Nhà đầu tư Nhật Bản “mê” tiềm năng nông nghiệp vùng ĐBSCL

Enternews.vn Sẽ có làn sóng đầu tư kế tiếp từ nhà đầu tư Nhật Bản “đổ bộ” vào vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Phó Giám đốc phụ trách VCCI Cần Thơ chia sẻ thông tin tại buổi họp báo.

Phó Giám đốc phụ trách VCCI Cần Thơ chia sẻ thông tin tại buổi họp báo.

Đó là nhận định của ông Nguyễn Phương Lam - Phó Giám đốc phụ trách VCCI Cần Thơ tại buổi họp báo công bố Chương trình Giao lưu Văn hóa – Thương mại Việt Nam – Nhật Bản lần 4 tại TP Cần Thơ. Lễ kỷ niệm 45 năm Thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản sẽ diễn ra từ ngày 2-4/11, tại TP. Cần Thơ và một số tỉnh ĐBSCL.

Theo ông Lam, sau 3 năm liên tiếp tổ chức, Chương trình Giao lưu Văn hóa và Thương mại Việt Nam – Nhật Bản được xem như sự kiện kinh tế, văn hóa thường niên có quy mô lớn nhất tại ĐBSCL. Trước sự quan tâm ngày một nhiều của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản đối với khu vực ĐBSCL, Lễ hội Việt Nam – Nhật Bản đã góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy kinh doanh, hợp tác thương mại giữa doanh nghiệp và nhân dân hai nước Việt Nam-Nhật Bản.

Doanh nghiệp Nhật Bản được đánh giá có trình độ quản trị, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất dẫn đầu khu vực, trong khi lợi thế của Việt Nam nói chung và vùng ĐBSCL nói riêng có nhiều tiềm năng trong phát triển nông nghiệp nhờ thiên nhiên ưu đãi về đất đai thời tiết, khí hậu. Sự hợp tác phát huy thế mạnh lẫn nhau là nhằm hướng đến mục tiêu đôi bên cùng có lợi. Tập quán đầu tư kinh doanh của người Nhật là họ chỉ quyết định hợp tác kinh doanh với đối tác khi đã hiểu biết về văn hóa của nhau, Chương trình Giao lưu Văn hóa và Thương mại Việt Nam – Nhật Bản được tổ chức bên cạnh nhiệm vụ thúc đẩy quan hệ ngoại giao còn góp phần trong thu hút đầu tư, kinh doanh cho khu vực.

Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ gởi lời cảm ơn đến Chủ tịch VCCI

Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam cho biết: Chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam-Nhật Bản được tổ chức tại địa phương đã góp phần thu hút dòng vốn FDI Nhật Bản vào vùng ĐBSCL.

Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam đồng tình với quan điểm trên và gởi lời cảm ơn đến Chủ tịch VCCI vì đã chọn TP.Cần Thơ để tổ chức sự kiện này thường niên. Thông qua hoạt động này người dân, doanh nghiệp địa phương và Nhật Bản có dịp giao lưu văn hóa, hiểu nhau hơn để từ đó phát triển các mối quan hệ hợp tác kinh doanh, thúc đẩy hút dòng vốn FDI Nhật Bản vào TP.Cần Thơ ngày một nhiều hơn. Với ý nghĩa đó, UBND TP.Cần Thơ đã quyết định tổ chức sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21/9/1973 – 21/9/2018) cùng thời gian với Chương trình Giao lưu Văn hóa và Thương mại Việt Nam – Nhật Bản nhằm mở rộng quy mô và tạo sự thuận lợi cho quan khách, doanh nghiệp tham dự.

Chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam-Nhật Bản thường niên thu hút hàng trăm ngàn lượt khách tham quan.

Chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam-Nhật Bản thường niên thu hút hàng trăm ngàn lượt khách tham quan.

Sự kiện diễn ra liên tục trong 3 ngày từ ngày 2-4/11/2018 tại TP. Cần Thơ và một số tỉnh ĐBSCL. Về các hoạt động giao lưu văn hóa, các chương trình biểu diễn nghệ thuật được diễn ra liên tục trong suốt 3 ngày với 45 tiết mục biểu diễn trên sân khấu chính, gần 300 lượt diễn viên tham gia, trong đó có 36 diễn viên đến từ Nhật Bản, hơn 100 diễn viên đến từ TP. HCM và Cần Thơ tham gia biểu diễn các tiết mục đặc sắc, ấn tượng, thể hiện đậm nét văn hóa Việt Nam và Nhật bản. Trong không gian lễ hội, gian Nhà Trải nghiệm được thiết kế riêng biệt để các bạn trẻ có thể tham quan và tìm hiểu văn hóa của hai nước. Nhà Trải nghiệm có quy mô 400m2 sẽ giới thiệu về văn hóa Việt Nam, những danh lam thắng cảnh quảng bá du lịch Việt Nam,… kết hợp là các hoạt động vui chơi giới thiệu truyền thống, văn hóa và nét đẹp du lịch Nhật Bản.  Các gian hàng Việt trưng bày các sản phẩm, vật phẩm đậm chất văn hóa đặc trưng vùng ĐBSCL, thủ công mỹ nghệ, tranh ảnh thư pháp, các món ẩm thực nổi tiếng miền Tây, võ cổ truyền Vovinam…

Về hoạt động giao lưu thương mại, tại công viên Lưu Hữu Phước, Lễ hội thiết kế tổng số 120 gian hàng, trong đó 30 gian hàng giới thiệu văn hóa của Việt Nam và Nhật Bản, 90 gian hàng thương mại giới thiệu sản phẩm, dịch vụ Việt Nam – Nhật Bản. Các ngành nghề tham gia trưng bày gồm nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, du lịch – nhà hàng – khách sạn, tư vấn – dịch vụ, thực phẩm - ẩm thực, tiêu dùng, giáo dục, lao động, hàng lưu niệm, quà tặng…

Các hoạt động chính của sự kiện năm nay bao bồm:

Lễ Kỷ niệm 45 năm Thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản và Khai mạc Chương trình Giao lưu Văn hóa – Thương mại Việt Nam – Nhật Bản lần 4 tại TP. Cần Thơ được tổ chức vào lúc 19 giờ ngày 02/11 tại sân khấu chính Công viên Lưu hữu Phước. Chương trình có sự tham dự của Chính phủ, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, cơ quan ngoại giao, bộ ngành trung ương và các địa phương ĐBSCL. Phía Nhật Bản có sự tham dự của Đại sứ Đặc mệnh Toàn Quyền Nhật bản tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự Nhật bản tại TP.HCM, Đại diện Cơ quan Xúc Tiến Thương mại Nhật bản (JETRO) tại TP. HCM, Cơ quan Xúc tiến Du lịch tại Hà Nội (JNTO) và các cơ quan, doanh nghiệp hai nước.

Diễn đàn Hợp tác Nhật bản – Mekong được tổ chức sáng ngày 3/11 tại khách sạn Mường Thanh, trao đổi cơ hội hợp tác thương mại và thúc đẩy đầu tư Nhật Bản vào TP. Cần Thơ và ĐBSCL do VCCI cùng Cơ quan Xúc Tiến Thương mại Nhật bản (JETRO) tại TP. HCM chủ trì. Dự kiến Diễn đàn có 300 đại biểu tham dự là các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật bản để giới thiệu và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh.

Cùng 2 hoạt động nói trên, sự kiện có 16 hoạt động song hành, bao gồm Triễn lãm Ảnh chủ đề: Phong trào hòa bình Nhật Bản ủng hộ Việt Nam trong chiến tranh (1954 -1975) và tình hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, Hội chợ Nông nghiệp Quốc tế Cần Thơ 2018, Khởi công Khu Công nghiệp Việt Nam – Nhật Bản tại TP. Cần Thơ, Khai trương Văn phòng Trung tâm Khai thác Công nghệ thông tin giữa Đại học Cần Thơ và các doanh nghiệp Nhật Bản tại Trường Đại học Cần Thơ, Hội thảo Giới thiệu Du lịch ĐBSCL – Nhật bản, Hội chợ Việc làm Nhật bản, Hội thảo Giao lưu Văn hóa Việt – Nhật Đồng bằng sông Cửu Long tại Cần Thơ năm 2018… cùng các tiết mục biểu diễn văn hóa, văn nghệ liên tục trong 03 ngày diễn ra lễ hội.

Lễ Kỷ niệm 45 năm Thiết lập Quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản và Khai mạc Chương trình Giao lưu Văn hóa – Thương mại Việt Nam – Nhật Bản lần 4 tại TP Cần Thơ, do VCCI Cần Thơ, UBND TP.Cần Thơ, Tập đoàn Brainworks Asia (Nhật bản) phối hợp tổ chức.

Tổng Công ty Hàng Không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) được chọn thực hiện chuyến chuyên cơ bay trực tiếp từ sân bay Narita, thủ đô Tokyo về đến sân bay Quốc tế Cần Thơ, dự kiến có hơn 100 khách đại diện cho các doanh nghiệp Nhật Bản sang tham dự Lễ Kỷ niệm và Lễ hội Việt – Nhật. Đây là hoạt động quan trọng, mang tính bước ngoặc trong giao thương, lần đầu tiên sân bay Quốc tế cần Thơ đón chuyến bay trực tiếp từ Nhật. Số lượng doanh nhân Nhật bản tham dự lần này được xem là đông nhất từ trước đến nay đến TP. Cần Thơ và ĐBSCL tìm kiếm cơ hội kinh doanh đầu tư.

Nhân sự kiện quan trọng này, để tăng cường thúc đẩy thương mại và đầu tư, cung cấp và trao đổi thông tin giữa ĐBSCL và Nhật bản, VCCI Cần Thơ chính thức ra mắt website phiên bản tiếng Nhật (www.vccimekong.com/jp) nhằm phục vụ cho các doanh nghiệp Nhật Bản dễ dàng tìm kiếm chủ trương và cơ hội đầu tư và hợp tác thương mại. Phiên bản tiếng Nhật sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho các hoạt động xúc tiến, giới thiệu các khu công nghiệp, chính sách ưu đãi, các hoạt động kinh doanh và tình hình đầu tư của Nhật vào TP. Cần Thơ, ĐBSCL và các chương trình phát triển hợp tác, xúc tiến về thương mại, khoa học công nghệ của VCCI Cần Thơ.

Dự kiến Lễ Kỷ niệm và Lễ Hội năm nay thu hút hơn 100.000 lượt khách tham quan, tìm hiểu và vui chơi tại lễ hội, đồng thời những hoạt động trong khuôn khổ Lễ hội sẽ góp phần thúc đẩy, đưa quan hệ hợp tác văn hóa và thương mại đầu tư của Nhật Bản với TP. Cần Thơ và ĐBSCL lên giai đoạn phát triển mới.

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức cùng cơ hội nhận quà tặng hàng tháng.
Bạn đang đọc bài viết Nhà đầu tư Nhật Bản “mê” tiềm năng nông nghiệp vùng ĐBSCL tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích