Doanh nghiệp khi đầu tư vào Nghệ An cũng cho rằng mọi chỉ đạo, điều hành phải đi đôi với hành động dựa trên cơ sở thực tế mới có thể giúp họ yên tâm sản xuất kinh doanh trong một môi trường minh bạch, đồng hành cùng nhau phát triển.

Cần bộ máy kiến tạo, phục vụ

Có thể khẳng định, những năm gần đây, cùng với các cực tăng trưởng của cả nước, Nghệ An đã có nhiều khởi sắc trong công tác thu hút đầu tư. Nhiều tỉnh miền Trung đã trở thành “đất lành” để các nhà đầu tư dừng chân để mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh.

Cùng với đó, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (CPI) cùng các địa phương cũng bắt đầu được điều chỉnh theo hướng tăng trưởng, lọt vào những tốp trung bình khá của cả nước. Có được điều này cũng là minh chứng cho việc chính quyền đã thực sự đưa cả hệ thống chính trị vào guồng cải cách, bộ máy kiến tạo, phục vụ. Bức tranh cơ cấu kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ, tạo môi trường thông thoáng cho công tác thu hút đầu tư.

Tầm vĩ mô về công tác điều hành, chỉ đạo của những người đứng đầu địa phương đã thay đổi hắn về nhận thức cho đến hành động. Các mô hình về bộ máy quản lý hành chính kiến tạo, phục vụ nhân dân, doanh nghiệp đã được thúc đẩy triển khai vào hệ thống chính trị.

Ngay như tại tỉnh Nghệ An, sau khi được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND tỉnh cuối năm 2018, ông Thái Thanh Quý - Ủy viên dự khuyết TW Đảng đã có động thái ban hành các quyết định thanh kiểm tra các Sở, ban, ngành là đầu mối tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính đối với doanh nghiệp khi nộp hồ sơ khảo sát, xin chấp thuận chủ trương đầu tư. Qua đây cũng cho thấy, thái độ phục vụ, năng lực của từng đơn vị, cá nhân trong công tác cải cách hành chính sẽ được công khai để chấn chỉnh, khắc phục. Hiệu suất giải quyết thủ tục, kết quả thực tế mà doanh nghiệp được tạo điều kiện như thế nào trong hoạt động đầu tư là thước đo để người đứng đầu địa phương có thể nhìn nhận lại công tác thu hút đầu tư như thế nào?

Ông Thái Thanh Quý – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thừa nhận: “Việc xử lý thủ tục còn chậm, thẩm định dự án và hướng dẫn nhà đầu tư có khi còn chung chung, thủ tục còn có chỗ chưa rõ ràng, quan điểm các sở, ban, ngành có khi không đồng nhất, tiếp cận đất đai còn gặp khó khăn…

Những tồn tại này, là lực cản khiến Nghệ An chưa phát huy hết tiềm năng của mình. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An khát khao, quyết tâm thay đổi mạnh mẽ về môi trường, thủ tục đầu tư; xóa bỏ các rào cản gây ra bởi thủ tục chồng chéo, thiếu hợp lý”.

Dẹp tình trạng “trên bảo dưới không nghe”

Tuy nhiên, câu chuyện về bộ máy kiến tạo, phục vụ của hệ thống quản lý hành chính vẫn chưa được đông đảo doanh nghiệp thực sự hài lòng. Lý do mà nhiều doanh nghiệp cho rằng, cơ chế quản lý, ưu đãi trong thu hút đầu tư vẫn chưa được chính quyền địa phương đối xử công bằng, minh bạch.

Chủ trương xây dựng bộ máy hành chính kiến tạo, đồng hành cùng nhân dân và doanh nghiệp trong sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo rất rõ. Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải bắt tay vào cuộc thực hiện nhiệm vụ này một cách có hiệu quả.

Thế nhưng, tình trạng “trên bảo dưới không nghe” vẫn còn xuất hiện ở các ban, ngành, địa phương khiến nhiều doanh nghiệp ngán ngẩm, chán nản với cơ chế hành chính hiện nay. Chủ trương chỉ đạo của Chính phủ, của lãnh đạo các địa phương rất rõ ràng, minh bạch nhưng khi triển khai, nhiều doanh nghiệp lại gặp phải “rào cản ngầm” khiến việc xử lý hồ sơ, thủ tục kéo dài, lẩn quẩn.

“Chúng tôi cần một cơ chế rõ ràng để thực hiện chứ không phải chạy theo cơ chế tốn thời gian, công sức. Chủ trương từ TW rất được cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ, nghiêm túc thực hiện. Tuy vậy, khi văn bản triển khai xuống các tỉnh, nhất là tại các Sở, ngành thì lại được thực hiện theo kiểu ì ạch, hạnh họe. Rồi chưa kể tham nhũng vặt trong các khâu giải quyết thủ tục. Phải có “bôi trơn” thì hồ sơ thủ tục mới trôi chảy… thì doanh nghiệp nào còn có đủ tâm thế để mà đầu tư nữa?” – một doanh nghiệp đang đầu tư tại Nghệ An chia sẻ.

Trước tình trạng này, ông Nguyễn Đắc Vinh – Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cho biết: “Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành, sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy, lâu dài của các nhà đầu tư, và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến đầu tư, kinh doanh có hiệu quả cao tại Nghệ An”

Từ thực tế như vậy, nhiều nhà đầu tư vào Nghệ An mong muốn trong thời gian tới, những vị lãnh đạo đứng đầu địa phương cần phải kiên quyết, hành động hiệu quả hơn nữa trong công tác cải cách hành chính.

Mặt khác, nhà đầu tư cũng mong muốn rất nhiều về một cơ chế “nói đi đôi với làm” ở Nghệ An nói riêng. Điều mà nhà đầu tư hiện nay quan tâm đó là bộ máy hành chính kiến tạo, thủ tục không bị ràng buộc bởi những cơ chế không đáng có, dẹp bỏ “tham nhũng vặt” trong từng đầu mối tiếp nhận, giải quyết hồ sơ…thì năng lực cạnh tranh cấp tỉnh cũng như môi trường sản xuất kinh doanh sẽ có nhiều khởi sắc hơn nữa.

Bạn đang đọc bài viết Nhà đầu tư mong muốn gì ở Nghệ An? tại chuyên mục Kinh tế địa phương của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,