Nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu

Enternews.vn Theo Morgan Stanley, một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu có thể xảy ra 9 tháng sau nếu Tổng thống Trump áp thuế 25% đối với 300 tỷ USD các loại hàng hóa khác của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ.

Sau hơn 1 năm xảy ra thương chiến Mỹ- Trung, các bên không chỉ “thấm đòn”, mà dòng chảy thương mại toàn cầu cũng bị tác động tiêu cực.

p/Đường cong lợi suất trái phiếu đảo chiều âm cho thấy tín hiệu suy thoái kinh tế toàn cầu.

Đường cong lợi suất trái phiếu đảo chiều âm cho thấy tín hiệu suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tác động tiêu cực từ thuế quan

Tình từ đầu năm 2017 đến nay có tới 35 công ty sản xuất lốp ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) thua lỗ hoặc phá sản hoàn toàn. Trong vòng 12 tháng qua, 20 nhà máy ép đậu của Trung Quốc thu hẹp sản xuất, không biết còn trụ được bao lâu. Huawei, ZTE… cũng điêu đứng.

Trong khi đó, những thiệt hại của phía Mỹ chủ yếu đổ lên tầng lớp nông dân khi không chỉ Trung Quốc, mà cả Mexico, Canada, Liên minh châu Âu (EU), Brazil, Argentina cũng tăng thuế với nông sản Mỹ.

Có tới 2/3 số hàng hóa trao đổi giữa Mỹ và Trung Quốc nằm trong chuỗi giá trị toàn cầu. Theo đó, các chuyên gia tính toán, cứ mỗi 100 tỷ USD hàng hóa bị ảnh hưởng bởi thuế nhập khẩu, thương mại toàn cầu sẽ giảm 0,5%, kéo theo tăng trưởng toàn cầu mất 0,1%; lạm phát cũng sẽ tăng 0,1% - 0,3%, chưa tính biến động tỷ giá; lợi nhuận doanh nghiệp toàn cầu sẽ mất 2,5%... Theo Morgan Standley, nếu Mỹ tăng thuế nhập khẩu 25% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, thì kinh tế thế giới sẽ chịu tác động lớn hơn nhiều.

Việt Nam không nằm ngoài ảnh hưởng

Ngoài việc hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang, Việt Nam cũng sẽ chịu tác động tiêu cực.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang ảnh hưởng tiêu cực tới kinh tế toàn cầu, khiến tổng cầu giảm. Khi tổng cầu thế giới giảm sẽ tác động tiêu cực tới hoạt động xuất khẩu của Việt Nam, nhất là xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ chiếm 19,4%, và Trung Quốc 17,1% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam năm 2018.
Khi giá hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, Trung Quốc tăng, khiến giá những mặt hàng đó nhập khẩu vào Việt Nam cũng tăng lên. Bên cạnh đó, các nguyên liệu sản xuất bị áp thuế cao cũng sẽ tăng giá, từ đó dẫn tới giá hàng hóa xuất khẩu từ Mỹ và Trung Quốc sang Việt Nam có thể sẽ tăng lên, vừa tăng chi phí cho doanh nghiệp, vừa tăng áp lực lạm phát của Việt Nam.

Thương mại thế giới được tổ chức theo các chuỗi sản xuất tại nhiều quốc gia. Căng thẳng thương mại có thể làm xáo trộn chuỗi cung ứng toàn cầu, tác động tiêu cực đến các nước tham gia chuỗi, trong đó có Việt Nam.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu tại chuyên mục Kinh tế vĩ mô của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích