Kim Jong-un chính thức đặt chân đến Nga

Enternews.vn Đoàn tàu bọc thép chở Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đi vào lãnh thổ Nga và dừng tại nhà ga Khasan.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Nga

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã đến Nga. Ảnh: Reuters

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Igor Morgulov đã đón tiếp nhiệt tình phái đoàn Triều Tiên, bên cạnh lễ chào đón ông Kim theo phong tục truyền thống Nga, được các cô gái Nga trong trang phục truyền thống trao tặng bánh mì và muối.

Ngay khi đặt chân xuống nước Nga, nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết, "Tôi rất vui khi đặt chân lên đất Nga", đồng thời ông hứa sẽ dành thời gian thăm đất nước này.

Một nguồn tin từ Công ty đường sắt Far Eastern Railway tiết lộ ông Kim Jong-un đã đến thăm Nhà hữu nghị Nga-Triều Tiên ở vùng Primorgre. Ngôi nhà gỗ này được xây dựng năm 1986 tại biên giới hai nước để kỷ niệm chuyến thăm của cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Nhật Thành tới Liên Xô.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến thành phố biên giới Khasan của Nga trên đường đến thành phố Vladivostok

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến Nga bằng tàu hỏa bọc thép. Ảnh: Yonhap

Theo kế hoạch, Chủ tịch Kim Jong Un sẽ gặp gỡ và hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố cảng Vladivostok, chỉ hai tháng sau khi Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên vừa qua. Điện Kremlin cho biết, sẽ không có thỏa thuận lớn nào được ký kết giữa hai bên nhân dịp chuyến thăm chính thức Nga của ông Kim, mà theo một số nhận định, có thể sẽ có một số thỏa thuận kín giữa hai bên.

Theo Trợ lý của Kremlin, Yuri Ushakov, trong vài tháng qua, tình hình xung quanh bán đảo đã phần nào ổn định, phần lớn nhờ vào nỗ lực của Triều Tiên về việc ngừng thử tên lửa và đóng cửa bãi thử hạt nhân. Nga dự định sẽ giúp đỡ bằng mọi cách có thể để thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Kim được nhận định sẽ rất thận trọng trong cuộc gặp này, sau hai cuộc hội đàm với Mỹ không đạt được kết quả, trong đó Triều Tiên cương quyết bác bỏ bất cứ lời đề nghị giải trừ vũ khí hạt nhân nào của phía Mỹ, để đổi lấy một vài tháo gỡ trong lệnh cấm vận kinh tế của Washington nhằm vào Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong-un tại điểm dừng chân ở Primorgre. Ành:

Ông Kim Jong-un dừng chân ở Primorgre. Ành: primamedia.ru

Trả lời phỏng vấn độc quyền đài Radio Rossii, ông Kim Jong-un cho biết, bản thân tin tưởng rằng, cuộc đối thoại Nga-Triều lần này sẽ phát huy vai trò tích cực trong việc ổn định tình hình khu vực.

Đối với Nga, cuộc hội đàm với Nhà lãnh đạo Triều Tiên là cơ hội để ông Putin tham gia vào cuộc đối thoại hạt nhân, cũng như khẳng định lại vị thế của Nga trên trường quốc tế, mà hiện nay Moscow đang không ngừng gia tăng các hoạt động ngoại giao đầy sức mạnh.

Thế giới, và đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc sẽ theo sát kết quả cuộc gặp lần này của Nga và Triều Tiên khi có nhiều luồng ý kiến cho rằng, ông Kim có thể đang tìm cách cân bằng ảnh hưởng của Bắc Kinh và lấy lại vị thế trong cuộc đàm phán với Mỹ.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở Vladivostok

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un ở Vladivostok. Ảnh: PrimaMedia

Bộ Ngoại giao Mỹ đã cử Đặc phái viên phụ trách Triều Tiên Steve Biegun đến Moscow vào tuần trước để thúc đẩy quá trình phi hạt nhân hóa diễn ra nhanh hơn. Ông Biegun sẽ gặp các quan chức Nga tại Moscow vào thứ Tư và thứ Năm để thảo luận về những nỗ lực thúc đẩy việc đàm phán phi hạt nhân của Triều Tiên.

Đài truyền hình NHK của Nhật Bản đã báo cáo trích dẫn một quan chức cấp cao giấu tên của Nga rằng ông Putin có thể đề xuất khởi động lại cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa sáu bên - gồm Mỹ, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản và hai miền Triều Tiên - được tổ chức lần đầu vào năm 2008.

Được biết, tháp tùng ông Kim trong chuyến đi là bà Choe Son Hui, một trong những nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm hơn của Bình Nhưỡng và cũng là người tham gia vào các cuộc đàm phán với Mỹ và Bộ trưởng Ngoại giao Ri Yong Ho, Chánh Thư ký của ông Kim là ông Kim Chang Son và em gái - bà Kim Yo Jong cũng được thấy đã đến Nga vào đầu tuần này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Kim Jong-un chính thức đặt chân đến Nga tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích