Nguy cơ phơi nhiễm từ hút thuốc lá thụ động

Enternews.vn Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mỗi năm, thế giới có khoảng 600.000 ca tử vong do hút thuốc thụ động, trong đó 64% số ca tử vong là nữ giới

 

Việt Nam hưởng ứng (31/5) Ngày thế giới không khói thuốc lá

Việt Nam hưởng ứng (31/5) Ngày thế giới không khói thuốc lá

Hút thuốc thụ động và tác hại từ khói thuốc đến đâu?

Hút thuốc thụ động là hít phải (hay còn gọi là phơi nhiễm) khói thuốc từ đầu điếu thuốc đang cháy hoặc khói thuốc do người hút thuốc phả ra. Theo WHO, khói thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến người hút mà những người thường xuyên hít phải khói thuốc cũng sẽ mắc các bệnh như người hút thuốc. Tại Việt Nam, hút thuốc là thói quen của nam giới và họ thường hút thuốc trong nhà, điều này làm phụ nữ và trẻ em phần lớn trở thành người hút thuốc thụ động.

Theo các chuyên gia y tế, hút thuốc thụ động khá nguy hiểm  đối với trẻ em, vì phổi của trẻ chưa phát triển hoàn thiện và nhạy cảm hơn với các chất kích thích và chất độc trong khói thuốc. Trẻ có bố mẹ hút thuốc sẽ bị giảm các chức năng của phổi và dễ gặp các vấn đề sức khỏe. Hút thuốc thụ động ở trẻ em có thể gây viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa, kém phát triển chức năng phổi và làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác. Đặc biệt, phụ nữ mang thai và thai nhi chịu ảnh hưởng không nhỏ từ việc hút thuốc lá thụ động.

Vậy khói thuốc độc hại do đâu?. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thế giới, quá trình đốt cháy điếu thuốc lá được diễn ra ở nhiệt độ cao(từ 600 – 900 độ C) dẫn đến sự đốt cháy hoàn toàn lá thuốc, bao gồm cả đốt cháy các hợp chất dễ bay hơi và đốt cháy tạp chất từ than, tạo ra làn khói thuốc. Các nhà nghiên cứu ước tính khói thuốc lá có chứa 7,357 hợp chất hóa học thuộc nhiều loại khác nhau. Mặc dù, trong khói thuốc lá có nicotine là chất gây nghiện, khiến người hút khó bỏ được thuốc lá, thì khoảng 60 loại hóa chất sinh ra từ quá trình đốt cháy mới chính là tác nhân độc hại và gây ung thư, chứ không phải nicotine, như asen (thạch tín, chất độc), benzen (chất gây ung thư mạnh, có trong khói dầu khí, thuốc trừ sâu), ammonia (có trong thuốc kích thích tăng trưởng, sản phẩm tẩy rửa), dioxine (sinh ung thư), formaldehyde (dùng trong ướp xác, gây kích thích mũi, họng và mắt của người hút thuốc)…

Xu hướng vì một thế giới không khói thuốc

Mọi người biết thuốc lá độc hại đến như vậy, nhưng bỏ được thuốc lá là điều không dễ cho những người đã “nghiền”. Nên hàng năm trên thế thế giới lấy ngày 31/5 là ngày không khói thuốc lá. Và xu hướng vì một thế giới không khói thuốc lá đang phát triển một cách mạnh mẻ trên thế giới. Ngay đến các tập đoàn thuốc lá hàng đầu thế giới cũng đã và đang tiếp tục đầu tư vào việc nghiên cứu các dòng sản phẩm không khói thuốc lá nhằm giảm thiểu tác hại cho người sử dụng thuốc lá và đặc biệt là người hút thuốc thụ động.

Phòng nghiên cứu dòng sản phẩm không khói thuốc lá tại Nhà máy PMI tại Thụy Sĩ

Phòng nghiên cứu dòng sản phẩm không khói thuốc lá tại Nhà máy PMI tại Thụy Sĩ

Đơn cử Tập đoàn đa quốc gia Philip Morris International (PMI) trong suốt hơn một thập niên đã đầu tư hơn 4,5 tỷ USD để thu hút hơn 430 nhà khoa học và chuyên gia đầu ngành thuốc lá trên thế giới để nghiên cứu và phát triển các sản phẩm không khói. Kết quả các nghiên cứu này là iQOS – sản phẩm giảm thiểu tác hại cho người hút, hoạt động trên cơ chế sử dụng một thiết bị điện tử hun nóng thuốc lá đặc chế (gọi là HEETS hay HeatSticks) để luôn ở nhiệt độ 350 độ C nhằm sản sinh ra một lượng hơi nước mang nicotine cho người sử dụng nên không có quá trình đốt cháy, không tạo ra lửa, không có tàn thuốc và không có khói.

 Thời gian gần đây, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) Hoa Kỳ cũng đang thẩm định một vài thương hiệu của dòng sản phẩm không khói thuốc lá thông qua các phiên điều trần công khai để xem xét việc cấp phép cho thương mại hóa các sản phẩm này trên nước Mỹ. Hiện trên thế giới, đã có gần 40 quốc gia cho phép thương mại hóa dòng sản phẩm không khói thuốc lá này. Đây là một phần quan trọng để bảo vệ quyền được sống trong môi trường trong lành của những người không hút thuốc lá, giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc.

iQOS – sản phẩm giảm thiểu tác hại cho người hút,

iQOS – sản phẩm giảm thiểu tác hại cho người hút thuốc lá

 Tại Việt Nam, với mục tiêu giảm tiêu thụ thuốc lá, góp phần giảm gánh nặng bệnh tật và tổn thất về kinh tế, luật thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá và các chế phẩm khác từ cây thuốc lá được áp dụng theo lộ trình: Từ 1/1/2016 đến 31/12/2018 là 70%; từ ngày 1/1/2019 sẽ là 75%. Cũng như hàng năm hưởng ứng ngày thế giới không hút thuốc lá (31/5) đã được Bộ Y tế phát động rộng rãi đến khắp các tỉnh thành.

Năm nay hưởng ứng ngày không khói thuốc lá, Sở Y tế TP HCM đã triển khai Hội nghị thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá. Theo ông Huỳnh Ngọc Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông –  Giáo dục sức khỏe (Sở Y tế TP.HCM), trong năm 2018, các quận, huyện thuộc địa bàn TP HCM sẽ chi hơn 2,3 tỉ đồng để phục vụ cho công tác phòng, chống tác hại thuốc lá. Mục tiêu trong năm 2018 là 100% quận, huyện tự tổ chức giám sát kiểm tra quy định phòng chống tác hại thuốc lá trong nội bộ và địa phương. Để người dân trong cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá, người dân trong cộng đồng hiểu biết về các bệnh do hút thuốc lá gây ra và người dân tại cộng đồng biết về quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ phơi nhiễm từ hút thuốc lá thụ động tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích