Nguy cơ "chiến tranh thương mại" giữa Mỹ và Trung Quốc?

Enternews.vn Việc Mỹ mở một cuộc điều tra về các hoạt động thương mại bất hợp pháp của Trung Quốc được cho là động thái đầu tiên trong chuỗi các hành động trừng phạt của Nhà Trắng nhằm vào đất nước này

Liệu có nguy cơ xảy ra một cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới hiện nay?

Liệu có nguy cơ xảy ra một cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới hiện nay?

Trong một bản ghi nhớ ký ngày 14.8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, xem xét liệu có cần thiết mở một cuộc điều tra về các hoạt động thương mại bất hợp pháp của Trung Quốc hay không. Ngay sau động thái này của Tổng thống, ông Lighthizer cho biết sẽ khởi động một cuộc điều tra, và "nếu cần, Washington sẽ có hành động để bảo vệ tương lai của ngành công nghiệp Mỹ".

Một loạt các công ty của Mỹ có hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc, đã cáo buộc chính quyền Bắc Kinh có những hành động vi phạm luật sở hữu trí tuệ của Mỹ. Theo quy định của luật pháp Trung Quốc, các công ty nước ngoài có hoạt động liên doanh với các đối tác bản xứ, đặc biệt trong những ngành như năng lượng hay ô tô, sẽ được yêu cầu chuyển giao công nghệ cho các công ty Trung Quốc. Và những hoạt động chuyển giao này, ước tính gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ tới 600 tỷ USD mỗi năm.

Động thái này được cho là khởi động cho chuỗi các hành động trừng phạt thương mại của Nhà Trắng nhằm áp đặt thuế quan lên hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. "Đây chỉ là sự khởi đầu. Chúng tôi sẽ có mọi hành động để bảo vệ công dân Mỹ", Tổng thống Trump đã có những phát biểu rất mạnh mẽ.

Bản ghi nhớ này của tổng thống Donald Trump được đưa ra trong bối cảnh Washington đang tìm kiếm một sự hợp tác với Bắc Kinh để giải quyết các mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng bản ghi nhớ này của tổng thống Trump chỉ mang tính hình thức. Tổng thống Trump không chỉ đạo Lighthizer mở một cuộc điều tra mà bản ghi nhớ này chỉ như một sự nhắc nhở Lighthizer để xác định liệu có cần một cuộc điều tra hay không. Theo một quan chức chính quyền cấp cao của Mỹ, bản ghi nhớ này, về thực chất phản ánh mong muốn tạo ra một khoảng cách với các hoạt động thương mại với Trung Quốc.

Đáp trả lại, Bộ Thương mại Trung Quốc hôm thứ ba đã ra cảnh báo rằng "bất kỳ hành động nào của chủ nghĩa bảo hộ thương mại từ phía Mỹ sẽ có hại cho mối quan hệ thương mại song phương cũng như lợi ích của các công ty ở cả hai phía". Bắc Kinh kêu gọi Mỹ “tôn trọng sự thật khách quan”, tránh đẩy Trung Quốc “phản ứng bằng những hành động phù hợp để bảo vệ các quyền lợi hợp pháp” của nước này.

Tổng thống Trump thường xuyên chỉ trích các hoạt động thương mại của Trung Quốc và vì Trung Quốc, công dân Mỹ đã mất hàng triệu việc làm trong ngành chế tạo. Trong năm 2016, thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc đã chạm mức 347 tỷ USD. Cho đến nay, thâm hụt với Trung Quốc là khoản thâm hụt lớn nhất của Mỹ trong quan hệ thương mại với các quốc gia khác, và tổng thống Trump đang cố gắng bằng mọi cách để hạ con số này xuống

Bản ghi nhớ này được coi là cảnh báo mới nhất của Nhà Trắng về vấn đề thương mại với Trung Quốc, cùng lúc đó các quan chức chính phủ Mỹ đã tái khởi động lại chương trình đàm phán Hiệp định thương mại tự do khu vực Bắc Mỹ (NAFTA).

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ "chiến tranh thương mại" giữa Mỹ và Trung Quốc? tại chuyên mục Quốc tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích