Nhà đầu tư "nóng lòng" đầu tư vào các đặc khu

Enternews.vn Thước đo sức hút của các đặc khu chính là có ngày càng nhiều các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước đổ vốn vào các đặc khu này.

Hôm nay, 23/5, kỳ họp Quốc hội khoá XIV, Quốc hội sẽ tập trung thảo luận dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt với 6 chương, 85 điều. Trước đó, dự án Luật đã được xem xét, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 4 và tiếp tục được thảo luận, cho ý kiến tại phiên họp thứ 23 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Nhiều nhà đầu tư cả trong và ngoài nước

Nhiều nhà đầu tư cả trong và ngoài nước đã bày tỏ mong muốn đầu tư vào khu kinh tế Vân Đồn, Quảng NInh. (Ảnh minh hoạ, nguồn internet).

Chỉ cách đây vài ngày, thêm một ông lớn đến từ Thuỵ Sỹ là Tập đoàn SOWAREEN và một số nhà đầu tư nước ngoài khác đã làm việc cùng UBND tỉnh Quảng Ninh để trao đổi về hoạt động nghiên cứu xây dựng trung tâm tài chính và bảo hiểm tại Đặc khu Kinh tế Vân Đồn.

Theo đó, để triển khai dự án này, Tập đoàn SOWAREEN đề xuất sẽ thiết lập liên doanh trong phát triển bất động sản tại Vân Đồn. Ngoài ra, nhà đầu tư này cũng đề xuất thiết lập một doanh nghiệp điều hành nắm giữ vốn trong lĩnh vực năng lượng tái sinh tại Vân Đồn và đầu tư phát triển các nhà máy phù hợp trên toàn quốc. Theo đó, nhà đầu tư này cũng kỳ vọng sẽ thu hút các đối tác, nhà đầu tư và nhà cung cấp dịch vụ tài chính quốc tế chiến lược... cùng tham gia đầu tư vào đây.

Việc lựa chọn các đối tác trong nước để cùng triển khai dự án chính là một trong những cách hợp tác “khôn ngoan” của đối tác nước ngoài. Bởi, cái bắt tay hợp tác này sẽ giúp nhà đầu tư tận dụng được tối đa lợi thế am hiểu thị trường, việc tư vấn phát triển dự trên sự hiểu biết thị trường chính là cách để dự án đi vào thực tiễn một cách nhanh nhất.

Ngoài việc hoan nghênh sự quan tâm của nhà đầu tư, UBND tỉnh Quảng Ninh mong muốn nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu, khảo sát thực tế tại Vân Đồn và có những cuộc làm việc tiếp theo với tỉnh để đi đến thống nhất phương án đầu tư xây dựng trung tâm tài chính và bảo hiểm tại Đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Được biết, hiện nay, Quảng Ninh đang huy động nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng khu kinh tế Vân Đồn và đang tích cực triển khai lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và Quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Đồn theo định hướng đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt có thể cạnh tranh được với khu vực và thế giới.

Mặc dù không phải chờ đến thời điểm này, khi Việt Nam tiến gần hơn tới việc xuất hiện các đặc khu, các ông lớn nước ngoài mới quan tâm và đề xuất hoạt động đầu tư, mà trước đây ngay từ năm 2013, ông lớn của Mỹ cũng đã sớm muốn đầu tư vào khu kinh tế Vân Đồn sau khi khảo sát khu vực này.

Tuy nhiên, ở thời điểm đó, những băn khoăn liên quan đến hoạt động quy hoạch, mục tiêu, quy mô, các cơ chế chính sách ưu đãi..., của một đặc khu khu kinh tế tương lai như Vân Đồn chưa được phác thảo một cách rõ nét, để nhà đầu tư có cơ sở trước khi quyết định có hay không việc rót vốn.

Vì vậy, vào thời điểm này, khi đã có nhiều cuộc bàn luận về cơ chế, chính sách trong hoạt động ưu đãi đầu tư, bức tranh về tầm nhìn của các đầu tư đã rõ ràng hơn, và Việt Nam đang tiến gần tới việc hình thành các đặc khu kinh tế, bằng việc dự thảo Luật đầu tư đặc khu được thông qua, việc các nhà đầu tư muốn “nhanh chân” nắm lấy cơ hội này cũng là điều dễ hiểu.

Trước đó, đầu tháng 4/2018, ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP) đã đề xuất đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng vào khu phi thuế quan tại đặc khu kinh tế tương lai Vân Đồn trong giai đoạn 2018 – 2023.

Ngoài ra, 3 nhà đầu tư bao gồm: Tập đoàn Vision Transportation Group (VTG), công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Hải Đăng, công ty đầu tư và phát triển Sunny World cũng đã báo cáo ý tưởng nghiên cứu đầu tư 3 siêu dự án có tổng mức đầu tư 10 – 15 tỷ USD tại đặc khu kinh tế Vân Đồn. Cụ thể, 3 dự án này lần lượt là dự án đầu tư đường sắt cao tốc kết nối Móng Cái – Vân Đồn; dự án khu đô thị công nghiệp, cảng nước sâu Hòn Nét – Con Ong; dự án khu đô thị phức hợp phía bắc đảo Cái Bầu tại Khu kinh tế Vân Đồn.

Lý do được nhà đầu tư đưa ra khi lý giải mong muốn đầu tư vào Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc đó là dư địa phát triển các khu này để trở thành các đặc khu kinh tế.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhà đầu tư "nóng lòng" đầu tư vào các đặc khu tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích