Nhà máy thép nghìn tỷ ở Quảng Nam: Thiết bị Trung Quốc nhưng…. tiêu chuẩn Châu Âu?

Enternews.vn (DĐDN) - Nhà máy thép Việt Pháp dự kiến đặt ở lưu vực sông Vu Gia (Quảng Nam), là đầu nguồn cung cấp nước sạch cho khoảng 1,7 triệu dân, có trang thiết bị nhập từ Trung Quốc nhưng ….. theo tiêu chuẩn của Châu Âu.

(DĐDN) - Nhà máy thép Việt Pháp dự kiến đặt ở lưu vực sông Vu Gia (Quảng Nam), là đầu nguồn cung cấp nước sạch cho khoảng 1,7 triệu dân, có trang thiết bị nhập từ Trung Quốc nhưng ….. theo tiêu chuẩn của Châu Âu.

thep-1 Người dân chặn đường phản đối nhà máy thép của Công ty TNHH Việt Pháp gây ô nhiễm tại thị xã Điện Bàn trước khi UBND tỉnh Quảng Nam thỏa thuận địa điểm lập dự án đầu tư xây dựng Nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại huyện Nam Giang – khu vực đầu nguồn của Sông Vu Gia.

Đó là nội dung đáng chú ý tại buổi họp báo do Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Nam tổ chức liên quan dự án đầu tư nhà máy luyện cán thép Việt Pháp trên đầu nguồn sông Vu Gia tại huyện Nam Giang, Quảng Nam.

Bà Lê Thị Tuyết Hạnh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường (TN-MT) tỉnh Quảng Nam cho biết Nhà máy thép Việt Pháp hiện đang đặt ở phường Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam do Công ty Việt Pháp làm chủ đầu tư.

thep-2 Quang cảnh họp báo

Nhà máy này được cấp phép đầu năm 2010, đưa vào hoạt động năm 2012 với tổng mức đầu tư hơn 300 tỉ đồng, công suất 48.000 tấn/năm. Tỉnh Quảng Nam cho phép đầu tư 50 năm trên diện tích 2,9 ha, tỉnh cho thuê đất 15 năm nhưng miễn thu tiền 11 năm. Sau khi đi vào hoạt động, người dân địa phương liên tục dựng lều phản đối vì cho rằng nhà máy gây ô nhiễm mặc dù số liệu quan trắc của cơ quan chức năng luôn cho kết quả “nằm trong ngưỡng cho phép”. “Vào ngày 28/9, Sở TN-MT đã tổ chức thẩm định báo cáo dự án trên và đã mời một số chuyên gia có kinh nghiệm tham gia thẩm định. Ý kiến của các thành viên hội đồng đã thống nhất thông qua nhưng cần chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện”, Bà Lê Thị Tuyết Hạnh cho biết.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, việc đầu tư xây dựng nhà máy luyện cán thép tại vùng đầu nguồn sông Vu Gia nhằm mục đích di chuyển nhà máy luyện cán thép Việt Pháp đầu tư tại thôn Thường Tín 1 xã Điện Nam Đông, thị xã Điện Bàn nằm trong khu dân cư đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và đã bị người dân trong khu vực nhiều lần phản đối. Đây là chủ trương của UBND tỉnh Quảng Nam. Việc di chuyển nhà máy luyện cán thép Việt Pháp tại Điện Bàn gây ô nhiễm môi trường lên vùng đầu nguồn sông Vu Gia tại huyện Nam Giang nhằm giải quyết công ăn việc làm cho người đồng bào dân tộc.

thep-3 Ông Nguyễn Hồng Quang chánh văn phòng UBND tỉnh

Tại cuộc họp báo, ông Đinh Phú Thanh, Giám đốc nhà máy luyện cán thép Việt Pháp khẳng định vị trí đặt nhà máy luyện cán thép Việt Pháp cách sông Vu Gia khoảng 5 km. Nhà máy thép Việt Pháp dự kiến xây dựng tại thôn Hoa có tổng mức đầu tư gần 1.000 tỉ đồng, công suất 180.000 tấn/năm, được khảo sát để đầu tư trên diện tích 17,3 ha.

Bài liên quan:

Khi phóng viên đặt câu hỏi nguyên liệu cho nhà máy luyện cán thép được nhập sắt thép phế liệu từ nước ngoài liệu trong tương lai Quảng Nam có thể trở thành bãi rác của Thế giới? Bà Hạnh cho rằng nguyên liệu sắt thép phế thải từ các nước được nhập về để luyện cán thép tại nhà máy nằm trong danh mục chính phủ cho phép nên Quảng Nam phải chấp nhận.

Trước câu hỏi liệu nhà máy luyện cán thép Việt Pháp được xây dựng tại đầu nguồn sông Vu Gia thuộc huyện Nam Giang có gây ô nhiễm môi trường? Tiến sĩ Huỳnh Ngọc Thạch-Hội viên bảo vệ Thiên nhiên & Môi trường TP Đà Nẵng, thành viên Hội đồng báo cáo đánh giá tác động môi trường cho biết: Nhà máy thép Việt Pháp đi từ thép phế liệu đun nó lên thành khối, phôi thép để sản xuất ra thép xây dựng và nhà máy này cũng dùng nhiệt là chính chứ không dùng than. Khẳng định nhà máy không thể dùng quặng để ra được sắt thép, chất ô nhiễm chính là bụi và tiếng ồn.

Khi được hỏi về công nghệ của nhà máy Thép Việt-Pháp, bà Võ Thị Hạnh, Giám đốc Công ty thép Việt Pháp khẳng định công nghệ và thiết bị của nhà máy do Trung Quốc sản xuất nhưng theo tiêu chuẩn của Châu Âu.

thep-4 Bà Võ Thị hạnh giám đốc Công ty thép Việt Pháp

Việc đóng thuế cho nhà nước hàng năm được cho là quá thấp thì bà Hạnh khẳng định là đã làm nghĩa vụ thuế theo quy định của nhà nước theo ưu đãi đầu tư của tỉnh Quảng Nam.

Cũng tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết, công ty có đề nghị tỉnh hỗ trợ từ nguồn ngân sách 123,8 tỷ đồng để di dời, còn chuyện "có di dời hay không phải chờ hoàn thiện thủ tục đánh giá tác động môi trường trình UBND tỉnh xem xét, quyết định". Theo ông Quang, việc phê duyệt dự án quy mô 180.000 tấn thép/năm thuộc thẩm quyền của địa phương, không phải xin ý kiến các bộ, ngành Trung ương.

Trước câu hỏi nếu Đà Nẵng không đồng ý di dời nhà máy lên lưu vực sông Vu Gia, Quảng Nam có phải xin ý kiến Thủ tướng hay không, ông Quang nói: "Vừa qua hai địa phương có trao đổi. Việc phát triển kinh tế xã hội của Quảng Nam đều xem xét trên các khía cạnh, dự án nào ảnh hưởng đến môi trường thì chúng tôi có trách nhiệm tính toán. Chúng tôi chỉ trao đổi chứ không phải xin ý kiến Đà Nẵng, nếu xin, chúng tôi chỉ xin ý kiến cấp trên".

Theo ông Quang, nhà máy Thép Việt Pháp chỉ sản xuất thép từ thép phế liệu nhập khẩu nước ngoài, không sản xuất thép từ quặng sắt tại các mỏ sắt ở Quảng Nam và việc di dời nhà máy thép Việt Pháp mới là chủ trương của tỉnh. Hiện còn nhiều việc phải làm và phải xem xét hiệu quả kinh tế.

Nguyễn Phước

>>>Nhiều câu hỏi xung quanh dự án thép nghìn tỷ ở Quảng Nam

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhà máy thép nghìn tỷ ở Quảng Nam: Thiết bị Trung Quốc nhưng…. tiêu chuẩn Châu Âu? tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích