Nhà nước vẫn “đóng” cho những cơ chế đáng lẽ ra là nên “mở”

Enternews.vn Chuyển dịch chủ thể thực hiện các hoạt động cung cấp dịch vụ từ Nhà nước sang tư nhân là một trong những dấu ấn mạnh mẽ của thời kỳ đổi mới.

Không chỉ vậy, VCCI còn nhấn mạnh hoạt động này thể hiện tư duy của các nhà quản lý hướng đến nền kinh tế thị trường.

Đây là một trong những điểm nhấn đáng chú ý trong Báo cáo Dòng chảy Pháp luật kinh doanh 2020 do VCCI mới công bố.

các dịch vụ đánh giá sự phù hợp đã được dần được chuyển sang cho các doanh nghiệp thực hiện thay vì Nhà nước độc quyền như trước các thời điểm trên.

Các dịch vụ đánh giá sự phù hợp đã được dần được chuyển sang cho các doanh nghiệp thực hiện thay vì Nhà nước độc quyền như trước các thời điểm trên.

Kể từ năm 2000 (thời điểm Pháp lệnh Chất lượng sản phẩm hàng hóa có hiệu lực), 2007 (sự ra đời của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật) đến nay các dịch vụ đánh giá sự phù hợp đã được dần được chuyển sang cho các doanh nghiệp thực hiện thay vì Nhà nước độc quyền như trước các thời điểm trên.

Tuy nhiên, nhìn lại Dòng chảy pháp luật kinh doanh 2020, nhìn lại quá trình xã hội hoá dịch vụ công, VCCI cho rằng đến năm 2020, dịch vụ kiểm định thiết bị viễn thông, đài vô tuyến điện – theo quy định tại Thông tư 07/2020/TT-BTTT quy định về kiểm định thiết bị viễn thông, đài vô tuyến điện, vẫn do “đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động dịch vụ kỹ thuật thuộc cơ quan quản lý nhà nước, đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định theo quy định của pháp luật, được Bộ Thông tin và Truyền thông giao nhiệm vụ thực hiện công tác kiểm định”.

Kiểm định thiết bị viễn thông, đài vô tuyến điện là “việc đo kiểm và chứng nhận thiết bị viễn thông, đài vô tuyến điện phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia”3 . Đây là một hoạt động chứng nhận sự phù hợp”, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam nhấn mạnh.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Theo quy định tại Nghị định 105/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện hoạt động của tổ chức kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm phương tiện đo, chuẩn đo lường thì “kiểm định” được xem là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, các doanh nghiệp đáp ứng điều kiện kinh doanh và được cấp phép, chỉ định có thể cung cấp dịch vụ này.

Do đó, ông Tuấn nhấn mạnh rằng việc chỉ giới hạn đơn vị thuộc cơ quan quản lý nhà nước mới được thực hiện hoạt động này dường như chưa phù hợp với các chính sách về chủ thể cung cấp các loại dịch vụ này.

Chính vì chủ thể cung cấp dịch vụ thuộc cơ quan nhà nước nên quy trình để thẩm định và Giấy chứng nhận kiểm định được thiết kế như một dạng của thủ tục hành chính, trong khi đó xét bản chất, kiểm định là một dạng dịch vụ do doanh nghiệp cung cấp sẽ được thực hiện dựa trên cơ sở hợp đồng.

Quá trình yêu cầu kiểm định và thời hạn cấp Giấy chứng nhận kiểm định như thế nào dựa hoàn toàn trên cơ sở thỏa thuận của các bên. Cơ chế này sẽ nhanh gọn và linh hoạt hơn là thủ tục hành chính”, ông Tuấn nói.

Đại diện VCCI nhấn mạnh trong xu thế chuyển dịch từ khu vực nhà nước sang tư nhân các hoạt động cung cấp dịch vụ chứng nhận sự phù hợp, thì việc kiểm định thiết bị viễn thông, đài vô tuyến điện vẫn chưa mở cho tư nhân thực hiện dường như thật khó hiểu.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhà nước vẫn “đóng” cho những cơ chế đáng lẽ ra là nên “mở” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích