Nhân như mộc, dụng sao cho phải?

Enternews.vn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về tuyển chọn con người, xây dựng bộ máy.

Nhân tài là ai?

Nhân tài là ai?

Yếu tố quan trọng giúp Tào Tháo có thể leo lên đỉnh cao quyền lực, trong bối cảnh nhà Đông Hán ngày càng suy sụp là bởi chính sách trọng dụng người tài, tìm mọi cách để tập hợp, tiến cử người tài về phục vụ cho mình.

Nguyên tắc trong việc tuyển chọn người tài của Tào Tháo - ngoài tài năng, chính là phẩm chất đạo đức của người đó phải ở mức “chấp nhận được”. Ít nhất phải là kẻ trung thành tuyệt đối với quốc gia và chủ nhân, không phản trắc hai lòng.

Điều đó đã dẫn tới cái chết của Lữ Bố, vị tướng “vạn người không địch nổi”, thậm chí được đánh giá cao hơn Trương Phi, Quan Vũ. Họ Lữ bị Tào trừ khử vì tính cách rất nhiều điểm xấu, là người hai lời, phản trắc, hay cậy công trạng, sẵn sàng hy sinh việc lớn để đạt lợi lộc trước mắt.

Nguyên tắc “dùng không nghi, nghi không dùng” của Tào Tháo đã xây dựng nên giàn nhân sự hùng hậu, túc trí đa mưu. Về võ tướng, ông nắm trong tay Hạ Hầu Đôn, Tào Nhân, Tào Hồng, Trương Văn Viễn… Về mưu sĩ, ông có Hí Chí Tài, Quách Gia, Tuân Úc phụng sự, không hề thua kém Gia Cát Lượng.

Tóm lại, lịch sử nhân loại từ cổ chí kim, đế chế nào, quốc gia nào có nhiều người tài và biết trọng dụng nhân tài thì đế chế đó, quốc gia đó hưng vượng. Việt Nam ta có lịch sử xây dựng và bảo vệ Tổ quốc oai hùng, hẳn nhiên, trong những thời kỳ đó người cầm lái biết cách đặt con người vào đúng vị trí.

Thế nào là đặt người đúng vị trí? Chúng ta thời hay nhầm lẫn về khái niệm nhân tài, hoặc phóng đại nó quá mức, thành thử… rất khó thấy nhân tài. Nhân tài chính là anh thợ máy giỏi nhất xưởng, là bác nông dân sáng chế máy móc, biết cách trở thành triệu phú, là cô nhân viên văn phòng thông thạo tin học, ngoại ngữ,...

Và, dĩ nhiên nhân tài phải là những nhà khoa học, doanh nhân, học sinh, sinh viên,… tầm cỡ quốc gia, quốc tế, có thành tích, thành tựu vượt trội. Xác định, khoanh vùng nhân tài là một chuyện, đặt đúng vị trí để phát huy tác dụng là một chuyện.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 có ý nghĩa đặc biệt quan trong về nhân sự và bộ máy

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về nhân sự và bộ máy

Thế giới đã bước vào thời kỳ chuyên môn hóa cách đây vài trăm năm, nên không thể có chuyện dùng người như kiểu cứ lên một nấc thang nào đó là có thể đặt vào tất cả các vị trí (lãnh đạo), bởi lẽ mỗi ngành cần có kiến thức và kỹ năng chuyên biệt.

Làm sao để phát hiện ra kỹ năng con người? Thông qua quá trình lao động, học tập, va chạm, người lao động sẽ bộc lộ phẩm chất. Những người làm công tổ chức, nhân sự có nhiệm vụ theo dõi, đánh giá, cân nhắc đề bạt, bổ nhiệm hoặc điều động sử dụng.

Lãnh đạo là một quá trình ảnh hưởng mang tính xã hội trong đó lãnh đạo tìm kiếm sự tham gia tự nguyện của cấp dưới nhằm đạt mục tiêu của tổ chức. Còn quản lý là người thực dẫn dắt đội nhóm sử dụng chiến thuật để hoàn thành chiến lược, và kế hoạch của người lãnh đạo.

Người tài không tự nhiên sinh ra, hoàn cảnh lịch sử, bối cảnh xã hội và giáo dục gia đình là 3 thứ tạo ra người tài. Vậy nên sử dụng người tài cần có môi trường lao động khác biệt như hiện nay, để sản sinh nhân tài cũng cần có nền giáo dục tân tiến.

Sự công tâm của người cầm cân nảy mực cũng quan trong không kém, làm sao để gạt bỏ tư tưởng “người nhà”, ê kíp; làm sao để gạt bỏ cái nhìn phe nhóm, nói không với chạy chức, chạy quyền.

Làm sao để người có tài yên tâm công tác, phấn đấu, tin tưởng tuyệt đối vào cung cách tuyển dụng, bổ nhiệm, đề bạt như hiện nay. Làm sao để phẩm chất năng lực chiến thắng ma lực của đồng tiền.

Biết dùng người thì được người. Không biết dùng người thì mất người. Thành công hay thất bại đều do khả năng dùng người. Mỗi người đều có sở trường và sở đoản riêng.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã khai mạc, đây không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại mà còn giải quyết rất nhiều công việc quan trọng, trong đó cơ cấu lại bộ máy, tuyển lựa con người sẽ quyết định tương lai đất nước trong ít nhất 5 năm tiếp theo.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhân như mộc, dụng sao cho phải? tại chuyên mục Tâm điểm của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích