Nguyên nhân khiến Đông Á - Thái Bình Dương giảm tăng trưởng

Enternews.vn Theo báo cáo của World Bank, tăng trưởng ở các nền kinh tế đang phát triển và khu vực Đông Á - Thái Bình Dương sẽ giảm xuống mức 5,8% trong năm 2019.

Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương

Ngân hàng Thế giới (WB) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Á - Thái Bình Dương

Theo các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng thế giới (World Bank), nguyên do hạ mức tăng trưởng do xuất khẩu đang có chiều hướng giảm. Sức cầu trên toàn cầu yếu đi, bao gồm sức cầu của Trung Quốc, và tình trạng bất định tăng lên do căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra, gây nguy cơ dài hạn cho tăng trưởng khu vực.

Mặc dù một số nước trước đây hy vọng được hưởng lợi từ sự sắp xếp lại của trật tự thương mại toàn cầu, nhưng sự thiếu linh hoạt trong các chuỗi giá trị là yếu tố hạn chế sự vươn lên của các quốc gia trong khu vực Đông Á-Thái Bình Dương. 

Mặt khác, các yếu tố Trung Quốc, Mỹ và khu vực đồng euro đang tăng trưởng chậm hơn dự báo. Nguy cơ Brexit không thỏa thuận càng khiến các quốc gia gặp khó. Đồng thời, các hoạt động chế tạo, chế biến cũng có xu hướng giảm đồng loạt có thể làm suy yếu hơn nữa sức cầu bên ngoài với hàng xuất khẩu của các quốc gia. 

"Dù doanh nghiệp đang tìm cách né thuế quan nhập khẩu, các nước đang phát triển tại Đông Á - Thái Bình Dương khó thay thế vai trò của Trung Quốc trong các chuỗi giá trị toàn cầu trong ngắn hạn, do hạ tầng hạn chế và quy mô sản xuất nhỏ lẻ", ông Andrew Mason, chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách khu vực này nhận xét.

Khi tăng trưởng giảm đà, dẫn đến tốc độ giảm nghèo cũng chững lại. WB ước tính, gần một phần tư dân số ở các quốc gia đang phát triển khu vực Đông Á - Thái Bình Dương đang sống dưới chuẩn nghèo áp dụng theo chuẩn thu nhập trung bình cao là 5,50 USD/ngày.

Ông Andrew cũng cho biết thêm, dù nhiều nước trong khu vực, như Việt Nam hay Malaysia đang hưởng lợi từ việc dòng chảy thương mại thay đổi, nhưng đây chỉ là lợi ích ngắn hạn. Do đó, các quốc gia cần hội nhập sâu sắc hơn, thông qua các hiệp định như CPTPP hay RCEP hoặc các hiệp định trong khu vực, để tăng cường đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Trong trung và dài hạn, những cải cách cơ cấu nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh thương mại và đầu tư, khuyến khích đổi mới sáng tạo là điều kiện cần để nâng cao năng suất và tăng trưởng. 

WB cũng cho rằng các nước nên kích cầu bằng các chính sách tài khóa và tiền tệ để hỗ trợ nền kinh tế. Cải cách để nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh cũng là biện pháp cần cân nhắc. Nếu còn dư địa chính sách, các công cụ chính sách có thể được sử dụng một cách thận trọng để hỗ trợ tăng trưởng.

Trong điều kiện sức cầu bên ngoài và tư nhân còn yếu, các quốc gia còn dư địa tài khóa có thể mở rộng các chương trình tài khóa để kích thích kinh tế trong nước. Đồng thời, các ngân hàng trung ương nên sử dụng chính sách tiền tệ thận trọng, cải thiện chất lượng chi tiêu và bảo vệ bền vững tài khóa.

Giới chuyên gia nhận định, khi tranh chấp thương mại Mỹ - Trung làm suy giảm thương mại toàn cầu, các quốc gia trong khu vực nên tập trung tăng cường chiều sâu hội nhập khu vực.

Theo bà Swati Wig, Trưởng bộ phận DHL Consulting khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, bên cạnh Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), có thể mở rộng Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để có sự tham gia của các quốc gia phát triển.

"Các nền tảng thương mại quốc tế là cơ hội để nâng cao năng suất thông qua xử lý những rào cản còn lại về thương mại hàng hóa và dịch vụ, đẩy mạnh hợp tác kinh tế. Hội nhập kinh tế chặt chẽ cũng là giải pháp giúp các quốc gia ASEAN hoàn thành mục tiêu trở thành thị trường kinh tế duy nhất - Cộng đồng kinh tế ASEAN, hoặc AEC - vào năm 2025", chuyên gia này đánh giá.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nguyên nhân khiến Đông Á - Thái Bình Dương giảm tăng trưởng tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích