Chính phủ dự kiến bố trí 2.000 - 3.000 tỷ đồng giải quyết nhà ở cho công nhân

Enternews.vn Chính phủ dự kiến bố trí từ 2.000 - 3.000 tỷ đồng vốn dự phòng hàng năm để giải quyết nhà ở cho công nhân.

Tại phiên chất vấn hội trường sáng 30/10, trước câu hỏi của Đại biểu Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) về việc giải quyết nhà ở cho công nhân còn khiêm tốn, ngành xây dựng có giải pháp gì? Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, Chính phủ đã dự kiến bố trí 2.000 - 3.000 tỷ vốn dự phòng hàng năm để giải quyết nhà ở cho công nhân.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, vừa qua các cấp các ngành địa phương thực hiện được 3,8 triệu m2 nhà ở cho công nhân và nhà ở xã hội, trong đó có 1,8 triệu m2 cho hộ nghèo đô thị. "Tuy có cố gắng nhiều xong so với yêu cầu vẫn còn rất thấp, chúng ta mới chỉ đạt 3,8/10 triệu m2. Như vậy hiện nay cung - cầu đang mất cân đối gay gắt và thiếu", Bộ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu.

Theo ông Phạm Hồng Hà, để giải quyết vấn đề này Thủ tướng đã ban hành Chỉ thị 03/2017 về một số giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở mà trọng tâm là nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, nhà ở cho người nghèo đô thị.

"Nếu các bộ ngành, địa phương thực hiện tốt các chủ trương, giải pháp rất cụ thể trong các chỉ thị của Thủ tướng thì chắc chúng ta sẽ giải quyết được cơ bản vấn đề nhà ở cho công nhân ở các khu công nghiệp", Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, mới đây Thủ tướng đã phê duyệt đề án xây dựng thiết chế công đoàn, trong đó có nhiệm vụ giải quyết nhà ở cho công nhân. Giải pháp đột phá là bố trí đủ vốn theo quy định của pháp luật để hỗ trợ người vay mua nhà, trong đó có đối tượng công nhân. Kế hoạch đầu tư trung hạn mới bố trí chưa đầy 1.200 tỷ đồng, trong khi đó nhu cầu thực tế là khoảng 9.000 tỷ đồng.

“Các đối tượng như công nhân mong muốn có khoản này hỗ trợ để nâng cao khả năng thanh toán thuê mua nhà. Mong Quốc hội quan tâm, Chính phủ cũng đã dự kiến bố trí 2.000-3.000 tỷ vốn dự phòng hàng năm”, ông Hà nêu kiến nghị.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Chính phủ dự kiến bố trí 2.000 - 3.000 tỷ đồng giải quyết nhà ở cho công nhân tại chuyên mục Bất động sản của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích