Nhật Bản có thuyết phục được Trump quay trở lại CPTPP?

Enternews.vn Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự định đề xuất hướng đàm phán thương mại tự do mới để thuyết phục Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại CPTPP trong cuộc họp giữa 2 nhà lãnh đạo này vào tuần tới.

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump trong thời gian tới

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump vào tuần tới.

Bất chấp việc Trump gần đây nói rằng ông đang cân nhắc quay trở lại CPTPP để đối phó với sự vươn lên của Trung Quốc, nhưng thuyết phục ông Trump trong thời điểm này đặt ra vô vàn thách thức.

Tokyo dự định để ông Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề CPTPP của Thủ tướng Abe, và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, thỏa thuận khung đàm phán.

Với các cuộc đàm phán mới sắp tới, Nhật Bản muốn thuyết phục Mỹ quay trở lại CPTPP, nhưng Washington có thể sử dụng nền tảng này để buộc Tokyo lựa chọn giữa đàm phán lại hiệp định này và ký hiệp định song phương.

Các bình luận gần đây của Tổng thống Trump cho thấy, khả năng trên có thể xảy ra. Mới đây, Tổng thống Trump đã đăng dòng tweet rằng, ông sẽ chỉ làm như vậy nếu đạt được thỏa thuận tốt hơn đáng kể so với TPP  mà người tiền nhiệm Barack Obama đã ký.

Trump nói thêm rằng, Mỹ đã có thỏa thuận song phương với 6 trong số 11 quốc gia trong CPTPP, và đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận như vậy với quốc gia lớn nhất trong khối là Nhật Bản- quốc gia đã gây nhiều thiệt hại thương mại cho Mỹ trong nhiều năm qua.

Trên thực tế, thâm hụt thương mại của Mỹ với Nhật Bản đã giảm gần 20% trong một thập kỷ qua xuống còn 69,7 tỷ USD năm 2017. Con số này chỉ chiếm 8,6% tổng thâm hụt thương mại của Mỹ, giảm đáng kể so với mức 30% vào 20 năm trước, và nhỏ hơn nhiều so với con số thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc.

Một thỏa thuận như vậy sẽ buộc Nhật Bản phải gia tăng nhập khẩu ô tô, nông sản và hàng hoá khác của Mỹ. Mỹ cũng chắc chắn sẽ kêu gọi bãi bỏ các rào cản phi thuế quan trong ngành công nghiệp ô tô, chẳng hạn như các tiêu chuẩn về an toàn và môi trường, vốn chiếm 60% thâm hụt thương mại của Mỹ.

Tuy nhiên, Trump thường đưa ra những quyết định mà ngay cả những trợ lý của ông cũng không biết trước. Điều này đặt một gánh nặng lớn hơn đối với ông Shinzo Abe. 

Thủ tướng Abe đã nói rằng mặc dù ông hiểu Trump hơn so với thời điểm cuộc họp gần nhất vào tháng 2 năm 2017, nhưng ông Abe dường như đã đánh mất niềm tin vào mối quan hệ hợp tác của ông với người đồng nhiệm Mỹ.

Trong khi đó, cuộc đối đầu thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ tạo một điểm nhấn khác cho cuộc họp sắp tới của Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump. Nhật Bản đang muốn cải thiện quan hệ với Trung Quốc nhân kỷ niệm 40 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao hai nước. Trong khi đó, Bắc Kinh muốn kéo Tokyo lại gần nhằm chia rẽ mối quan hệ giữa Nhật Bản với Washington. Một quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Trung Quốc đã nói với một đại diện của Nhật Bản vào tháng trước rằng Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc nên hợp tác để bảo vệ tự do thương mại. Đến thời điểm này, Nhật Bản và Trung Quốc đã mở lại các cuộc đàm phán kinh tế cấp cao lần đầu tiên sau 8 năm.

 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản có thuyết phục được Trump quay trở lại CPTPP? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích