Nhà máy Z131: Gắn mục tiêu kinh tế với nhiệm vụ quốc phòng

Enternews.vn Kết hợp chặt chẽ giữa mục tiêu kinh tế với nhiệm vụ quốc phòng, góp phần xây dựng nền quốc phòng hiện đại và phát triển kinh tế đất nước, Z131 đã và đang khẳng định uy tín, vị thế trên thương trường.

Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng trao Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ tặng Nhà máy Z131 vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2019

Trung tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng trao Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ tặng Nhà máy Z131 vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ năm 2019

Chủ động tham gia chuỗi cung ứng

Việc thay đổi tư duy từ sản xuất theo kế hoạch sang chủ động sản xuất theo nhu cầu thị trường, tiến tới hội nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu được Công ty TNHH Một thành viên Cơ điện và Vật liệu nổ 31 (Nhà máy Z131) định hướng cách đây 5 năm với những nội dung đột phá, đó là: đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh tế, đặc biệt là cơ khí, nhựa ... Đến nay, Z131 vẫn tiếp tục xác định đây là nội dung trọng tâm trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Chúng tôi đã có nhiều giải pháp thực hiện có hiệu quả như: Tổ chức cho nhiều đoàn cán bộ đi khảo sát các thị trường, đối tác trong và ngoài nước để tìm hiểu, học hỏi phương pháp quản trị doanh nghiệp, phương thức tổ chức làm việc, tìm kiếm các đơn hàng sản xuất phù hợp với khả năng của mình. Ngoài ra, Nhà máy đã chủ động đầu tư trang thiết bị hiện đại, mở rộng nhà xưởng, chủ động nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, thu hút nhân lực chất lượng cao….” – Đại tá Hoàng Thanh Sơn, Chủ tịch Công ty tâm sự.

Đại tá Hoàng Thanh Sơn cho biết, việc áp dụng, nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất được Nhà máy coi là một nhiệm vụ quan trọng và là khâu đột phá, thường xuyên đổi mới công nghệ theo hướng bán tự động và tự động hóa quá trình sản xuất góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Nhà máy đã chủ động thực hiện các đề tài nghiên cứu, cải tiến khoa học công nghệ để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong sản xuất. Trong 5 năm từ 2015-2020, Z131 đã triển khai 45 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, hơn 2.600 sáng kiến được áp dụng vào sản xuất, qua đó góp phần cải tiến thiết bị phục vụ sản xuất, nâng cao năng suất lao động và cải thiện môi trường làm việc cho người lao động và phát triển sản phẩm mới.

Z131 đã đầu tư và đưa vào khai thác vận hành dây chuyền tự động đúc nhôm áp lực cao tạo ra các sản phẩm đảm bảo sự chính xác về hình dáng, kích thước

Z131 đã đầu tư và đưa vào khai thác vận hành dây chuyền tự động đúc nhôm áp lực cao tạo ra các sản phẩm đảm bảo sự chính xác về hình dáng, kích thước

Cùng với việc nghiên cứu, cho ra đời các sản phẩm có chất lượng cao, Nhà máy đã đẩy mạnh xúc tiến các đơn hàng kinh tế cơ khí, nhựa cho các công ty trong và ngoài nước, từ đó đã mang lại việc làm, thu nhập cho người lao động và doanh thu cho Nhà máy.

Hiện nay, Z131 đang hợp tác ổn định với các công ty trong nước, doanh nghiệp FDI và xuất khẩu trực tiếp sang các thị trường Mỹ, Đan Mạch, Hàn Quốc... Đặc biệt, Nhà máy đã khẳng định được vị thể tại các thị trường truyền thống, với những sản phẩm ổn định, lâu dài và số lượng lớn như: Các sản phẩm phục vụ cho hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống đèn LED: Nipple, Reducer, máng đèn LED…cho thị trường Hàn quốc; Các sản phẩm dụng cụ làm vườn, như: Hose Hanger, Water meter Key xuất trực tiếp sang thị trường Mỹ...

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Đại tá Hoàng Thanh Sơn cho biết, xây dựng văn hóa doanh nghiệp là một trong những điều kiện rất cần thiết của các doanh nghiệp cũng như tại Z131. Do đặc thù riêng của từng doanh nghiệp, nên văn hóa doanh nghiệp của mỗi đơn vị có những bản sắc riêng biệt. Nếu làm tốt điều đó sẽ tạo được niềm tin, tình cảm, sự tin cậy, uy tín với khách hàng, cũng như sự văn minh, tự giác, tiến bộ của người lao động.

Với Z131 thời gian qua đã triển khai nhiều chương trình hoạt động nhằm xây dựng văn hóa trong doanh nghiệp như: phát động và tổ chức phong trào thi đua thực hiện văn hóa công sở với chủ đề: “Cán bộ, công nhân viên Nhà máy Z131 thi đua thực hiện văn hóa công sở, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”.

Việc xây dựng môi trường làm việc dân chủ, thân thiện, đoàn kết, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ công nhân viên phát huy trí tuệ, năng lực. Mỗi cán bộ công nhân viên Z131 luôn có bản lĩnh, tác phong và phương pháp làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả.

Ăn trưa theo kiểu buffet đã mang lại niềm vui mỗi ngày cho công nhân lao động tại Nhà máy Z131

Ăn trưa theo kiểu buffet nhằm đảm bảo sức khỏe cho công nhân lao động tại Nhà máy Z131

"Chúng tôi thực hiện đúng phong cách quân nhân, làm việc theo chức trách, hành động theo điều lệnh, chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, quy định của đơn vị. Ở Z131 luôn thực hiện “4 xin, 4 luôn”: xin chào, xin lỗi, xin phép, xin cảm ơn; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ. Luôn tôn trọng, lắng nghe, có tinh thần hợp tác, tương trợ thực hiện nhiệm vụ..." - Đại tá Hoàng Thanh Sơn cho hay.

Cùng việc việc xây dựng môi trường làm việc thân thiện, Nhà máy luôn quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động. Thời gian qua, Nhà máy đã đầu tư gần 100 tỷ đồng xây dựng, mua sắm nhiều các hạng mục công trình phục vụ các nhu cầu hoạt động cho cán bộ công nhân viên mà cả nhân dân trong khu vực đóng quân, như: xây mới thư viện, khu văn hóa thể thao, khu vật lý trị liệu....

6 tháng đầu năm 2020, mặc dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, nhưng đơn vị vẫn đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho 100% lao động với mức thu nhập bình quân trên 14,8 triệu đồng/người/tháng. Nhà máy cũng luôn đảm bảo đầy đủ, kịp thời chế độ, như: ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, quan tâm các chế độ bồi dưỡng độc hại, ca 3, ăn giữa ca... đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Đặc biệt, triển khai phòng chống dịch COVID -19 trong đơn vị, Nhà máy đã trang bị 2.260 khẩu trang, 1.130 hộp nước sát khuẩn cho 100% cán bộ công nhân viên và nhiều hoạt động khác, qua đó tạo sự gắn bó, phấn đấu của người lao động với đơn vị.

Nâng cao vị thế

Theo Đại tá Hoàng Thanh Sơn, trong 5 năm gần đây, Z131 luôn đạt mức tăng trưởng trên 12%. Bên cạnh việc hoàn thành các nhiệm vụ sản xuất quốc phòng, Z131 luôn chủ động tích cực đẩy mạnh công tác thị trường, giữ vững thị trường truyền thống.

Sản xuất hàng kinh tế góp phần nâng cao đời sống người lao động Nhà máy Z131.

Các sản phẩm kinh tế do Z131 sản xuất đã được khách hàng trong và ngoài nước tin dùng.

Nhiều sản phẩm kinh tế đã được thị trường khách hàng trong và ngoài nước tin dùng, một số sản phẩm đã khẳng định được chất lượng, uy tín, thương hiệu mạnh mang tầm quốc gia và khu vực. Trong đó, phải kể đến các sản phẩm thuốc nổ công nghiệp (Mồi nổ mạnh MN-31, thuốc nổ nhũ tương EME-31….) phục vụ phát triển kinh tế dân sinh, khai thác than, đá, làm đường, đào hầm xuyên núi… Các sản phẩm cơ khí phục vụ cho hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống đèn LED cho thị trường Hàn Quốc, sản phẩm dụng cụ làm vườn xuất khẩu trực tiếp sang thị trường Mỹ…

Nhãn hiệu EME 31 của Nhà máy đã được Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp chứng nhận Nhãn hiệu nổi tiếng, nhãn hiệu cạnh trạnh Việt Nam liên tục từ 2018-2020

Trong thời gian tới, Nhà máy tiếp tục đổi mới để nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh. Trong đó, tiếp tục đầu tư đổi mới trang thiết bị, công nghệ có sự kết hợp công nghệ lưỡng dụng quốc phòng và kinh tế, đặc biệt là các dây chuyền sản xuất cơ khí xuất khẩu và sản phẩm phụ trợ…. Đồng thời, tận dụng và khai thác tối đa, hiệu quả các thiết bị, dây chuyền hiện có từ sản xuất quốc phòng để thực hiện các đơn hàng kinh tế cơ khí, nhựa cho các công ty trong và ngoài nước.

"Cùng với việc đổi mới hệ thống quản trị doanh nghiệp, để đáp ứng yêu cầu của cạnh tranh thị trường, Nhà máy đã áp dựng các phần mềm quản lý thông minh trong sản xuất, trả lương theo hiệu suất công việc, áp dụng phương pháp cải tiến liên tục Kaizen...  Về lâu dài, Z131 cũng xây dựng chiến lược phát triển sản phẩm cho cả quốc phòng và kinh tế, tiếp tục xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường… đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập" - Đại tá Hoàng Thanh Sơn cho hay.

Công ty TNHH 1TV Cơ điện và vật liệu nổ 31 (Z131) thành lập ngày 15/6/1966. Trải qua gần 55 năm xây dựng và phát triển, Z131 đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Anh hùng lực lượng vũ trang, 01 đơn vị thành viên được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang. Z131 cũng được tặng nhiều huân, huy chương…vì có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ góp phần xây dựng nền công nghiệp quốc phòng hiện đại và phát triển kinh tế đất nước. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhà máy Z131: Gắn mục tiêu kinh tế với nhiệm vụ quốc phòng tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích