Nhận diện “chiêu trò” kinh doanh, huy động vốn trên không gian mạng

Enternews.vn Nắm bắt tâm lý thích kiếm tiền nhanh, với chiêu trò đưa ra mức thu nhập “khủng” và lãi suất huy động vốn cao…nhiều người đã mắc phải bẫy của các website lừa đảo trong thời gian ngắn.

Thực trạng này đã được các cơ quan chức năng nhận diện, nhiều lần cảnh báo nhưng vì hám lợi, nhiều người dân vẫn trở thành nạn nhân của các trò lừa đảo trên không gian mạng suốt thời gian qua.

Mua sắm ảo, mất tiền thật

Lợi dụng không gian tương tác đa chiều của không gian mạng, đặc biệt là ranh giới giữa “ảo – thực tế”, nhiều trang website đã được lập ra để quảng bá các loại hình dịch vụ kinh doanh thương mại điện tử.

Chỉ cần một chiếc smartphone trên, và với các thao tác đơn giản, bất kỳ ai cũng có thể lạc vào “ma trận” của thế giới online mua sắm, kinh doanh dưới nhiều hình thức khác nhau.

“Ban đầu, chúng tôi thấy cách kiếm tiền quá đơn giản vì chỉ trong thời gian ngắn mà có thể tăng vốn của mình đã bỏ trước tới 100%, 150%... thậm chí cao hơn nếu đầu tư nhiều tiền. Đó là chỉ bằng cách căn thời gian bắt đầu từ 9 giờ đến 21h cùng ngày bỏ ra khoảng 15-20 phút làm thao tác đặt 40 đơn (40 nhiệm vụ), bình luận vào đơn hàng gửi đi sẽ được lợi nhuận từ 50 đến vài triệu đồng/ngày tùy vào số tiền đã găm cho tài khoản của admin PChome online.

Qua những kênh giới thiệu từ bạn bè, tôi đã tham gia để đầu tư xem mạng mua sắm online này nó thực hư như thế nào. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn, website đã bị khóa, tài khoản thành viên báo bị cấm sử dụng, lúc đó chân tướng của trạng mạng mua sắm online này mới lộ rõ là lừa đảo.

Cũng may mắn là bản thân chỉ xác định chơi thử để, có thời gian trải nghiệm xem như thế nào để cảnh báo người thân nên chúng tôi cũng được một phen hú vía” – ông Tiệp, một người dân ở Tp Vinh, Nghệ An từng là nạn nhân của mạng mua sắm online Phcome cho biết.

Nhiều người mất tiền thật vì trò lừa đảo trên không gian mạng của PChome trong thời gian qua

Nhiều người mất tiền thật vì trò lừa đảo trên không gian mạng của PChome trong thời gian qua

Cũng theo ông Tiệp, qua kênh gọi là “mua sắm toàn cầu – Phcome online”, chỉ cần số điện thoại đăng ký tên người dùng và chuyển tiền banking vào số tài khoản của Ngân hàng Quân đội MB của admin với các mức 500 ngàn đồng, 1 triệu đồng… cao nhất là 200 triệu đồng thì cấp độ hưởng % hoa hồng từ mua hàng sẽ tăng theo từng cấp độ. Bản thân ông Tiệp mất vài triệu đồng nhưng có những người mất hàng tỷ đồng vì trò lừa đảo của PChome online.

Đặc biệt, đáng quan tâm là nếu người tham gia giới thiệu được nhiều người cùng banking tiền vào admin của Phcome online nhiều thì mức hưởng hoa hồng cũng sẽ được tăng theo cấp số nhân. Nghĩa là, nếu một người chơi giới thiệu với 10 người khác bằng mã số mà admin Phcome đã cấp thì sẽ được tính hoa hồng mua sắm tương đương với mức phải bỏ ra 10 triệu đồng.

Đây là hình thức lừa đảo mua sắm online theo hình thức đa cấp trên không gian mạng không mới nhưng hành vi cực kỳ tinh vi.

“Nở rộ” hành vi lừa đảo trên không gian mạng

Đây là hình thức lừa đảo qua mạng không mới nhưng nhiều người vẫn tin, thậm chí còn mời gọi, rủ rê cả người thân trong gia đình cùng tham gia để rồi dễ dàng mất tiền tỷ trong tích tắc. Và, khi admin trang chủ khóa tài khoản hoặc bị đánh sập thì người chơi không thể biết kêu ai cả vì tất cả đều là ảo từ địa chỉ cho tới người quản trị chính.

Mạng Phcome online nói trên cũng là một trò lừa đảo mua sắm trên mạng để hưởng % hoa hồng mới bị đóng băng tất cả các giao dịch vào ngày 17/4 vừa qua là một ví dụ điển hình.

Hình thức đa cấp huy động vốn hiện nay xuất hiện rất nhiều trên mạng xã hội và bằng nhiều thủ đoạn khác nhau đã níu kéo không ít người dân tham gia. Ở đâu có kết nội internet thì đường dây lừa đảo qua mạng xã hội sẽ xuất hiện ở đó.

Cũng tại Nghệ An, thời gian qua, hàng trăm giáo viên đã lao vào mạng Lion Group để đầu tư với lời hứa sẽ tạo được lợi nhuận tối thiểu 22% số tiền đã chuyển khoản ban đầu. Lúc đó, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra khoản tiền tối thiểu 1.000 USD thì chẳng cần làm gì nhưng số tiền lợi nhuận đầu tư ban đầu sẽ tăng lên nhanh chóng.

Cụ thể, các nhà đầu tư sẽ được tạo một tài khoản trên hệ thống để nạp tiền, sau đó tạo thêm tài khoản để giao dịch trên thị trường ngoại hối qua sàn giao dịch Fx trading markets.

Không chỉ PChome lừa đảo bằng hình thức đa cấp huy động vốn mà nhiều trang mạng hiện nay cũng xuất hiện rất nhiều chiêu trò tương tự để lôi kéo nhiều nạn nhân rồi sau đó tồn tại theo dạng

Không chỉ PChome lừa đảo bằng hình thức đa cấp huy động vốn mà nhiều trang mạng hiện nay cũng xuất hiện với chiêu trò tương tự để lôi kéo người dân rồi sau đó tồn tại theo dạng "sớm nở, tối tàn" khiến không ít nạn nhân mất rất nhiều tiền mà không biết kêu ai, đòi ai...

Cũng giống như Phcome online, “nhà đầu tư” Lion Group nếu giới thiệu người khác tham gia mở tài khoản cũng sẽ được hưởng phí hoa hồng giao dịch dựa trên tài sản và khối lượng giao dịch của các thành viên F1, F2, Fn…

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các sàn giao dịch thương mại điện tử nói trên chưa hề được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động nên sau khi “gom” được một khối lượng tiền từ các nạn nhân banking lên tới hàng triệu USD thì admin bỏ trốn, hoặc tự đóng băng tất cả tài khoản giao dịch.

Chính vì vậy, suốt trong thời gian qua, cơ quan chức năng đã nhận được rất nhiều đơn tố cáo lừa đảo, chiếm đoạt tài sản liên quan đến đa cấp huy động vốn tương tự như Lion Group, BBONUS.NET, mfcclub.com, PChome…

Đã đến lúc, cơ quan chức năng không chỉ phát văn bản cảnh báo về những hành vi lợi dụng không gian mạng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản mà cần sớm đưa ra giải pháp, chế tài ngăn chặn, thậm chí xử lý nghiêm các đối tượng “đầu xâu” trục lợi.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhận diện “chiêu trò” kinh doanh, huy động vốn trên không gian mạng tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích