Nhà đầu tư cần doanh nghiệp khởi nghiệp chia sẻ rủi ro

Enternews.vn Nghị định 38/2018/NĐ-CP của Chính phủ góp phần “khơi thông” dòng vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với các kênh đầu tư mới và hình thức đầu tư đa dạng hơn.

Đây là thông tin đã được ra tại Hội thảo “Đầu tư cho Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo” được tổ chức mới đây. Theo đó, một trong những điểm mới của Nghị định 38/2018/NĐ-CP phải kể đến quy định về quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.

Mở ra nhiều phương thức đầu tư mới

NĐ 83

Nghị định 38/2018/NĐ-CP được kỳ vọng sẽ góp phần khơi thông dòng vốn cho hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Theo Điều 5 của Nghị định này, Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo không có tư cách pháp nhân, do tối đa 30 nhà đầu tư góp vốn thành lập trên cơ sở điều lệ quỹ. Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo không được góp vốn vào Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo khác.

Ngoài ra, toàn bộ số vốn góp và tài sản của các nhà đầu tư tại quỹ phải được hạch toán độc lập với công ty thực hiện quản lý quỹ.

Thêm nữa, các nhà đầu tư góp vốn thành lập quỹ tự thoả thuận về thẩm quyền quyết định dành mục đầu tư và nội dung này phải được quy định tại điều lệ quỹ và hợp đồng với công ty thực hiện quản lý quỹ (nếu có).

Kỳ vọng về những điểm mới của Nghị định 38, bà Phan Hoàng Lan, đại diện Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ cho biết: “Nghị định 38 ra đời đã tạo sự đồng thuận rất lớn của doanh nghiệp. Rất nhiều nhà đầu tư khi nhìn thấy chính sách của Việt Nam bắt đầu khuyến khích đầu tư khởi nghiệp đã vào tìm hiểu. Tuy nhiên, kết quả thế nào phải chờ thêm thời gian”.

Ngoài ra, bà Lan cũng cho rằng: “Các chính sách liên quan đến khởi nghiệp của Việt Nam còn đang ở mức rất mới, để hoàn thiện khung pháp lý cũng như chính sách hỗ trợ, cần khoảng 3 năm nữa mới xong. Ví dụ như việc tài trợ dành cho khởi nghiệp, hiện tại chúng ta gần như chỉ tài trợ cho những khoản liên quan đến nghiên cứu phát triển. Còn những khoản liên quan đến tìm hiểu thị trường như thế nào, đi ra nước ngoài ra sao thì hiện tại chưa có chính sách hỗ trợ”.

Tuy nhiên, điều đáng nói là theo bà Trịnh Thị Hương, Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư: “Mặc dù, Nghị định này không hoàn toàn thu hút đầu tư cho khởi nghiệp, nhưng đây lại  là động thái giúp khơi thông dòng vốn cho khởi nghiệp sáng tạo thông qua việc khuyến khích thành lập các công ty đầu tư khởi nghiệp sáng tạo”.

Điều đáng chú ý nhất là “Nghị định này hiện không có Thông tư hướng dẫn. Do vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn đang bổ sung thêm mã ngành, nghề đầu tư khởi nghiệp sáng tạo; ngành, nghề thực hiện quản lý quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo”.

Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích