Nhà máy giấy Tân Mai Kon Tum và chiến lược tái chiếm thị trường

Enternews.vn Sau một thời gian dài chuẩn bị, dự án nhà máy giấy Tân Mai Kon Tumđang hoàn thiện những chi tiết cuối cùng và chắc chắn sẽ đi vào vận hành trong thời gian ngắn sắp tới

 

Không chỉ đầu tư công nghệ, việc xây dựng vùng nguyên liệu bền vững cũng khiến dự án mất khá nhiều thời gian. Bằng nước cờ “chậm nhưng chắc”, dự án này sẽ là sản phẩm chiến lược của Tân Mai trong tham vọng chinh phục thị trường giấy nội địa.

Thiết bị phục vụ sản xuất của nhà máy giấy Tân Mai

Thiết bị phục vụ sản xuất của nhà máy giấy Tân Mai

Tham vọng bền bỉ 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Nhà máy Bột giấy và Giấy Tân Mai Kon Tum có diện tích 57,76 ha, quy mô dây chuyền sản xuất bột BCTMP (bột hóa nhiệt cơ tẩy trắng) công suất 70.000 tấn/năm. Tổng vốn đầu tư dự án lên đến hơn 1.306 tỷ đồng, tiến độ  từ năm 2010 đến 2019. Đây cũng là dự án nhận được sự quan tâm lớn của Chính phủ và UBND tỉnh Kon Tum.

Để đầu tư dự án Công ty CP Tập Đoàn Tân Mai đã ký hợp đồng mua dây chuyền bột BCTMP (bột hóa nhiệt cơ tẩy trắng) của New Zealand với Công ty Euro Consult (E.C) Phần Lan, đây là dây chuyền sản xuất Bột hoàn chỉnh đã qua sử dụng với công suất là 70.000 tấn/năm. 

Ông Trần Đức Thịnh, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập Đoàn Tân Mai cho biết, dự án được khởi công từ tháng 2/2010, theo kế hoạch sẽ đi vào sản xuất từ tháng 1/2013. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện, Dự án gặp một số khó khăn như: dự án phải bố trí lại mặt bằng do có hiện tượng sạt lở và có mạch nước ngầm; thay đổi nhà thầu tư vấn thiết kế và cung cấp thiết bị (nước ngoài); vướng mắc về trình tự thủ tục đầu tư xây dựng, đấu thầu thiết bị của Nhà máy. 

Đến thời điểm hiện tại, công đoạn xây dựng đã đi vào giai đoạn cuối cùng, nhà máy đã thành hình với 2 kho thành phẩm, mương thoát nước chống sạt lở, tường chắn đất, kè chắn đất, tường rào gạch block, trạm biến áp, san lấp mặt bằng… Đang thi công nhà sản xuất bột BCTMP, nhà văn phòng, hệ thống cống thoát nước mặt, kè chắn đất bằng BTCT, kho thiết bị, bãi container, hàng rào song sắt, đường giao thông nội bộ,…đang hoàn thiện khu văn phòng làm việc. 

Đặc biệt,  Toàn bộ dây chuyền thiết bị 70.000 tấn bột BCTMP (bột hóa nhiệt cơ tẩy trắng)/năm mua tại Newzealand đã được nhập hết về Việt Nam và vận chuyển đến mặt bằng dự án. Tân Mai đã đã ký hợp đồng tư vấn với Công ty Elof Hansson International AB để thực hiện các phần việc kiểm toán thiết bị, thiết kế kỹ thuật, giám sát lắp đặt thiết bị, đào tạo, vận hành và chạy thử. Đến nay giai đoạn kiểm toán thiết bị đã thực hiện xong và đang hoàn thiện phần việc thiết kế kỹ thuật và thiết kế xây dựng (đã đạt trên 80% khối lượng thực hiện).

“Chúng tôi sẽ triển khai lắp đặt thiết bị vào giữa năm 2019 với mục tiêu hoàn thành dự án vào cuối quý IV/2019 và đưa vào hoạt động vào đầu quý I/2020”, ông Thịnh khẳng định. 

Tạo quy trình khép kín 

Theo lãnh đạo tập đoàn Tân Mai, sở dĩ việc đầu tư kéo dài trên thực tế, có nguyên nhân xuất phát từ việc doanh nghiệp chủ động xây dựng vùng nguyên liệu bền vững để tạo quy trình khép kín cho nhà máy. Mục tiêu của tập đoàn là hình thành nhà máy sản xuất bột giấy và giấy đủ mạnh, gần vùng nguyên liệu, có công suất lớn, công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại, tự động hóa nhằm đáp ứng các điều kiện, chỉ tiêu kinh tế và bảo vệ môi trường. 

Để phục vụ cho nhà máy giấy và bột giấy Tân Mai Kon Tum, doanh nghiệp đã xây dựng một vùng nguyên liệu rộng lớn lên đến hơn 31 nghìn héc ta, trải dài trên địa bàn Đăk Lăk, Đăk Nông, Lâng Đồng, Kon Tum và các tỉnh thành Đông Nam Bộ. Trong số đó, có gần 17 nghìn hec ta rừng thông và keo để làm nguyên liệu và một phần đang khai thác. Khi nhà máy đưa vào hoạt động, sẽ tích hợp với nguồn nguyên liệu dồi dào sẵn có. 

Ngoài ra, Tập đoàn này đã chủ động trồng rừng trên diện tích lên đến 542 hec ta để phục vụ chiến lược dài hạn. Mục tiêu là hướng đến việc phát triển bền vững bằng chiến lược đầu tư vùng nguyên liệu giấy với kế hoạch khai thác dài hạn 20  và 25 năm tùy loại rừng. 

Ông Trần Đức Thịnh chia sẻ thêm, chiến lược dài hạn của Tân Mai khôi phục thị phần doanh nghiệp nội trên thị trường giấy là một chiến lược nhắm đến yếu tố đa lợi ích, trong đó quyền lợi của người tiêu dùng Việt được đặt lên hàng đầu. Việc nội địa hóa sẽ giúp doanh nghiệp giấy giảm bớt nguyên liệu nhập khẩu, kéo giá thành xuống thấp hơn, tạo công ăn việc làm và khuyến khích ý thức bảo vệ môi trường, tạo các vùng nguyên liệu rộng lớn phủ xanh đất trống đồi trọc. 

“Trong chiến lược đó, chúng tôi đã xác định nhà máy giấy và bột giấy Tân Mai Kon Tum là dự án mũi nhọn của tập đoàn và sẽ dồn toàn bộ tâm vật lực để đưa nhà máy vào vận hành đúng thời gian dự kiến. Sự chuẩn bị kỳ công trong thời gian qua cũng nhằm hướng tới mục tiêu này. Dự án sẽ là “điểm tựa” quan trọng, tạo động lực cho Tân Mai trở lại chinh phục thị trường giấy nội địa”, ông Thịnh nói thêm.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhà máy giấy Tân Mai Kon Tum và chiến lược tái chiếm thị trường tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích