“Nhận chìm” bùn thải tại Bình Thuận: Bộ Công Thương đã "xử lý" cán bộ

Enternews.vn Ông Hà Quốc Quân, hiện là Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và Chuyển giao giao công nghệ của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp nhưng đồng thời là Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam, là đơn vị tư vấn cho dự án... "nhận chìm" bùn thải.

Ngày 22/7, Bộ Công Thương cho hay, Bộ đã thành lập Tổ công tác làm việc với Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp để xác minh thông tin một số báo chí về việc ông Hà Quốc Quân tham gia điều hành doanh nghiệp trong thời gian trong khi đang là viên chức tại Viện nghiên cứu Chiến lược chính sách công nghiệp.

Vũng quay tàu trước Nhà máy Vĩnh Tân 1.

Vũng quay tàu trước Nhà máy Vĩnh Tân 1.

Vi phạm Luật Viên chức

Theo kết quả buổi làm việc sơ bộ của Tổ công tác, việc ông Hà Quốc Quân, Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và chuyển giao công nghệ thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược và Chính sách công nghiệp, là viên chức thuộc thẩm quyền quản lý của Viện nghiên cứu Chiến lược chính sách công nghiệp, tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp là Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam là vi phạm Điều 37 Luật phòng chống tham nhũng năm 2005 sửa đổi bổ sung năm 2012, Luật Viên chức. Theo đó, viên chức không được tham gia quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Thời gian gần đây, phương tiện thông tin đại chúng đưa tin về việc Dự án "nhận chìm" bùn thải xuống biển Bình Thuận của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1. Trong đó, ông Hà Quốc Quân, hiện là Giám đốc Trung tâm Tư vấn đầu tư và Chuyển giao giao công nghệ của Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách công nghiệp thuộc Bộ Công Thương. Thế nhưng ông này đồng thời cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn xây dựng cảng biển Việt Nam, là đơn vị tư vấn cho Dự án.

Như vậy, Bộ Công Thương khẳng định việc ông Quân điều hành 1 DN tư nhân là vi phạm quy định.

Trên cơ sở đó, Bộ Công Thương đã yêu cầu Viện Nghiên cứu Chiến lược, chính sách công nghiệp tiến hành việc kiểm điểm, làm rõ các vi phạm và xem xét xử lý kỷ luật đối với ông Hà Quốc Quân theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Anh Sơn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược, chính sách công nghiệp (Bộ Công Thương) vừa ký quyết định đình chỉ công tác 15 ngày với ông Hà Quốc Quân - Giám đốc Trung tâm tư vấn đầu tư và chuyển giao công nghệ, do tham gia điều hành doanh nghiệp trong khi đang là công chức tại Viện. 

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng yêu cầu các đơn vị trong Bộ tiến hành kiểm tra, rà soát đồng thời tăng cường công tác quản lý cán bộ. Quan điểm của Bộ Công Thương là xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Hội nghề cá Việt Nam đề nghị dừng khẩn cấp

Chiều ngày 21/7, TS Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá VN, cho biết văn bản kiến nghị Chính phủ dừng khẩn cấp việc thực hiện giấy phép của Bộ TN -MT đã cấp cho Công ty điện lực Vĩnh Tân 1 cho phép nhận chìm 1 triệu m3 bùn thải xuống vùng biển Bình Thuận đã được gửi đi từ ngày 14/7.

Hội Nghề cá VN cho rằng vùng biển Bình Thuận là nơi cung cấp tôm hùm giống tự nhiên cho các tỉnh có nghề nuôi tôm hùm là Phú Yên, Khánh Hòa, Bình Định, Bình Thuận và Ninh Thuận, mang lại doanh thu hàng ngàn tỉ đồng và giải quyết việc làm cho hàng vạn lao động. Bình Thuận cũng là một trong những tỉnh có vùng nước chất lượng tốt, với khoảng 1/3 trại giống tôm nước lợ, sản xuất tôm cho cả nước để thực hiện chủ trương của Chính phủ là đến năm 2025 xuất khẩu tôm đạt 10 tỉ USD.

Hội Nghề cá VN cũng chỉ rõ một số vấn đề phải làm rõ trong giấy phép đã cấp của Bộ TN - MT như: bùn thải cửa sông ngoài thành phần chính là bùn hữu cơ, cát còn là trầm tích lắng đọng của các hóa chất độc do chất thải nhà máy, bệnh viện, canh tác nông nghiệp gồm kim loại nặng, thuốc trừ sâu và các loại chất độc khác.

Giấy phép Bộ TM- MT yêu cầu chủ đầu tư nhận bùn nạo vét cửa sông xuống biển và cho rằng lượng bùn nhận xuống biển hàng triệu mét khối sẽ không ảnh hưởng đến vùng biển bảo tồn Hòn Cau. Nhưng theo Hội Nghề cá VN, bùn thải gồm bùn lỏng và cát, sỏi khi đổ xuống biển sẽ lắng xuống đáy trong một số ngày, phần bùn lỏng sẽ nhiều tháng, thậm chí nhiều năm không thể lắng đọng xuống đáy.

Hội Nghề cá VN bày tỏ lo ngại, cửa sông khu vực miền Trung nói chung, Bình Thuận nói riêng chủ yếu được kiến tạo từ cát, khi nạo vét xong, cát hai bên bờ tiếp tục sạt xuống dẫn tới sạt lở. Luật Biển thế giới vẫn cho phép đổ chất thải ra biển, nhưng thông thường phải mang ra vùng biển chung, cách xa bờ. Còn nơi được cấp phép đổ bùn thải theo giấy phép của Bộ TN-MT là vùng ven biển Bình Thuận, đây là bãi cá, là nơi bảo tồn đa dạng sinh học, là nguồn sống của hàng vạn ngư dân, của các trại giống tôm và ngư dân khai thác nhuyễn thể 2 mảnh vỏ tầng đáy.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Nhận chìm” bùn thải tại Bình Thuận: Bộ Công Thương đã "xử lý" cán bộ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích