Nguy hiểm từ những phòng thí nghiệm cấp cao trên thế giới

Enternews.vn Giả thuyết virus gây COVID-19 có thể là một trong những loại virus đang được nghiên cứu ở viện Virus Vũ Hán và thoát ra ngoài đã đặt câu hỏi về tính an toàn của các phòng thí nghiệm trên thế giới.

Một nhà nghiên cứu mặc đồ bảo hộ chuẩn bị bước vào phòng thí nghiệm tại Viện Nghiên cứu

Một nhà nghiên cứu mặc đồ bảo hộ chuẩn bị bước vào phòng thí nghiệm BSL-4. Ảnh: Viện Robert Koch 

Khi các quốc gia trên thế giới đầu tư vào các phòng thí nghiệm an toàn sinh học cấp độ 4 (BSL-4) để nghiên cứu các chủng virus gây chết người và chuẩn bị chống lại các dịch bệnh chưa xác định, một số nhà khoa học đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về khả năng xảy ra một vụ tai nạn hoặc tấn công thảm khốc.

Đặc biệt, giả thuyết virus nCoV thoát từ phòng thí nghiệm gần đây được đưa trở lại tâm điểm tranh luận. Đại tá Hamish de Bretton-Gordon, chuyên gia nổi tiếng về chiến tranh sinh học, đã kêu gọi các lãnh đạo G7, nhóm quốc gia công nghiệp hóa hàng đầu, xem xét tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh sinh học phòng thí nghiệm.

Được biết, phòng thí nghiệm Vũ Hán trị giá 300 triệu NDT (tương đương 44 triệu USD), và để đảm bảo về độ an toàn, nó được xây dựng ở nơi có khả năng chịu được trận động đất mạnh 7 độ richter, mặc dù khu vực này không có lịch sử động đất mạnh.

Phòng thí nghiệm này sẽ tập trung vào việc kiểm soát các bệnh mới nổi, lưu trữ các chủng virus đã được tinh chế và hoạt động như một "phòng thí nghiệm tham chiếu" của Tổ chức Y tế Thế giới và liên kết với các phòng thí nghiệm tương tự trên toàn cầu. Giám đốc phòng thí nghiệm Yuan Zhiming cho biết: “Nó sẽ là một nút quan trọng trong mạng lưới phòng thí nghiệm an toàn sinh học toàn cầu”.

Mặc dù phòng thí nghiệm được thiết kế và xây dựng với sự hỗ trợ của Pháp như một phần của thỏa thuận hợp tác năm 2004 về phòng chống và kiểm soát các bệnh truyền nhiễm mới nổi, nhưng sự phức tạp của dự án, cộng thêm sự thiếu kinh nghiệm của Trung Quốc và khó khăn trong việc duy trì nguồn vốn và các thủ tục phê duyệt của Chính phủ đã kéo dài dự án này tới cuối năm 2014 mới hoàn thành.

Nhiều nhân viên từ phòng thí nghiệm Vũ Hán đã được đào tạo tại một phòng thí nghiệm BSL-4 ở Lyon. Và cơ sở này đã tiến hành chạy thử nghiệm bằng cách sử dụng một loại virus có nguy cơ thấp. Sau đó, phòng thí nghiệm Vũ Hán sẽ phục vụ cho các chuyên gia nghiên cứu những loại virus nguy hiểm gây bệnh và phát triển các phương pháp điều trị dựa trên các kháng thể và các phân tử nhỏ.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc

Các nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho biết, điều này không có nghĩa rằng, phòng thí nghiệm tại Viện Virus Vũ Hán mức độ an toàn. Richard Ebright, một nhà sinh học phân tử tại Đại học Rutgers ở Piscataway, New Jersey, cho biết virus SARS đã nhiều lần thoát khỏi các cơ sở quản lý cấp cao ở Bắc Kinh.

“Nghiên cứu về virus và vi khuẩn nguy hiểm là điều quan trọng, nhưng đối với những mầm bệnh nguy hiểm nhất, cần phải có sự thận trọng ở mức độ cao nhất”, chuyên gia này cho biết. “Nghiên cứu về virus có thể giúp phát triển các phương pháp chữa trị và hiểu được sự tiến triển của bệnh. Các nhà khoa học sẽ không thể tìm ra cách thức chữa bệnh nếu không có những nghiên cứu này. Nhưng chỉ cần một số sai phạm rất nhỏ sẽ dẫn đến sai lầm nguy hiểm, thậm chí gây chết người”.

Đồng quan điểm, phát biểu trên một bài báo của Vox, Marc Lipsitch, giáo sư dịch tễ học tại Harvard nhận định, có rất nhiều các sự cố khách quan và chủ quan xảy ra trong các phòng thí nghiệm dẫn tới những hệ quả lớn. Bên cạnh đó, các phòng thí nghiệm có độ an toàn cấp độ thấp hơn lại đang tiến hành nhiều công đoạn nghiên cứu khác nhau có khả năng làm lọt virus ra bên ngoài.

“Không có tiêu chuẩn quốc tế ràng buộc nào về việc đảm bảo an toàn, bảo mật và có trách nhiệm đối với các mầm bệnh. Nếu một chủng cúm mới đang được nghiên cứu thoát khỏi phòng thí nghiệm và sau đó tiếp tục gây ra đại dịch, thì việc gây ra cái chết cho hàng triệu người hoàn toàn có thể xảy ra".

Theo điều tra của các nhà khoa học Mỹ, sai sót của con người chiếm hơn 70% lỗi trong các phòng thí nghiệm, đặc biệt là tại những phòng thí nghiệm cấp độ thấp hơn. Và trên thực tế, các cuộc điều tra về nguồn gốc virus SARS-CoV-3 tại Viện Virus học Vũ Hán chưa xem xét các phòng nghiên cứu có độ an toàn sinh học cấp độ 3 và 2.

Chính vì vậy, giới nghiên cứu đang thúc đẩy WHO mở rộng các cuộc điều tra sâu hơn về giả thuyết virus SARS-CoV-2 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán. Điều này không nên phục vụ cho bất kỳ mục đích chính trị nào, nhưng sẽ rất quan trọng để thế giới tìm ra cách thức nâng cao mức độ an toàn cho các phòng thí nghiệm trong tương lai.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nguy hiểm từ những phòng thí nghiệm cấp cao trên thế giới tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: 0985698786,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích