Nhà đầu tư tranh đặt mua cổ phần "đại gia" xăng dầu Thanh Lễ

Enternews.vn Một trong những doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối lớn nhất nước là Tổng Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ - TNHH MTV (THALEXIM) sẽ có phiên đấu giá cổ phần vào 31/10/2017 tới đây. Đến nay đã có 258 nhà đầu tư đăng ký với lượng đặt mua cổ phần gấp 5 lần số lượng cổ phần chào bán.

Thanh Lễ là một trong những Doanh nghiệp Nhà nước lớn lại tỉnh Bình Dương, cũng là một trong những đơn vị kinh doanh đầu mối xăng dầu lớn nhất nước với 900 cửa hàng và đại lý trong mạng lưới phân phối trên cả nước.

Theo phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - THALEXIM đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, vốn điều lệ của THALEXIM sau cổ phần hóa sẽ là 2.366 tỷ đồng, trong đó Nhà nước thông qua UBND tỉnh Bình Dương sở hữu 49%, phần còn lại chào bán cho nhà đầu tư chiến lược (45,5%), bán đấu giá công khai (5%) và bán ưu đãi người lao động (0,45%).

THALEXIM sẽ IPO 11,83 triệu cổ phần với giá khởi điểm 10.600 đồng/cổ phần (cổ phần có mệnh giá 10.000 đồng/cp) vào ngày 31/10/2017 tới đây. 

Kết quả, hiện có 258 nhà đầu tư đăng ký tham gia mua cổ phần THALEXIM, trong đó có 251 cá nhân và 7 tổ chức trong nước. Không có nhà đầu tư nước ngoài nào đăng ký. Tổng số lượng cổ phần đặt mua 57.357.300 cổ phần, gấp 4,8 lần số cổ phần mang ra chào bán, trong đó riêng 7 tổ chức trong nước đăng ký mua 14,9 triệu cổ phần.

Ngoài lĩnh vực kinh doanh xăng dầu, THALEXIM còn kinh doanh vận tải tàu thủy và bất động sản. THALEXIM có 11 đơn vị trực thuộc và 6 công ty thành viên. Trong đó, nổi bật nhất là Công ty Cổ phần Vật liệu và Xây dựng Bình Dương (MVC) đã đăng ký giao dịch cổ phiếu trên sàn UpCoM. Ngoài ra, THALEXIM còn được biết đến là Chủ đầu tư Khu công nghiệp Sóng Thần 1. Dù vậy, đến năm 2016, hoạt động kinh doanh xăng dầu vẫn là hoạt động kinh doanh chính chiếm 98% tổng doanh thu.

Theo báo cáo tài chính năm 2016, doanh thu trong năm 2016 của THALEXIM giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm trước, chỉ còn mức 6.626 tỷ đồng. Doanh nghiệp này cho biết nguyên nhân chính là do giá dầu giảm liên tục và cơ chế điều hành giá xăng dầu của Nhà nước. Để bảo toàn vốn kinh doanh trong xu thế giá dầu giảm, các đại lý, tổng đại lý chỉ mua hàng cầm chừng, giảm dự trữ để tối ưu hàng tồn kho. Nhờ chi phí tài chính giảm mạnh, THALEXIM báo lợi nhuận 90 tỷ đồng, tăng so với con số 42 tỷ đồng năm 2015.

Tại thời điểm 31/12/2016, vốn điều lệ của THALEXIM là 1.701 tỷ đồng. Tổng tài sản ở mức 6.062 tỷ đồng.

Tình trạng tranh mua cổ phần của đại gia xăng dầu THALEXIM khiến nhiều người nhớ lại đợt hút hàng IPO với hơn 300 nhà đầu tư đăng ký đặt mua đấu giá cổ phiếu Petrolimex ngay trong thời điểm thị trường chứng khoán rất khó khăn vào năm 2011. Điều đó cho thấy, cổ phiếu xăng dầu đã và luôn là một trong những món hàng được nhiều nhà đầu tư chờ đợi. Tuy nhiên, với sự sụt giảm trong kinh doanh và thiếu khả năng chủ động ứng phó trước các biến động từ thị trường xăng dầu thế giới, các nhà đầu cũng cần cân nhắc khi muốn đầu tư mua cổ phần THALEXIM.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhà đầu tư tranh đặt mua cổ phần "đại gia" xăng dầu Thanh Lễ tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích