Nhà máy Giấy Lee – Man Việt Nam khi đi vào hoạt động có “bức tử” Sông Hậu?

Enternews.vn (DĐDN) - Trước những thông tin lo ngại về việc nhà máy giấy của công ty TNHH Lee – Man Việt Nam đặt tại tỉnh Hậu Giang khi đi vào hoạt động sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ngày 23/6/2016, Lee – Man Việt Nam đã tổ chức họp báo để thông tin về vấn đề này.

(DĐDN) - Trước những thông tin lo ngại về việc nhà máy giấy của công ty TNHH Lee – Man Việt Nam đặt tại tỉnh Hậu Giang khi đi vào hoạt động sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ngày 23/6/2016, Lee – Man Việt Nam đã tổ chức họp báo để thông tin về vấn đề này.

hinh11 Ông Chung Wai Fu – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Giấy Lee – Man Việt Nam thuyết trình về hệ thống xử lý nước thải của công ty tại buổi họp báo.

Trước những nghi ngai về việc khi nhà máy giấy Lee – Man Việt Nam đi vào hoạt động, mỗi năm sẽ thải ra ngoài sông Hậu hàng nghìn tấn Xút (NaOH), và đây có thể sẽ là nguồn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hướng lớn đến nguồn nước của sông Hậu, cũng như ảnh hưởng đến môi trường sống của các loại thủy hải sản tại con sông này. Nhiều nhà khoa học và các chuyên gia trong lĩnh vực môi trường cũng đã rất quan ngại về vấn đề này.

Cụ thể là khi nhà máy giấy đi vào hoạt động, việc sử lý bột giấy hoặc tái chế giấy, nước thải từ nhà máy sẽ có rất nhiều hóa chất độc hại khác nhau như: metenol, chloroform, aceton, các chất tẩy rửa, thuốc nhuộm, axit… Ngoài ra, nươc thải từ nhà máy sản xuất giấy cũng có chứa các loại chất tẩy trắng như: Xút, Chlorine dioxide…

Nếu như không được sử lý triệt để khi thải ra môi trường sẽ rất nguy hại cho nguồn nước cũng như môi trường sống của các loại thủy, hải sản và cả nguồn nước cung cấp cho TP. Cần Thơ cũng sẽ bị ảnh hưởng. Lo ngại trước những vấn đề trên, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Thủ tướng Chính xem xét lại dự án này.

hinh22 Một hạng mục của hệ thống xử lý nước thải đang trong quá trình hoàn thiện.

Trả lời báo giới về những quan ngại của dư luận trong thời gian vừa qua, đại diện công ty TNHH Giấy Lee – Man Việt Nam, ông Chung Wai Fu – Tổng giám đốc công ty cho biết: Nhà máy Giấy Lee – Man Việt Nam thuộc tập đoàn sản xuất giấy Lee – Man Hồng Kông, Trung Quốc. Ngoài nhà máy giấy tại tỉnh Hậu Giang Việt Nam, hiện nay Tập đoàn của chúng tôi cũng có nhiều nhà máy khác đang hoạt động tại nhiều tỉnh của Trung Quốc như: Quảng Đông, Quảng Tây, Giang Tô…

Riêng đối với nhà máy tại tỉnh Hậu Giang Việt Nam, ngoài hệ thống các nhà máy sản xuất giấy, chúng tôi còn được cấp phép xây dựng 3 bến cảng chuyên dụng bên sông Hậu có thể tiếp nhận tàu khoảng 10.000 tấn, hầu hết các hạng mục của dự án đều đang trong quá trình hoàn thiện. Dự kiến nhà máy sẽ hoạt động thử nghiệm vào giữa tháng 7 và sẽ chính thức có sản phẩm vào tháng 8/2016.

Cũng theo ông Chung Wai Fu, hiện nay nhà máy Lee – Man Việt Nam đang xây dựng hệ thống xử lý nước thải có công nghệ hiện đại, với công suất sử lý 20.000m3/ngày đêm (công suất thực của nhà máy ở giai đoạn 1 chỉ vào khoảng 10.000 m3/ngày đêm). Hệ thồng xử lý nước thải này sẽ trải qua 9 công đoạn xử lý để đạt tiêu chuẩn loại A trước khi thải ra môi trường.

Cụ thể, nước thải từ nhà xưởng có chỉ số COD khoảng 3500 – 4000mg/l. Trải qua nhiều quá trình xử lý, cuối cùng chỉ số COD chỉ còn khoảng 60mg/lít, độ PH đạt từ 6 – 9 và chỉ số SS chỉ còn khoảng 10 mg/lít, đạt tiêu chuẩn để xả thải. “Nước thải sau khi xử lý sẽ đạt tiêu chuẩn loại A theo quy định của các cơ quan Việt Nam, chúng tôi cam kết rằng công nghệ sản xuất giấy bìa cứng chất lượng cao của Lee – Man Việt Nam hoàn toàn không sử dụng xút trong suốt quá trình sản xuất.

"Hệ thống ống xả thải của chúng tôi chỉ có duy nhất một hệ thống và được thiết kế nổi hoàn toàn trên mặt đất, nên sẽ không có chuyện chúng tôi nén lút xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Chúng tôi hoan nghênh người dân, các cơ quan báo chí cùng các cơ quan ban ngành của Việt Nam đều có thể tới tham quan và lấy mẫu nước thải đi kiểm nghiệp bất cứ lúc nào. Ngoài ra, hệ thống xả thải này còn có một trạm quan trắc kết nối tự động với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hậu Giang để cơ quan này giám sát và theo dõi”, ông Chung Wai Fu khẳng định.

Ông Chung Wai Fu cũng cho biết thêm, nếu trong quá trình sản xuất, hệ thống xử lý nước thải gặp sự cố thì ngay lập tức các van xã thải tự động đóng lại và dây truyền sản xuất cũng ngừng hoạt động, nước thải sẽ được dẫn ngược trở lại bể sự cố để chờ xử lý. Chỉ đến khi xứ lý xong sự cố thì dây truyền sản xuất mới hoạt động trở lại. Ông Fu cũng cam kết rằng hệ thống xử lý nước thải của nhà máy sẽ hoạt động 24/24 giờ, đây cũng là lý do mà Lee – Man Việt Nam xây dựng một nhà máy điện riêng.

Dự án Nhà máy Giấy Lee- Man Việt Nam, do Tập đoàn sản xuất Giấy Lee – Man Hồng Kông, Trung Quốc làm chủ đầu tư, được đặt tại Cụm công nghiệp (CCN) Phú Hữu A, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, với tổng diện tích xây dựng là 80ha, công suất giai đoạn 1 của nhà máy la 420.000 tấn/năm. Tổng mức đầu tư của toàn bộ dự án này là khoảng 1,2 tủ USD, được xem là nhà máy giấy có quy mô lớn nhất Việt Nam. Dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động vào tháng 8/2016.

Đình Đại

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.
Bạn đang đọc bài viết Nhà máy Giấy Lee – Man Việt Nam khi đi vào hoạt động có “bức tử” Sông Hậu? tại chuyên mục Doanh nghiệp-Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích