Nhà ở cho công nhân: Vướng đã gỡ, nhưng chờ còn dài

Enternews.vn (DĐDN) - Lợi nhuận thấp, trong khi cơ chế lại bó hẹp khiến chủ đầu tư bất động sản lại vẫn quay lưng với phân khúc nhà ở cho công nhân.

(DĐDN) - Lợi nhuận thấp, trong khi cơ chế lại bó hẹp khiến chủ đầu tư bất động sản lại vẫn quay lưng với phân khúc nhà ở cho công nhân.

a9 copy Dự án nhà ở cho công nhân tại TP Đà Nẵng sau nhiều năm vẫn dở dang

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, hiện có khoảng 2,6 triệu công nhân lao động trực tiếp đang làm việc tại các khu công nghiệp và hàng triệu công nhân, lao động tại nhiều xí nghiệp, cơ sở sản xuất thuộc các cụm công nghiệp nhỏ và vừa. Nhưng thực tế hiện nay các khu công nghiệp mới chỉ có khoảng 20% tổng số công nhân lao động có chỗ ở ổn định, số còn lại vẫn đang phải thuê chỗ ở tạm.

DN thờ ơ

Theo định hướng của Chính phủ thì đến năm 2020 sẽ có khoảng 7,2 triệu công nhân làm việc ở các khu công nghiệp. Theo ước tính của Bộ Xây dựng, số công nhân làm việc tại các khu công nghiệp có nhu cầu nhà ở vào năm 2020 là khoảng 4,2 triệu người, tương đương khoảng 33,6 triệu m2 nhà ở.

Theo quy định của pháp luật, chủ đầu tư các khu công nghiệp và chính quyền địa phương phải có trách nhiệm trong việc chuẩn bị nhà ở cho công nhân. Ví dụ như chủ đầu tư các khu công nghiệp phải xây dựng nhà ở đáp ứng tối thiểu 50% nhu cầu của công nhân, hay dành 20% quỹ đất nhà dự án để làm nhà ở xã hội. Quay trở lại quá khứ thì ngay từ năm 2005 Luật Nhà ở đã có những chính sách khuyến khích đầu tư nhà ở cho công nhân ở các khu công nghiệp.

Tuy nhiên vẫn có ít chủ đầu tư quan tâm tới phân khúc này vì nhiều nguyên nhân. Thứ nhất là Nhà nước chưa có đủ nguồn lực tài chính để tập trung vốn đàu tư phát triển quỹ nhà ở xã hội. Thứ hai là việc đầu tư đòi hỏi nguồn vốn lớn, nhưng nếu chỉ cho thuê và thuê mua thì thời gian thu hồi vốn rất dài, khả năng sinh lợi thấp. Và thứ ba là Nhà nước chưa có cơ chế ưu đãi, hỗ trợ về tín dụng, thuế đủ mạnh để thu hút các nhà đầu tư tham gia phát triển nhà cho công nhân ở các khu công nghiệp.

Sự đình trệ trong việc cải thiện môi trường sống cho công nhân đã dẫn đến hệ quả là nhiều công nhân bỏ việc.

Giảm sức cạnh tranh trong thu hút FDI

“Việc huy động các nguồn vốn, nhất là vốn từ khu vực tư nhân để xây dựng nhà ở cho người lao động còn khó khăn do đây là các dự án gắn liền với phúc lợi xã hội, có khả năng sinh lợi thấp và thu hồi vốn chậm” - Bộ kế hoạch và Đầu tư nhận định trong một báo cáo hợp tác cùng Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Trong khi đó, theo quy định về cách định giá nhà ở xã hội, tỷ lệ lợi nhuận không được vượt quá 10% chi phí đầu tư trong trường hợp xây nhà để bán, 15% trong trường hợp xây nhà để cho thuê, được cho là không phù hợp. Mới đây nhất, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và JICA đã phải đề xuất Chính phủ bãi bỏ quy định này, nhằm thu hút sự tham gia của các nhà đầu tư bất động sản vào các dự án nhà ở xã hội, sau khi tiến hành một cuộc khảo sát về nhà ở của công nhân các khu công nghiệp.

Hiện tại các nhà đầu tư và cả những người công nhân vẫn đang hi vọng vào sự điều chỉnh trong chính sách hỗ trợ để có thể phát triển nhiều dự án nhà ở cho công nhân hơn. Nhưng trong khi chờ đợi, có một điều chắc chắn rằng, sự đình trệ trong việc cải thiện môi trường sống cho công nhân đã dẫn đến hệ quả là nhiều công nhân bỏ việc. Đây là một trong những nguyên nhân làm ảnh hưởng tới sức cạnh tranh của Việt Nam với các quốc gia xung quanh với vai trò là một thị trường thu hút đầu tư nước ngoài hấp dẫn.

>> Nhà ở cho công nhân: Xóa bỏ định kiến

 Ngọc Linh 

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhà ở cho công nhân: Vướng đã gỡ, nhưng chờ còn dài tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích