Nhật Bản cân nhắc áp thuế trả đũa Mỹ

Enternews.vn Nhật Bản đang cân nhắc đánh thuế quan đối với các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ trị giá 409 triệu USD để trả đũa thuế nhập khẩu thép và nhôm do Tổng thống Donald Trump áp đặt.

Nhật Bản định trả đũa thuế quan Mỹ

Nhật Bản dự định trả đũa Mỹ vì áp đặt thuế quan cho các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu của nước này

Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị thông báo cho Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về kế hoạch áp thuế trong tuần này, một thủ tục cần thiết theo các quy tắc thương mại toàn cầu.

Động thái này nhiều khả năng là một phần trong nỗ lực gây sức ép buộc Washington phải bổ sung Nhật Bản vào danh sách các quốc gia được miễn thuế quan của Mỹ.

Mức thuế trả đũa dự kiến của Tokyo nhằm vào hàng hóa xuất khẩu của Mỹ sẽ có giá trị tương đương với mức thuế mà Washington áp cho Nhật Bản.

Một quan chức chính phủ Nhật cho biết, mặc dù Tokyo đang cân nhắc việc thực hiện một số hành động dựa trên các quy tắc của WTO, nhưng hiện chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra về việc liệu có tiến hành các biện pháp trả đũa hay không.

"Chúng tôi chưa có quyết định cuối cùng nào được đưa ra về việc áp thuế đối với hàng xuất khẩu của Mỹ. Chúng tôi đang xem xét tác động của thuế quan của Mỹ đối với các công ty Nhật Bản, và kêu gọi Washington miễn trừ thuế cho Nhật Bản", vị quan chức này nói với Reuters.

Nhật Bản là đồng minh lớn duy nhất của Mỹ không nhận được quyền miễn trừ khỏi quyết định thuế quan của Trump. Đây là một điều gây sốc cho nhiều nhà hoạch định chính sách Nhật Bản trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Trump có mối quan hệ thân thiết.

Với các mối quan hệ quốc phòng sâu sắc giữa Nhật Bản và Mỹ, Tokyo đang rất thận trọng trong việc tiếp bước Trung Quốc và Liên minh châu Âu để trả đũa Mỹ.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhật Bản cân nhắc áp thuế trả đũa Mỹ tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích