Nhà nước, thị trường và doanh nghiệp trong bối cảnh mới

Enternews.vn Môi trường kinh doanh hiện nay đang biến đổi rất nhanh và rất khó lường, các ngành nghề đang có sự thay đổi trong tương lai và chủ nghĩa bảo hộ đang trở thành xu hướng.

Cùng với sự chủ động, nỗ lực từ phía cộng đồng doanh nghiệp, việc dỡ bỏ rào cản, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia sẽ là điểm tựa phục hồi và phát triển kinh tế năm 2021.

 Diễn đàn Kinh tế 2021: Điểm tựa phục hồi và phát triển kinh tế.

Diễn đàn Kinh tế 2021: Điểm tựa phục hồi và phát triển kinh tế.

Theo Báo cáo cập nhật triển vọng và phát triển Châu Á 2020 của ADB, tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt 2,8% trong năm 2020 và dự kiến sẽ tăng 6,3% năm 2021.

Xu hướng mới

Theo TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, trong bối cảnh đen tối của nền kinh tế toàn cầu thì bếp lửa của nền kinh tế Việt Nam vẫn sáng đèn. Cụ thể, ba chân kiềng của nền kinh tế vẫn vững gồm: đổi mới thể chế mạnh mẽ; hội nhập vẫn được thúc đẩy và chuyển đổi số đang thực thi.

Đánh giá về xu hướng và hướng đi mới sau đại dịch COVID-19, ông Vũ Tú Thành – Phó Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng kinh tế Hoa Kỳ - ASEAN nhận định: Có 6 vấn đề cần lưu ý gồm: tác động không đồng đều của đại dịch, những cơ hội mới từ các nền tảng số, cơ hội từ phát triển hạ tầng năng lượng, cơ hội đầu tư vào ngành chăm sóc sức khoẻ, cơ hội từ xu hướng sắp xếp lại chuỗi cung ứng toàn cầu, cơ hội từ sản xuất hàng xuất khẩu tận dụng EVFTA và RCEP.

“Kinh tế internet là một điểm sáng trong bức tranh đại dịch. Xét về quy mô nền kinh tế internet, Việt Nam đang được đánh giá ở mức 14 tỷ USD, ngang Thái Lan và chỉ sau Indonesia”, ông Thành cho biết.

Theo ông Thành, chúng ta cần tận dụng hội nhập kinh tế quốc tế và sắp xếp lại cung ứng toàn cầu, đặc biệt không quên tập trung đầu tư hơn nữa vào lĩnh vực thương mại điện tử đang thắp sáng bức tranh kinh tế hiện nay.

Nỗ lực từ nhiều phía

Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, cùng với việc tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp bằng tài khoá, tín dụng… luôn là hữu hạn, thì nỗ lực khơi thông thị trường, cải cách thể chế, cắt giảm thủ tục… là vô hạn và là động lực lớn nhất cho sự phát triển.

TS. Võ Trí Thành– Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh cho rằng, ngoài cải cách thế chế, cần có sự nỗ lực từ doanh nghiệp. Phía trước, rủi ro, bất định còn nhiều, để bước qua khó khăn, trong một thế giới đang có những biến đổi sâu sắc, doanh nghiệp cần tự thân, đặc biệt cần khai thác tối đa các cơ hội mới từ các FTAs, chuyển đổi số, chuyển dịch trong các chuỗi cung ứng cũng như dòng tiền mới cụ thể hơn nữa trong thời gian tới.

Đối với thị trường, chúng ta đều có chung nhận thức về môi trường kinh doanh hiện nay đang biến đổi rất nhanh và rất khó lường, các ngành nghề đang có sự thay đổi trong tương lai và chủ nghĩa bảo hộ đang trở thành xu hướng trong các thị trường lớn.

Ông Trịnh Minh Anh– Chánh văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế cho rằng, thế giới vẫn tiếp tục phụ thuộc vào Mỹ và chúng ta vẫn chịu sự kiểm soát về xuất xứ hàng hoá. Trong thời gian tới, việc xuất khẩu sang Mỹ có thể không dễ dàng nếu Mỹ đánh thuế cao các mặt hàng. Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam nên chú ý khai thác tốt thị trường Trung Quốc, đồng thời tận dụng các cơ hội từ chuyển hướng thương mại.

Ông Trịnh Minh Anh, Chánh văn phòng Liên ngành Hội nhập Quốc tế về kinh tế

Việt Nam cần tận dụng hiệu quả từ các FTAs thế hệ mới như CPTPP, EVFTA, RCEP. Cùng với đó, chúng ta vẫn phải tiếp tục tận dụng thị trường Trung Quốc nhưng cũng phải có chiến lược phòng vệ, lập lại sự cạnh tranh công bằng, dựng hàng rào cho các vụ M&A, từ bỏ ưu ái quá mức cho FDI và tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, thành lập hệ sinh thái cho các doanh nghiệp công nghệ…

Ông Nguyễn Hoài Bắc – Chủ tịch HĐQT Công ty IQLinks, Giám đốc Công ty CP ĐMT Sunseap Link VN

Từ năm 2000 trở lại đây kiều hối về trong nước rất lớn. Tuy nhiên, khi làm các thủ tục để đầu tư tại các địa phương, kiều bào vẫn gặp khó khăn hơn người Việt trong nước. Chẳng hạn Nhà nước đã chấp thuận cho Việt kiều được hồi hương và một số trường hợp được mang hai quốc tịch, nhưng có trường hợp chờ đợi 5-7 năm vẫn chưa xong. Vì vậy họ cần lắm một chính sách thực sự thông thoáng về đầu tư và khởi nghiệp tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Quân – Viện trưởng Viên nghiên cứu và phát triển doanh nghiệp (INBUS)

Được biết, Văn phòng Chính phủ cùng Bộ Kế hoạch Đầu tư đang thực hiện Đề án Xây dựng bộ chỉ số đánh giá mức độ hỗ trợ doanh nghiệp. Một trong những trọng tâm tham gia của đề án này là khảo sát xem doanh nghiệp đang cần gì, đang thiếu gì để hỗ trợ họ.

Chúng tôi cùng Diễn đàn Doanh nghiệp đã tham gia và triển khai vấn đề này trong nhiều năm. Tôi được biết việc xây dựng bộ chỉ số này đang bước vào giai đoạn cuối để chuẩn bị cho việc triển khai. Chúng tôi kỳ vọng đây sẽ là công cụ thúc đẩy và nâng cao trách nhiệm của các Bộ, ngành và các địa phương trong chỉ đạo, điều hành hỗ trợ doanh nghiệp không ngừng phát triển và phản ánh sự phát triển của khu vực doanh nghiệp tại các địa phương.

Bà Vũ Thị Thuận - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Traphaco

Trong thời gian qua, ngành dược cũng gặp khó khăn khi tổng cầu giảm, người dân chỉ mua những sản phẩm cần thiết. Trên thực tế, dược phẩm là ngành kinh doanh có điều kiện khắt khe, chúng tôi cần Nhà nước cũng phải hoạt động nhanh hơn, mạnh hơn, cùng sự chuyển động của doanh nghiệp, tháo gỡ cho doanh nghiệp về thời gian, chính sách,... Doanh nghiệp cần tăng sức đề kháng trước cơn đại dịch chưa có hồi kết.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhà nước, thị trường và doanh nghiệp trong bối cảnh mới tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích