Nhà báo phải trung thực và biết dấn thân

Enternews.vn Chia sẻ với DĐDN, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng cho rằng: Nhà báo phải hết sức nhạy bén, trung thực và dũng cảm. Đây là một nghề rủi ro, thiếu lòng dũng cảm thì viết báo sẽ không hiệu quả.

Theo ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng, từ khi có Luật báo chí, có thể nói hoạt động báo chí đã rất hiệu quả và đi vào nề nếp, là cầu nối giữa Đảng, nhà nước với nhân dân, doanh nghiệp. Đồng thời, cũng qua “kênh” này để truyền tải quan điểm chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, nhà nước đến với bạn đọc, định hướng tư tưởng cũng như đưa ra giải pháp tham gia vào quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước. Nhiều hoạt động báo chí đã giúp cho Đảng, nhà nước giám sát được các cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền. Đặc biệt, đã có rất nhiều vụ tiêu cực, tham nhũng đã được báo chí phát hiện trước khi các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc. Có thể nói, báo chí đã thực hiện đúng vai trò của mình trên mặt trận tư tưởng, văn hóa và thi hành pháp luật.

- Tuy nhiên, thực tế báo chí vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, thưa ông?

Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động báo chí vẫn còn tồn tại hạn chế. Công tác quản lý hoạt động báo chí chưa chặt chẽ, vẫn còn tình trạng một số tin, bài, hình ảnh khi đưa lên chưa chuẩn chỉ, gây ra phản ứng từ dư luận. Những hình ảnh phản cảm, bài viết chưa khách quan, một vài “con sâu bỏ rầu nồi canh” lồng cá nhân của mình để giải quyết những vấn đề cá nhân.

Hoạt động báo chí là một trong những lĩnh vực khó, không khác gì “làm dâu trăm họ”, và đây nghề có mức độ rủi ro rất cao, khi đã có những vụ việc nhà báo bị hành hung. Chúng ta cần coi việc tấn công, xúc phạm đến thân thể, sức khỏe, đập phá thu giữ các phương tiện tác nghiệp của nhà báo, từ chối một cách thiếu văn hóa đối với nhu cầu hoạt động báo chí, hoặc cản trở tác nghiệp của báo chí… như đang xâm phạm vào hoạt động hợp pháp, thậm chí chống người thi hành công vụ.

- Với vai trò là ĐBQH, có cơ hội đi và tiếp cận nhiều với các tầng lớp trong xã hội, ông đánh giá thế nào về sự hiện diện cũng như vai trò của của báo chí trong các vụ việc nổi cộm thời gian qua?

Báo chí là lực lượng không thể thiếu trong một xã hội dân chủ, văn minh. Báo chí đã giúp công khai hóa các hoạt động của nhà nước cũng như các tổ chức cá nhân khác.

Ví dụ, trong hoạt động doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể tìm thấy “lối đi” cho mình ngay từ những lời “chỉ trích” từ báo chí, vì DN được nhắc nhở, cảnh báo. Thậm chí báo chí còn mang những “cảnh tỉnh” từ nơi khác đến cho doanh nghiệp rút kinh nghiệm.

Đặc biệt, trong các hoạt động của Quốc hội, nếu các ĐBQH chỉ quanh quẩn trong bốn bức tường của phòng họp Diên Hồng, hoặc các phòng họp khác mà vắng bóng báo chí thì nhân dân sẽ không biết giám sát các đại biểu của mình như thế nào. Quyền lực thuộc về nhân dân là ở đây.

- Ông có nói đến tầm quan trọng của báo chí với Quốc hội. Vậy ông nhìn nhận thế nào về phản biện chính sách của báo chí với Quốc hội cũng như trong các lĩnh vực khác?

Khi tôi đề cập đến vấn đề giám sát của báo chí, tức là đã đề cập đến vấn đề phản biện. Bởi giám sát bao giờ cũng đưa ra được những kiến nghị, đề xuất. Từ đề xuất hoặc chỉ một câu hỏi đặt ra trong title bài cũng đã khiến người đọc suy nghĩ rất nhiều về vấn đề mà bài báo đặt ra.

Đặt title là cả một nghệ thuật, đặt ra câu hỏi có nghĩa đưa ra một vấn đề. Phản biện của báo giới là một vấn đề, nhưng lại tiếp tục giúp người khác phản biện. Phản biện lồng, kép… là điều rất tốt để thúc đẩy phát triển xã hội.

- Là người luôn được báo chí “săn đuổi” bởi những phát ngôn rất “dữ dội” trên nghị trường. Có lúc nào ông cảm thấy phiền hà?

Tôi chưa bao giờ nghĩ đó là sự phiền phức mà cảm thấy tự hào. Tôi chỉ là một con người rất nhỏ bé mà lại được báo chí để ý thì đây là một đặc ân may mắn. Với báo chí tôi luôn cởi mở, không ngại ngùng trước bất kỳ câu hỏi nào của anh em báo chí.

- Nếu có một lời chia sẻ dành cho những người cầm bút hiện nay, ông sẽ nói điều gì?

Nhà báo đừng bao giờ làm xung đột giữa các vấn đề khác với nghiệp vụ của mình. Nhà báo phải hết sức nhạy bén, trung thực và dũng cảm. Đây là một nghề rủi ro, thiếu lòng dũng cảm thì viết báo sẽ không hiệu quả. Nếu chỉ viết những bài có tính chất xu thời, vuốt ve, “tát nước” theo người khác thì sẽ thể hiện ra nhân cách của nhà báo đó. Người đọc chỉ cần qua một vài bài báo sẽ hiểu ý người viết, do đó nhà báo phải hết sức chân thành, trung thực và khách quan, đặc biết phải biết dấn thân. Chúng ta hãy hình dung, trước mắt là những khó khăn, trở ngại, khi nhà báo vượt qua được thì mới trở thành nhà báo thực thụ.

- Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nhà báo phải trung thực và biết dấn thân tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích