Nhà mạng Việt Nam cần làm gì trước cuộc đua phủ sóng Internet toàn cầu?

Enternews.vn Với dự án Starlink Internet của Elon Musk, người dân sẽ hưởng lợi nhưng các nhà cung cấp sẽ phải tích cực hơn để cạnh tranh và giữ khách hàng.

 Đến năm 2027 Space X mới hoàn tất phóng 12.000 vệ tinh lên quỹ đạo Trái Đất.

Đến năm 2027 Space X mới hoàn tất phóng 12.000 vệ tinh lên quỹ đạo Trái Đất.

- Ông có nhận định gì về việc 60 vệ tinh vừa được phóng lên quỹ đạo và tương lại mạng lưới internet sẽ được phủ sóng toàn cầu ?

Chúng ta cần chờ thêm các thông tin về kết quả thử nghiệm sau đợt phóng 60 vệ tinh này của dự án Starlink Internet. Dựa trên các thông tin mà Elen Musk cùng SpaceX tuyên bố, quả thật đây là một dự án táo bạo.

Dự án Starlink theo tôi sẽ giúp khắc phục được điểm yếu của cáp quang, cáp đồng hiện nay là chưa tới được nhiều vùng sâu, vùng xa. Bởi Startlink được thiết kế để giải quyết các vấn đề độ trễ (latency) của truyền dữ liệu trên cáp quang cũng như qua hệ thống vệ tinh truyền thống (vệ tinh địa tĩnh). Với các ứng dụng tài chính và kết nối khoảng cách xa (liên lục địa), thì dịch vụ Startlink Internet sẽ có ưu thế rõ rệt, so với Internet hiện giờ chủ yếu vận hành trên mạng cáp quang xuyên lục địa, xuyên biên giới và tới từng ngõ ngách.

Khi thành công, Startlink cũng mở ra một tương lai mà ở đó công nghệ Mỹ lại một lần nữa thống trị, khi một phần Internet được “phủ” từ trên không trung, từ các vệ tinh ở độ cao 338-440 km so với trái đất. Một lần nữa, Internet lại là thứ “không biên giới”.

Tôi cho rằng với dịch vụ Startlink Internet, Elon Musk có thể lấy lại vị thế cạnh tranh cho nước Mỹ, khi mà ở công nghệ 5G, nước Mỹ có vẻ không còn giữ được vị thế đi đầu. Còn ở góc độ người dùng, chúng ta có thêm cơ hội dùng Internet thông qua một công nghệ thú vị, kỳ vọng chi phí không cao và có thể dùng ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào.

- Theo ông, với tham vọng phủ sóng internet toàn cầu như vậy có ảnh hưởng gì đến các doanh nghiệp cung cấp internet tại Việt Nam ?

Ông Vũ Thế Bình, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam.

Ông Vũ Thế Bình, Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam.

Thế giới ngày càng mở, công nghệ càng ngày càng phát triển với những phát minh chưa từng có. Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp Internet nói riêng sẽ chịu ảnh hưởng từ sự phát triển công nghệ, dịch vụ của thế giới.

Trong trung hạn 3-5 năm, chúng tôi cho rằng chưa có tác động gì lớn đối với các doanh nghiệp Internet Việt Nam, vì theo kế hoạch, đến 2027 Starlink mới hoàn tất phóng đủ 12.000 vệ tinh cho mạng lưới dịch vụ.

Tuy nhiên trong dài hạn hơn, chắc chắn sự tham gia vào cuộc chơi Internet từ không trung của SpaceX, và phần nào đó của Facebook và Google, sẽ ảnh hưởng đến bức tranh Internet không chỉ của Việt Nam mà của cả thế giới.

Điều tích cực là bất cứ người dân nào cũng có thể tiếp cận Internet một cách dễ dàng hơn, và các nhà cung cấp sẽ phải tích cực hơn để cạnh tranh và giữ khách hàng.

- Các công ty cần có động thái gì đứng trước sự biến động và phát triển như vũ bão của công nghệ hiện nay và đặc biệt là trong thời gian tới, thưa ông?

Tuỳ theo tầm nhìn và năng lực của mình mà các công ty tự hoạch định cho mình chiến lược phù hợp với sự phát triển vũ bão của công nghệ. Dù vậy, chúng tôi tin rằng Việt Nam không dễ đi đầu hoặc đi trước trong những phát minh công nghệ đột phá như vậy.

Cách tiếp cận có lẽ phù hợp nhất với hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam là nắm chắc sự thay đổi, sự phát triển của các công nghệ và dịch vụ đột phá, đồng thời nắm chặt nhu cầu và trải nghiệm khách hàng. Thông qua đó, doanh nghiệp điều chỉnh để thích nghi với sự thay đổi, sử dụng hoặc ứng dụng các công nghệ mới một cách khôn ngoan nhất để làm hài lòng khách hàng và phục vụ xã hội.

Xin cảm ơn ông!

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhà mạng Việt Nam cần làm gì trước cuộc đua phủ sóng Internet toàn cầu? tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích