Nhà đầu tư Mỹ kêu khó về thuế tiêu thụ đặc biệt

Enternews.vn Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam kỳ cuối năm 2017 (VBF 2017), bà Natasha Ansell, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham) đã lên tiếng về những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp thành viên về thuế tiêu thụ đặc biệt đối với đồ uống ngọt.

Theo bà Natasha Ansell, các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã đầu tư hàng tỷ USD, đưa Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu, tạo ra việc làm có chất lượng cho người lao động Việt Nam, và mở ra một thị trường mới cho hàng hóa và dịch vụ Hoa Kỳ.

Hàng tỷ USD đầu tư vào ngành điện

bà Natasha Ansell, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham)

Bà Natasha Ansell, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam (Amcham)

Cũng theo bà Natasha Ansell, Việt Nam đang có nhu cầu cấp bách cần thu hút nguồn vốn tư nhân để khắc phục tình trạng sụt giảm ngày càng tăng của nguồn cung so với cầu về điện năng. Theo đó, Amcham tin rằng, kế hoạch bảo đảm nguồn năng lượng “Made in Việt Nam” là một kế hoạch bền vững trên góc độ tài chính, môi trường và chuỗi cung ứng, trong đó cần chú trọng vào hiệu quả, năng lượng tái tạo và khí đốt.

Nếu Chính phủ quan tâm đến việc xây dựng khung luật định khả thi và lộ trình định giá điện năng theo hướng thị trường trong vòng 5 năm tới, nếu các nhà tài trợ đặt trọng tâm vào giảm thiểu rủi ro, các nhóm đối tượng thiệt thòi và đầu tư nâng cấp mạng lưới truyền tải điện, đồng thời khối kinh tế tư nhân chú trọng vào sản xuất và nâng cao hiệu quả sử dụng điện năng, thì chúng tôi tin tưởng rằng Việt Nam sẽ có thể khai thác được hàng tỷ USD đầu tư tư nhân mà Việt Nam đang rất cần trong lĩnh vực này”, bà Natasha Ansell nhấn mạnh.

Đại diện Amcham cũng cho rằng, việc phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao sẽ rất tốn kém và đòi hỏi sự tham gia nhiều hơn nữa của khu vực tư nhân. Đầu tư tư nhân thường phụ thuộc vào sự đảm bảo của Chính phủ, vì thế phụ thuộc vào tính cân đối vững chắc về tài chính của Chính phủ.

"Điều này đòi hỏi doanh nghiệp Nhà nước phải tiếp tục thoái vốn, từ đó không chỉ giúp ngân sách có thêm lượng tiền mặt, mà còn cho phép khối doanh nghiệp tư nhân phát triển, kích thích thị trường vốn và giảm tham nhũng, vì những công ty thoái vốn Nhà nước này sẽ phụ thuộc hơn vào thị trường và sự giám sát độc lập của cổ đông. Thêm vào đó, việc thoái vốn kỳ vọng sẽ góp phần tạo ra sân chơi ở cấp độ mới cho tất cả mọi người”, bà Natasha Ansell nói.

Theo Chủ tịch Amcham, việc ban hành, thực thi luật pháp một cách công bằng và bình đẳng là vấn đề mang tính sống còn. Đạt được kết quả trong lĩnh vực này sẽ giúp cải thiện niềm tin của người tiêu dùng trên thị trường; là yếu tố quan trọng trong việc thu hút đầu tư chất lượng cao và củng cố doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam.

"Hội viên AmCham vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, chúng tôi quan ngại về những thay đổi gần đây về chính sách và pháp luật không phù hợp với thông lệ quốc tế. Những thay đổi này đã đặt nhà đầu tư nước ngoài vào rủi ro tiềm ẩn và trở ngại khi thực hiện đầu tư", Chủ tịch Amcham nhấn mạnh.

Rào cản thuế tiêu thụ đặc biệt

Nêu lên thực tế sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam vẫn bị giá thành rất cao và phức tạp, với tình hình thâm hụt thương mại của Việt Nam với Hoa Kỳ lên đến 32 tỷ USD vào năm ngoái, đại diện Amcham cho hay Việt Nam cần nghiêm túc giải quyết hàng loạt các rào cản kỹ thuật phi thuế quan đối với thương mại chủ yếu gặp phải tại biên giới, và những vấn đề được gọi rào cản phía sau biên giới làm hạn chế nguồn hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ vào Việt Nam".

Trao đổi với DĐDN, Chủ tịch Amcham còn cho biết, doanh nghiệp của Hiệp hội đang gặp những rào cản liên quan tới Nghị định 38/2012/NĐ-CP về hướng dẫn thực hiện Luật An toàn Thực phẩm, Nghị định 54/2017/NĐ-CP hướng dẫn thực hiện Luật Dược, Nghị định 181 hướng dẫn thực hiện Luật Đầu tư….

Đặc biệt, theo đại diện Amcham, Dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số Điều của 05 Luật thuế, trong đó có Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), có quy định bổ sung nước ngọt vào nhóm các đối tượng chịu thuế TTĐB với mức thuế suất 10%, điều nay gây phát sinh chi phí lớn cho doanh nghiệp.

Cụ thể, các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ chịu tổn hại nhiều nhất, thậm chí không thể tiếp tục hoạt động. Khi giá các sản phẩm nước giải khát tăng khoảng 12%, doanh số bán hàng sẽ giảm xuống, dẫn đến doanh thu giảm trong khi các chi phí sản xuất vẫn tăng do giá đường tăng. Hệ quả là lợi nhuận của các công ty giải khát sẽ bị ảnh hưởng. Các công ty lớn có thể có đủ tiềm lực tài chính để tiếp tục kinh doanh, nhưng những doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ bị tổn hại nghiêm trọng và thậm chí có thể bị đào thải nếu họ không có nguồn lực tài chính đủ mạnh.

ông Nguyễn Tiến Vỵ - Phó chủ tịch HH Bia-rượu-nước giải khát VN

Ông Nguyễn Tiến Vỵ - Phó chủ tịch Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam

Đồng quan điểm về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Vỵ - Phó chủ tịch Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát VN cho rằng, việc áp dụng thuế TTĐB sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành công nghiệp này.

Nếu Việt Nam áp dụng thuế TTĐB với nước ngọt, thì đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, song song với đó người dân Việt Nam sẽ nằm trong khoảng 2,2% người dân Châu Á phải trả thuế cho loại đồ uống thông dụng này. Do đó, tôi đề xuất Việt Nam cần nghiên cứu kỹ hơn và đánh giá tác động khi một sắc thuế gây tác động to lớn đến toàn xã hội, ảnh hưởng đến một nền công nghiệp đang đóng góp đáng kể cho ngân sách”, ông Vỵ nhấn mạnh.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhà đầu tư Mỹ kêu khó về thuế tiêu thụ đặc biệt tại chuyên mục VCCI của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích