Nhà ở thông minh chờ nền tảng thông minh

Enternews.vn Sự bùng phát của các hiện tượng dự án nhà ở thông minh 2019 đang được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài trong năm nay.

Theo thông tin của LDG Group, một trong những chủ đầu tư đầu tiên phát triển dòng sản phẩm nhà ở thông minh công nghệ mới tại Việt Nam, năm 2019, doanh nghiệp ngày đã bán ra thị trường được gần 1.000 sản phẩm nhà ở thông minh. Trong đó, 60% là căn hộ thông minh và 40% là nhà phố và biệt thự thông minh.

p/Khách hàng thử các sản phẩm nội thất thông minh của Saigon Intela.

Khách hàng thử các sản phẩm nội thất thông minh của Saigon Intela

Tín hiệu sáng từ sức mua

Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng Giám đốc LDG Group nhận xét, giới trẻ luôn là những khách hàng ưu tiên xu hướng ứng dụng công nghệ vào đời sống. Số liệu khách hàng mua nhà thông minh của LDG Group cho thấy, với khoảng 55% khách hàng mua nhà ở thông minh của LDG Group là những người trẻ từ 25 – 40 tuổi.

Việc các sản phẩm nhà ở thông minh tiêu thụ tốt cho thấy sự quan tâm của người dùng đối với công nghệ ở lĩnh vực địa ốc hiện nay. Bà Trần Thị Bích Thùy, Tổng Giám đốc công ty CP Bất động sản 3C, đơn vị đang phân phối các khu căn hộ thông minh tại TP HCM cho biết số lượng khách hàng đến tham quan các dự án căn hộ thông minh khá khả quan so với những năm trước đây.

Cùng với đó, sự gia nhập đội ngũ phát triển căn hộ thông minh của những nhà đầu tư có số má. Đáng chú ý 2019 tại thị trường TP HCM, đã xuất hiện đại đô thị thông tin lớn nhất của Vingroup tại quận 9. Cùng với nhiều nhà đầu tư như Viva Park, The Zen Residence… hứa hẹn sự bùng nổ cả số lượng cung và hấp dẫn tiêu thụ.

Song để chuyển từ quan tâm đến xu thế dài hơi, việc phát triển nhà ở thông minh vẫn cần nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố hàng đầu vẫn là nguồn lực chủ đầu tư.

Cần một điểm tựa để trở thành xu thế

Theo ông Trần Đức Trung, TGĐ CTCP xây dựng và đầu tư bất động sản Đất Việt: “Chi phí, thói quen và sự quan tâm của nhà đầu tư ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cũng như số lượng sản phẩm”.

Cụ thể, chi phí đầu tư một căn nhà thông minh hiện nay còn khá cao. Hiếm hoi lắm mới có những căn hộ giá rẻ giá tầm hơn 1 tỷ đồng như dòng sản phẩm Intela. Đa phần, nhà ở thông minh đều là các khu nhà phố hoặc căn hộ cao cấp.

Trong khi đó người mua vẫn còn tâm lý thích hàng hóa phải “ngon, bổ, rẻ” – mà 3 yếu tố này thường rất khó để đi cùng với nhau. Chưa kể, việc cập nhật công nghệ thông minh theo xu hướng kết nối từ mọi tiện ích sống khu dự án đi vào sử dụng theo chuẩn quốc tế, còn là một cuộc chơi đòi hỏi sự tốn kém lớn hơn.

“Hiện nay, việc phát triển dự án thông minh chưa có sự quan tâm nhiều của các chính sách để khuyến khích chủ đầu tư và người mua nhà. Bên cạnh đó, các khu căn hộ đều chỉ kết nối riêng, chưa có tính kết nối đồng bộ với các khu dân cư bên ngoài. Cùng với đó, yếu tố hạ tầng ở Việt Nam cũng là một trong những khó khăn để phát huy tối đa các tính năng của nhà ở thông minh”, ông Nguyễn Minh Khang, TGĐ LGD Group cho biết.

  Công ty LDG vừa công bố kế hoạch kinh doanh giai đoạn 2020-2023, theo đó thời gian tới LDG sẽ tập trung phát triển các dự án ra các tỉnh miền Trung, thậm chí cả Miền Bắc.

Thực tế cho thấy, việc kết nối đồng bộ giữa các dự án nhà ở thông minh với hạ tầng bên ngoài thách thức không chỉ các chủ đầu tư mà còn là các nhà quản lý. Chẳng hạn đối với một dự án thông minh quy mô lớn nhưng để có quỹ đất đủ lớn, sẽ phải xa trung tâm thành phố.

Do đó, khoảng cách để kết nối hạ tầng cơ sở hiện hữu còn là vấn đề đau đầu, chưa nói đến kết nối công nghệ. Nhưng nếu không kết nối từ dự án thông minh đến các trung tâm đô thị, cũng bằng công nghệ thông minh... sẽ là sự phi tiện ích, chưa thật sự thông minh và đặc biệt lãng phí nguồn lực lớn.

Từ phía chính quyền, hiện ở các đô thị lớn, ví dụ TP HCM, định hướng xây dựng đô thị thông minh đã khá rõ ràng. Cơ quan quản lý thị trường địa ốc địa phương, Sở Xây dựng TP HCM cũng đã bắt đầu ứng dụng công nghệ để quản lý thông tin.

Tuy nhiên, kho dữ liệu của Sở được cập nhật và kết nối đến các dự án nhà ở thông minh ra sao để không lãng phí nguồn dữ liệu và tiện ích dài hạn trong vận hành, quản lý… như nêu trên, chưa thấy đề cập.

Một chuyên gia đánh giá cần thay đổi những điều này mới có thể thay thế bức tranh phát triển dự án thông minh tự phát và tạo sự phát triển đô thị thông minh đúng nghĩa, tránh “thông minh” manh mún, cục bộ.

Sự quan tâm của cơ quan hoạch định chính sách trong kết nối và phát triển nhà ở thông minh vào quy hoạch chung lúc này vô cùng ý nghĩa.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhà ở thông minh chờ nền tảng thông minh tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích