Nguy cơ bùng phát COVID-19 khi mùa Đông cận kề

Enternews.vn Về cơ bản Việt Nam được kiểm soát được dịch COVID-19, tuy nhiên, nguy cơ dịch xâm nhập, bùng phát luôn thường trực, đặc biệt khi mùa Đông cận kề.

Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết tính đến 18h ngày 24/11, Việt Nam đã trải qua 83 ngày không ghi nhận ca bệnh COVID-19 ngoài cộng đồng.

Hiện, Việt Nam có 1.316 bệnh nhân COVID-19, trong đó, đã chữa khỏi 1.153 bệnh nhân/ 1.316 bệnh nhân COVID-19. Hiện tại, nước ta không còn trường hợp bệnh nhân COVID-19 nào nặng. Trong số các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2: 12 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2: 6 ca, số ca âm tính lần 3 là 12ca. Số ca tử vong ở nước ta đến nay là 35 ca, là những bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền nặng, bao gồm tại Đà Nẵng (31 trường hợp), Quảng Nam (03) và Quảng Trị (01).

Công tác khử khuẩn, kiểm tra vẫn đang được tiến hành tại các nơi nghi nhiễm COVID-19.

Công tác khử khuẩn, kiểm tra vẫn đang được tiến hành tại các nơi nghi nhiễm COVID-19.

Đánh giá về tình hình phòng chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian qua, các địa phương đã cố gắng để đưa cuộc sống trở lại bình thường nhưng từ nay tới cuối năm có nhiều sự kiện quan trọng của đất nước nên yêu cầu phòng, chống dịch cần phải cao hơn. Do đó, cần chuẩn bị tất cả các tình huống cho COVID-19. Theo dự báo, dịch COVID-19 trong mùa Đông năm nay sẽ rất khốc liệt không chỉ với Việt Nam mà đối với tất cả các nước.

Mặc dù Việt Nam đã trải qua 83 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, tình hình thế giới căng thẳng, sự lây nhiễm COVID-19 không có xu hướng chậm lại. “Nguy cơ nhiễm Covid-19 từ các nước vào Việt Nam là rất lớn và hiện hữu. Nếu đặt trong bối cảnh như vậy thì hệ thống y tế của chúng ta khó đáp ứng được nhu cầu điều trị COVID-19.” - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Thực tế cho thấy, mặc dù đã có sự chỉ đạo liên tục, song, vẫn có sự lơ là, mất cảnh giác tại các khu cách ly, đặc biệt là ở các khách sạn, lưu trú dân sự. Một bộ phận người dân có tâm lý chủ quan, lơ là, một số ý kiến nêu rõ, cần thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nơi đông người. Đặc biệt, bên cạnh lượng người nhập cảnh/xuất cảnh hợp pháp vào Việt Nam, vẫn tiếp diễn các trường hợp nhập cảnh trái phép, nguy cơ lây nhiễm rất lớn từ những trường hợp nhập cảnh trái phép này.

Các công ty Việt Nam đang nỗ lực nghiên cứu và phát triển vắc xin ngừa COVID-19.

Các công ty Việt Nam đang nỗ lực nghiên cứu và phát triển vắc xin ngừa COVID-19.

Đến thời điểm này, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát được dịch COVID-19. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, nguy cơ dịch COVID-19 xâm nhập luôn thường trực, đặc biệt khi tăng số lượng các chuyến bay đưa công dân Việt Nam và chuyên gia về nước (trong đó có các chuyến bay thương mại, quốc tế). Ngoài ra, thời gian tới là mùa Đông, Xuân, điều kiện thời tiết thuận lợi cho một số các bệnh truyền nhiễm phát triển, lây lan.

Tại cuộc họp liên quan đến nội dung phòng chống dịch COVID-19 mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã lưu ý nguy cơ dịch bệnh vẫn luôn thường trực khi Thủ đô nhiều nước gặp tình trạng lây lan dịch ra cộng đồng những ngày qua và mùa Đông cận kề, một mùa Đông khắc nghiệt sẽ tạo thuận lợi cho COVID-19 lây lan rộng.

Vì vậy, tinh thần quan trọng mà Thủ tướng nhấn mạnh là không được chủ quan trong mọi trường hợp, mọi cơ quan, đơn vị, địa phương có trách nhiệm cao, kiên quyết không để dịch bệnh quay lại. Không đề cao cảnh giác, không có biện pháp mạnh, cương quyết thì dễ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, nhất là khi mùa Đông cận kề.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương và mọi người dân một lần nữa nhận thức rõ hơn nguy cơ dịch bệnh, không lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh.Nghiêm túc triển khai các hoạt động phòng chống dịch, không để dịch lây lan, bùng phát trở lại. Quản lý chặt chẽ các trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam, thực hiện hiệu quả mục tiêu kép.

Phải tiếp tục chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện tốt “Thông điệp 5K”, nhất là đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn. Thực hiện các chế tài xử phạt các trường hợp vi phạm công tác phòng chống dịch.

Quản lý tốt các cơ sở cách ly, nhập cảnh lưu trú tại các cơ sở lưu trú có thu phí, không để xảy ra mất an toàn. “Người đứng đầu từng địa phương, từng cơ sở phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan chức năng về vấn đề phòng, chống dịch”, Thủ tướng nêu rõ. “Chúng ta rà lại xem các cơ sở của chúng ta, nhất là cơ sở sản xuất đã có những giải pháp nào chấm điểm an toàn hay chưa”?

Thủ tướng cũng yêu cầu, tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh các trường hợp nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm các tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú nhận người nhập cảnh trái phép lưu trú, doanh nghiệp nhận lao động là người nhập cảnh trái phép. Các đơn vị có liên quan yêu cầu người nhập cảnh ngắn ngày hạn chế tham gia sử dụng các dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, lễ hội, các dịch vụ công cộng nói chung.

Với Bộ Y tế, Thủ tướng yêu cầu bộ này thường xuyên kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch tại các bệnh viện, cơ sở y tế; hoàn chỉnh quy trình, công khai hóa quy định phòng dịch đối với người nhập cảnh vào Việt Nam. Đề xuất các mô hình quản lý người nhập cảnh bảo đảm linh hoạt, an toàn về y tế, có cơ chế định kỳ giám sát COVID-19 bằng việc xét nghiệm cho các nhân viên cửa khẩu, hải quan, các nhân viên làm việc khu vực sân bay có tiếp xúc với người nước ngoài về. Đồng thời, tiếp tục mở rộng triển khai khám, chữa bệnh từ xa, chú trọng y tế dự phòng, hoàn thiện phác đồ điều trị, hợp tác nghiên cứu vaccine phòng bệnh COVID-19, đẩy nhanh xét nghiệm nhanh phù hợp với khả năng.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nguy cơ bùng phát COVID-19 khi mùa Đông cận kề tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích