Nhật Bản muốn tạo làn sóng đầu tư mới tại Việt Nam

Enternews.vn Chính phủ Nhật Bản đang tích cực kêu gọi DNNVV của Nhật Bản thực hiện các dự án đầu tư mới ở Việt Nam.

 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và ông Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – Bắc Trung Bộ”. Ảnh: Nguyễn Việt

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và ông Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – Bắc Trung Bộ”. Ảnh: Nguyễn Việt

Đây là chia sẻ của ông Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – Bắc Trung Bộ”, sáng 26/4.

Đại sứ Umeda Kunio cho biết, trong khuôn khổ Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản – Bắc Trung Bộ”, các tổ chức, doanh nghiệp của Nhật Bản đã trao đổi, làm việc với 6 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ, thông qua đó, hiểu rõ thêm về tiềm năng, thế mạnh của các địa phương này. Các tổ chức, doanh nghiệp này sẽ giới thiệu những cơ hội hợp tác, đầu tư ở Bắc Trung Bộ tới các địa phương, doanh nghiệp của Nhật Bản.

Việt Nam sẽ tháo gỡ thắc mắc của nhà đầu tư

Đại sứ Umeda Kunio đánh giá với sự nỗ lực không ngừng của Chính phủ, kinh tế Việt Nam đã có bước tăng trưởng tốt. Việt Nam đang ở giai đoạn quan trọng, đón nhận cả những cơ hội và thách thức mới cho sự phát triển trong tương lai. Nhật Bản mong muốn Việt Nam nắm bắt được các cơ hội trong giai đoạn này để trở thành quốc gia giàu có, có nền kinh tế phát triển. 

Đại sứ Umeda Kunio cũng nêu một số vướng mắc đề nghị Chính phủ tháo gỡ, trong đó có việc sửa đổi Công hàm về cung cấp vốn vay ODA, việc chậm thanh toán trong dự án đường sắt đô thị TP HCM tuyến số 1, giảm thuế thu nhập cá nhân cho các nhà đầu tư Nhật Bản trong các khu kinh tế, việc khởi động dự án nhiệt điện Vũng Áng 2.

Chính phủ Nhật Bản đang tích cực kêu gọi DNNVV của Nhật Bản thực hiện các dự án đầu tư mới ở Việt Nam. Do vậy, Đại sứ Umeda Kunio mong muốn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Chính phủ trong vấn đề này.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, Nhật Bản là đối tác chiến lược rất quan trọng và tin cậy với Việt Nam, là đối tác kinh tế thương mại, đầu tư hàng đầu và là nhà cung cấp vốn vay ODA lớn nhất đối với Việt Nam. Hai nền kinh tế có tính chất bổ sung với nhau nên Đảng, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, đặc biệt chú ý tháo gỡ những vấn đề phát sinh và thúc đẩy quan hệ đối tác.

Đối với các đề nghị của ngài Đại sứ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm và sẽ triển khai nhằm bảo đảm lợi ích của hai bên trên cơ sở đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật và tôn trọng sự bình đẳng trong lợi ích của các bên có liên quan.

Về việc chậm thanh toán cho các nhà thầu Nhật Bản trong dự án đường sắt đô thị TP HCM tuyến số 1, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ đang tiếp tục giải quyết các thủ tục để đẩy nhanh tiến độ và xử lý dứt điểm việc thanh toán.

Doanh nghiệp Nhật chỉ ra 3 chỉ số cần cải thiện

Cũng tại Hội nghị, các nhà đầu tư đã trao đổi về các tiềm năng, lợi thế, tìm biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế, thương mại, nông nghiệp, giáo dục đào tạo, giao lưu văn hóa giữa Nghệ An với các chính quyền, đối tác và doanh nghiệp Nhật Bản, tạo làn sóng đầu tư, kinh doanh mới.

Ông Tetsu Funayama, Chủ tịch Công ty Mitsubishi Corporation Việt Nam cho rằng, có 3 chỉ số mà Nghệ An cần cải thiện nằm thu hút đầu tư hơn nữa, đó là chỉ số dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, chỉ số tiếp cận đất đai và chỉ số chi phí thời gian, bởi nhiều doanh nghiệp cho rằng thủ tục giấy tờ còn phức tạp, số giờ là việc với thanh tra, kiểm toán còn cao.

Đứng từ góc độ doanh nghiệp, ông Tetsu Funayama mong tỉnh đơn giản hóa thủ tục hơn, tối ưu hóa hoạt động thanh tra, kiểm tra. Việc cải thiện chỉ số PCI không chỉ là chìa khóa cải thiện môi trường kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội địa phương mà còn giúp các doanh nghiệp có môi trường đầu tư thuận lợi, phát triển bền vững, từ đó thu hút thêm nhiều nhà đầu tư đến với Nghệ An.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio nhìn nhận mối quan hệ giữa Nghệ An và Nhật Bản đang phát triển mạnh mẽ và còn nhiều cơ hội để tiếp tục đào sâu hơn mối quan hệ. Đại sứ mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản nỗ lực hơn trong đầu tư các lĩnh vực có thế mạnh và Nghệ An tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp Nhật Bản trong quá trình phát triển.

“Nghệ An đang rất thuận lợi trong việc phát triển hệ thống giao thông gồm các tuyến cao tốc, kết nối sang Lào và các nước, Chính phủ Nhật Bản mong muốn tiếp tục nỗ lực hơn để tạo điều kiện cho Nghệ An phát huy thế mạnh này cũng như phát huy các tiềm năng thế mạnh của tỉnh”, Đại sứ Kunio Umeda nói.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản muốn tạo làn sóng đầu tư mới tại Việt Nam tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích