“Nhận chìm” bùn thải tại Bình Thuận: Nhà khoa học phản ứng và giải pháp của Bộ Tài nguyên Môi trường

Enternews.vn Nỗi lo như chất chồng trước thông tin DN tiếp tục xin nhận chìm 2,4 triệu m3 bùn, cát xuống vùng biển Tuy Phong, Bình Thuận, sau khi Bộ TN&MT đã cấp phép cho Công ty Điện lực Vĩnh Tân 1 đổ gần 1 triệu m3 chất nạo vét xuống vùng biển này...

Đã có 3 trong số các nhà khoa học có tên trong danh sách thành viên thực hiện dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn, cát xuống khu vực đáy biển Bình Thuận đã bức xúc phản ứng vì cho rằng họ bị mạo danh. Đồng thời các nhà khoa học khẳng định họ không hề tham gia vào dự án.

Việc nhận chìm khối lượng bùn, cát khổng lồ trên vào vùng biển chỉ cách vành đai Khu bảo tồn Hòn Cau (được cho là vô cùng quý hiếm của Việt Nam) vài hải lý đã gặp phải sự phản ứng dữ dội của các nhà hải dương học cũng như dư luận, bởi có quá nhiều câu hỏi được đặt ra mà chưa có câu trả lời thấu đáo.

Việc nhận chìm khối lượng bùn, cát khổng lồ trên vào vùng biển chỉ cách vành đai Khu bảo tồn Hòn Cau vài hải lý đã gặp phải sự phản ứng dữ dội của các nhà hải dương học cũng như dư luận, bởi có quá nhiều câu hỏi được đặt ra mà chưa có câu trả lời thấu đáo.

Nhà khoa học liên tục phản ứng vì bị mạo danh

Sáng ngày 21/7, trao đổi với phóng viên (PV), Thạc sĩ Lê Thị Vân Linh, người có số thứ tự thứ 7 trong hai bản danh sách Những người tham gia thực hiện dự án nhận chìm đã lên tiếng khẳng định bà không hề tham gia vào việc lập hồ sơ dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn cát ở vùng biển Bình Thuận. Theo đó, bà Linh cho rằng, bà cũng như Viện kĩ thuật biển hoàn toàn liên quan đến dự án này:

"Hôm qua, một người bạn gửi cho tôi link các bài trên báo viết về việc mạo danh các nhà khoa học, tự tiện đưa tên họ vào dù họ không hề thực hiện. Tôi thấy có tên mình trong đó dù tôi không hề tham gia!". Đồng thời, thạc sĩ Lê Thị Vân Linh cho biết sẽ làm rõ việc này.

Trước đó, ngày 19/7, TS Nguyễn Tác An, Phó Chủ tịch Hội Khoa học kỹ thuật biển Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang cũng khẳng định, ông không hề tham gia vào việc lập hồ sơ dự án nhận chìm, cũng không nhận được lời mời của bất cứ cá nhân, đơn vị liên quan nào mời ông tham gia vào dự án:

“Tôi khẳng định không tham gia gì trong việc lập hồ sơ dự án nhận chìm gần 1 triệu m3 bùn, cát ở vùng biển Bình Thuận. Việc mạo danh này, nếu có là rất nguy hiểm!. Tôi là thành viên hội đồng phản biện nhà nước. Nếu họ có mời, chắc chắn tôi cũng không tham gia. Từ khi có thông tin xin nhận chìm chất nạo vét xuống biển, rồi Bộ TN&MT cấp phép đến nay, tôi chỉ tham gia phản biện trên báo chí”, ông An nói với PV.

Liên quan đến vấn đề mà TS An nêu, ông Phan Ngọc Cẩm Thành, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 lại cho biết cho biết ông không hề biết có việc này.

Thực tế hồ sơ dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn, cát sau nạo vét là do đơn vị tư vấn thực hiện. Tất cả hồ sơ từ báo cáo đánh giá tác động môi trường hay dự án đều do đơn vị tư vấn có đầy đủ năng lực, chức năng theo quy định pháp luật thực hiện. Đối với danh sách những người tham gia dự án như thế nào đều do đơn vị tư vấn xác định, lập ra và mời nên tôi không thể trả lời được” - ông Thành cho biết.

Ông Thành cũng xác định đơn vị tư vấn dự án nhận chìm 1 triệu m3 bùn, cát này là Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam do ông Hà Quốc Quân làm tổng giám đốc.

Tiếp tục trao đổi với TS An, ông An cho hay, đã có một người gọi điện đến xin lỗi ông việc tự tiện để tên ông trong danh sách những người tham gia thực hiện dự án nhận chìm ở biển vật liệu nạo vét luồng hàng hải, vũng quay tàu và khu nước trước bến chuyên dùng phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1.

Danh sách các thành viên thực hiện dự án nhận chìm có tên TS Nguyễn Tác An ở vị trí đầu tiên. Ảnh: PL TP HCM

Danh sách các thành viên thực hiện dự án nhận chìm có tên TS Nguyễn Tác An ở vị trí đầu tiên. Ảnh: PL TP HCM

“Người đó xưng là giám đốc công ty làm tư vấn cho dự án này. Ông ấy xin lỗi tôi, giải thích là do thư ký nhầm lẫn đã đưa tên tôi vào. Tôi không đồng ý với cách giải thích đó. Và ông ấy cho hay sẽ bay đến Nha Trang xin gặp tôi để trực tiếp xin lỗi, giải thích nhưng tôi từ chối, không chấp nhận kiểu làm việc đó. Tôi nói điều quan trọng lúc này là các ông phải trả lời báo chí, giải thích trước dư luận về việc làm của mình vì hệ lụy của việc này rất nghiêm trọng chứ không thể nói khơi khơi như vậy! Tôi cũng nói với ông ấy vấn đề quan trọng là các ông có làm đúng không, đã làm thận trọng chưa, có làm vì nước vì dân không”.

Ngay sau vấn đề của Tiến sĩ An, ngày 20-7, ThS Nguyễn Ngọc Bảo Trâm (Trung tâm Quy hoạch và quản lý tổng hợp vùng duyên hải khu vực phía Nam) khẳng định bà không hề tham gia thực hiện dự án nhận chìm của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1.

“Tôi mới biết việc này qua báo chí. Từ trước đến nay không hề có đơn vị, cá nhân nào liên lạc với tôi hay đặt vấn đề tham gia thực hiện dự án này. Thế nhưng không hiểu vì sao tôi lại có tên trong danh sách những người tham gia thực hiện dự án đó như vậy. Tôi đang tìm hiểu sự việc để có hướng giải quyết!” - ThS Trâm nói. Tên của vị thạc sĩ môi trường này đứng thứ tám trong danh sách những người thực hiện dự án.

Bộ TN&MT cho kiểm tra lại kết quả tư vấn

Trao đổi với PV, một lãnh đạo Bộ TN&MT cho hay phía Bộ đang cho kiểm tra lại kết quả tư vấn. “Chẳng hạn với việc (cho là - PV) đã khảo sát, đánh giá khu vực nhận chìm thì Bộ phải kiểm tra xem đã có việc này chưa. Chất lượng của những báo cáo, khảo sát này là điều Bộ đặc biệt quan tâm. Chẳng hạn khi các bên báo cáo về môi trường nền thì Bộ sẽ khảo sát lại đáy biển xem có đúng như các bên báo cáo hay không. Xem có đúng là đáy biển chỉ toàn cát hay không. Bộ sẽ làm thật thận trọng, chính xác . 

Vị này cũng thông tin tuần sau, khi có kết quả khảo sát từ Viện Hải dương học (Nha Trang) thì Bộ sẽ tổ chức trao đổi, đối thoại về vấn đề này. “Kết quả phải đạt độ tin cậy, được kiểm chứng là điều Bộ quan tâm nhất” - vị lãnh đạo Bộ TN&MT nói. 

Liên quan đến kết quả khảo sát từ Viện Hải dương học (Nha Trang), trao đổi với PV, PGS-TS Võ Sĩ Tuấn, Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, cho biết việc khảo sát khu vực nhận chìm được Viện Hải dương học Nha Trang thực hiện theo yêu cầu của Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà: “Việc khảo sát thực địa khu vực nhận chìm gần Khu bảo tồn Hòn Cau được chúng tôi tiến hành từ ngày 19/7. Nếu thời tiết tốt thì ngày 21/7 sẽ hoàn thành việc khảo sát thực địa. Tuy vậy, hôm nay (tức 20/7 - PV) biển đã động rồi. Không nói trước được gì cả!” - PGS Tuấn cho hay.

Theo ông Tuấn, nếu như mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch thì ngày 24/7 sẽ có kết quả sơ bộ thông qua các video quay dưới đáy biển. Còn lại các mẫu trầm tích và sinh vật tầng đáy sẽ có kết quả vào cuối tuần tới. Như vậy, khoảng 10 ngày nữa sẽ có kết quả khảo sát cuối cùng của Viện Hải dương học về vấn đề này.

Được biết kinh phí để thực hiện khảo sát này cho đến nay hoàn toàn do Viện Hải dương học tự xoay xở. 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích
Tin mới hơn