Nhà vệ sinh "con hổ" - Bill Gate lại đi trước thời đại

Enternews.vn Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ vi sinh vật vào xử lý chất thải đang hứa hẹn trở thành mảnh đất mới cho các nhà đầu tư lớn trên thế giới.

Giun hổ - loài sinh vật được

Giun hổ - loài sinh vật được sử dụng để xử lý chất thải của "Toilet Con hổ" do Bill Gates đầu tư

Tại Ấn Độ và nhiều nước đang phát triển, nhà vệ sinh có giun ăn phân hay còn có tên gọi là "Con hổ", do hoạt động bằng giun hổ (Eisenia fetida) đang ngày một trở nên phổ biến. Nhờ có giun được nuôi phía dưới bể phốt, nhà vệ sinh kiểu mới không cần dội nước, do vậy không cần phải xả xuống cống. 

Khả năng xử lý của giun tốt hơn hẳn so với bể phốt thông thường khi loại giun hổ này có thể loại bỏ tới 99% vi khuẩn trong phân, và thải ra phân hữu cơ, nước và CO2. Phân của giun có thể sử dụng làm phân bón. Nước do giun thải ra khi thấm xuống đất sẽ được lọc tự nhiên, do vậy không cần phải xử lý thêm.

Do xử lý khá sạch nên nhà vệ sinh này có chi phí lắp đặt ban đầu thấp, không gây mùi nhiều, ít thu hút ruồi, muỗi hơn so với nhà vệ sinh thông thường. Đồng thời đây cũng là cứu cánh cho những địa điểm du lịch xa xôi nhờ thời gian để bảo trì và làm sạch lâu hơn nhiều so với nhà vệ sinh truyền thống.

Chính vì hiệu quả và vốn đầu tư thấp, dự án này đã thu hút vợ chồng tỷ phú Bill Gates. Từ năm 2015, Bill Gates đã tài trợ cho dự án phát triển chuỗi nhà vệ sinh này.

Với chi phí lắp đặt nhà vệ sinh "Con Hổ" là 350 USD, Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates đã tài trợ ít nhất 4,8 triệu USD cho trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh London để hoàn thiện công nghệ. Bên cạnh đó, quỹ từ thiện USAID cũng tài trợ 170.000 USD để thử nghiệm ban đầu tại Ấn Độ, Myanmar và Uganda.

Có thể thấy, xu hướng đầu tư vào công nghệ vi sinh để xử lý môi trường đang ngày càng thu hút các nhà đầu tư. Đặc biệt khi các hiện tượng biến đổi khí hậu xuất hiện ngày một nhiều và diễn biến phức tạp, nhiều nhà đầu tư và các doanh nghiệp lớn đang chuyển sang đầu tư các biện pháp sinh học để tìm kiếm những giải pháp phát triển bền vững hơn. 

Theo các chuyên gia phân tích, các quy trình sinh học có thể được sử dụng để thay thế các phương pháp hóa học gây ô nhiễm, phân hủy chất thải một cách hiệu quả với mức độ ô nhiễm thấp hơn, cũng như sản sinh ra những chất mới.

Cụ thể, ô nhiễm rác thải nhựa là một trong những vấn đề lớn mà thế giới đang phải đối mặt. Các chất thải từ các nhà máy sản xuất nhựa hóa dầu và nhiều tấn nhựa khó phân hủy bị thải ra môi trường hàng ngày là những vấn đề lớn đối với môi trường. Tuy nhiên việc ứng dụng những công nghệ sinh học mới trong sản xuất nhựa có thể mang đến một sự thay thế bền vững hơn.

Tại Amsterdam, Avantium đang phát triển các phương pháp để sản xuất 100% nhựa sinh học có thể tái chế từ chất thải nông nghiệp và lâm nghiệp. Doanh nghiệp này đang hợp tác với Coca Cola và Danone để sản xuất chai và cốc nhựa bền vững. 

Tương tự, tại Pháp, công ty Carbios đang nghiên cứu tái chế các loại nhựa thường được sử dụng bằng cách sử dụng các enzyme của vi sinh vật, hợp tác với các thương hiệu như L'Oreal, Pepsi và Nestlé Waters. 

Trở lại những năm 60, Novozymes, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sinh học của Đan Mạch bắt đầu bán các chất tẩy rửa từ enzyme đầu tiên, bao gồm các enzyme chuyên biệt thu được từ các vi sinh vật có khả năng phá vỡ các phân tử đằng sau các vết bẩn khó tẩy, chẳng hạn như máu và chất béo. Và không giống như các chất tẩy hóa học, chất tẩy rửa enzyme có khả năng phân hủy sinh học.

Theo thời gian, các thế hệ chất tẩy rửa enzyme mới ngày càng trở nên hiệu quả. Một lợi thế của loại chất tẩy rửa sinh học chính là chúng có thể làm việc ở nhiệt độ thấp hơn. Điều này có thể làm giảm đáng kể lượng năng lượng dành cho việc giặt quần áo, đặc biệt là khi chất tẩy rửa enzyme chiếm khoảng 50% thị phần bột giặt.

Trên thực tế, quá trình xử lý sinh học qua trung gian vi sinh vật có thể mang lại lợi ích cho môi trường bằng cách khai thác khả năng của các vi sinh vật trong việc xử lý chất thải, từ đó biến chúng thành các sản phẩm trung gian có thể sử dụng, qua đó giảm bớt giá thành cho các doanh nghiệp, đảm bảo các mục tiêu phát triển bền vững cũng như thu lại lợi nhuận lớn.

Mặc dù vậy, với một số chất thải phức tạp, thời gian nghiên cứu để có được một sản phẩm hoàn thiện thường kéo dài dẫn đến chi phí nghiên cứu và đầu tư vào ứng dụng công nghệ vi sinh đều đòi hỏi cao khiến cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa gia nhập được cuộc chơi. Tuy nhiên, với tính hiệu quả cũng như giá trị của việc ứng dụng công nghệ vi sinh mang lại hứa hẹn sẽ là "thỏi nam châm" hút đầu tư trong năm 2020.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhà vệ sinh "con hổ" - Bill Gate lại đi trước thời đại tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích