Nhà hàng dùng phiếu tính tiền bằng tiếng Trung: Xử lý ra sao?

Enternews.vn Sự việc nhà hàng Siêu Hấp tại TP Đà Nẵng (đường Võ Nguyên Giáp, Quận Sơn Trà) bị khách hàng tố “chặt chém” và dùng phiếu tính tiền toàn tiếng Trung trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua buộc đoàn kiểm tra liên ngành phải vào cuộc.

Người phản ánh sự việc là chị Hà Diễm (ngụ tỉnh An Giang) sau khi chị cùng người thân đã đến ăn uống tại nhà hàng Siêu Hấp trên đường Võ Nguyên Giáp trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

p/Nhà hàng Siêu Hấp trên đường Võ Nguyên Giáp, Đà Nẵng gây bức xúc vì in phiếu tính tiềng bằng tiếng Trung

Nhà hàng Siêu Hấp trên đường Võ Nguyên Giáp, Đà Nẵng gây bức xúc vì in phiếu tính tiềng bằng tiếng Trung

Bức xúc nhà hàng in phiếu tính tiền bằng tiếng Trung

Nhóm chị Diễm gọi món gồm 1,5 kg cua, 2 kg tôm, 2 dĩa tôm ram,nước ngọt, cơm, thịt và rau. Sau khi ăn xong, nhóm chị Diễm yêu cầu tính tiền thì nhận được phiếu tính tiền in toàn tiếng Trung Quốc và nhân viên cho hay, số tiền phải thanh toán cho bữa ăn trên là hơn 10 triệu. Chị cùng người nhà phản ứng vì cho rằng nhà hàng đã tính tiền không đúng.

"Giá các món đều tính cao hơn giá niêm yết, như tôm giá niêm yết là 540 ngàn/ 1kg nhưng nhà hàng tính 950 ngàn/1kg. Tôm rim mặn thì thực đơn tính theo dĩa nhưng hóa đơn lại tính theo kg…”, chị Diễm cho biết. Điều đáng nói, phiếu tính tiền mà nhóm chị Diễm nhận được từ nhân viên nhà hàng in bằng toàn tiếng Trung Quốc. Khi chị Diễm phản hồi thì nhân viên trả lời rằng máy bị lỗi, có sự nhầm lẫn. Tuy nhiên, các lần in lại phiếu tính tiền sau đó được mang ra cho chị Diễm đối chiếu cũng đều bằng tiếng Trung. Tình huống kết thúc bằng việc nhóm thực khách chi trả 6 triệu đồng cho bữa ăn cộng với 2 triệu đồng tiền phụ thu lễ tết.

Ông Trần Phước Trí – Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Đà Nẵng cho biết, sự việc của nhà hàng Siêu Hấp , Chi cục Trưởng sẽ có kết luận vào ngày 28/2/2018.

Bà Trần Thị Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho hay, sự việc nhà hàng in hóa đơn bằng tiếng Trung Quốc là rất nghiêm trọng. "Chưa cần biết việc chặt chém có đúng hay không nhưng chúng tôi đã yêu cầu công an, quản lý thị trường xuống kiểm tra ngay lập tức sự việc. Việc này sẽ được xử nghiêm nếu đúng như phản ánh", bà Tâm nhấn mạnh.

Ông Trần Chí Cường – Phó Giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng cũng trả lời với báo chí, các đơn vị liên quan đang tiến hành kiểm tra sự việc.

Trong khi đó, quản lý nhà hàng Siêu Hấp thừa nhận phiếu tính tiền in bằng chữ Trung Quốc là của quán. Tuy nhiên, sau đó người này từ chối phát ngôn thêm về sự việc cũng như thông tin nhà hàng có chặt chém khách hay không.

Chính quyền và Luật sư nói gì?

Câu chuyện “nhà hàng Siêu Hấp” đang dấy lên nhiều ý kiến trái chiều, liệu phiếu tính tiền bằng tiếng Trung Quốc ở trên có phải là hóa đơn? Hay có quy định pháp luật nào bắt buộc phiếu tính tiền không được ghi bằng tiếng nước ngoài?

Luật sư Trần Bá Học (thuộc Đoàn Luật sư TP Hồ Chí Minh) cho rằng, nếu là hóa đơn, theo quy định tại điểm k, khoản 1, điều 4, Thông tư số 39/2014 ngày 31/3/2014 hướng dẫn thi hành nghị định số 51/2010 của Chính phủ về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì hóa đơn phải được thể hiện bằng tiếng Việt. Trường hợp ghi thêm chữ nước ngoài thì ghi bên phải trong ngoặc đơn. Cơ sở kinh doanh nếu sử dụng tiếng nước ngoài trong hóa đơn là vi phạm pháp luật về phát hành hóa đơn. Hành vi này có thể bị xử phạt theo quy định tại Thông tư số 10/2014-TT-BTC ngày 17/01/2014 về xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn. Mức phạt có thể từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng.

Trong khi đó, một đại diện làm việc tại đội kiểm tra Thuế thuộc Cục Thuế Đà Nẵng nhận định: Hiện doanh nghiệp được phép tự in hóa đơn nhưng quy định bắt buộc ngôn ngữ trong hóa đơn là tiếng Việt. Theo quy định, phiếu tính tiền có thể là hóa đơn giá trị gia tăng cũng có thể không. Nếu xét về luật kế toán thì phiếu tính tiền là chứng từ kế toán, cơ sở để ghi nhận doanh thu. Điều 12 của Luật Kế toán quy định, ngôn ngữ trong kế toán là tiếng Việt. Còn việc có bắt buộc xuất hóa đơn, theo quy định, chỉ trường hợp giá trị giao dịch dưới 200 ngàn đồng thì chưa phải xuất hóa đơn ngay, trừ khi khách hàng yêu cầu. Trường hợp cụ thể vị khách này, theo quy định phải xuất hóa đơn cho khách hàng.

Khi được hỏi về việc nhà hàng xuất phiếu tính tiền bằng tiếng Trung Quốc, ông Trần Phước Trí – Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường Đà Nẵng cho biết đã tiến hành làm việc. Còn đúng hay sai của nhà hàng Siêu Hấp theo Chi cục Trưởng sẽ có kết luận vào thứ tư (ngày 28/2/2018).

Diễn đàn Doanh nghiệp sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhà hàng dùng phiếu tính tiền bằng tiếng Trung: Xử lý ra sao? tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích