CUES. Cuộc tập trận sẽ kéo dài 2 giờ đồng hồ có sự tham gia của một tàu chiến Nhật Bản và một tàu khu trục Philippines.

Sự hiện diện của các tàu hải quân Nhật BảnBiển Đông đã phát đi tín hiệu cho thấy cường quốc hàng đầu Châu Á đang ngày càng quan tâm đến khu vực. Đây chính là điều khiến Bắc Kinh phải lo lắng nhất và cảm thấy bất an nhất trong bối cảnh nước này đang gây ra làn sóng quan ngại và chỉ trích gay gắt về những hoạt động cải tạo, xây dựng và bồi đắp ở quy mô lớn với mức độ cấp tập ở Biển Đông.

Trung Quốc hiện đang kiểm soát bãi cạn Scarborough, khiến ngư dân Philippines lao đao, khốn khổ vì mất đi ngư trường đánh cá truyền thống. Bãi cạn Scarborough nằm cách đảo chính Luzon của Philippines chỉ khoảng 230km. Trong khi đó, khu vực đất liền gần nhất của Trung Quốc là tỉnh Hải Nam cũng cách bãi cạn Scarborough đến 1.200km.

Trung Quốc cũng đang ngang ngược đòi chủ quyền đến 90% Biển Đông. Để thực hiện tham vọng của mình, Trung Quốc quyết liệt tranh giành chủ quyền với các nước láng giềng xung quanh như Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và cả Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Hồi tháng 4 năm 2012 đã diễn ra cuộc va chạm giữa tàu chiến lớn nhất của Philippines với hai tàu hải giám Trung Quốc ở khu vực bãi cạn Scarborough. Sau vụ va chạm trên, hai nước Philippines và Trung Quốc rơi vào một cuộc khủng hoảng trầm trọng. Sau đó, tàu Trung Quốc nhất quyết không chịu rút khỏi bãi cạn Scarborough, bất chấp nước này có thỏa thuận với Philippines về việc rút toàn bộ tàu thuyền hai bên ra khỏi khu vực sau cuộc đối đầu căng thẳng nói trên.

Minh Nguyên

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản và Philippines sẽ tập trận hải quân chung trên Biển Đông tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích