Nguồn lực nội sinh từ văn hóa và con người Hà Nội 

Enternews.vn Những thành tựu của Hà Nội trong năm 2020 là kết quả của sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chia sẻ tại cuộc gặp mặt 300 đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng và các vị chức sắc tôn giáo của Thủ đô, do Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ.

Nhìn lại năm 2020 với những kết quả toàn diện, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho rằng, những thành tựu của Hà Nội trong năm 2020 là kết quả của sự chung sức, đồng lòng, nỗ lực, cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô.

Hà Nội có tiềm lực khoa học công nghệ

Sự phối hợp chặt chẽ, giúp đỡ hiệu quả của các bộ, ban, ngành trung ương và các tỉnh, thành phố. “Trong đó có sự đóng góp, cống hiến tích cực, bền bỉ, tâm huyết, trách nhiệm với tình yêu Hà Nội của đội ngũ trí thức, văn nghệ sĩ, bí thư, hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng, chức sắc tôn giáo trên địa bàn”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nói.

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Hà Nội là địa phương có tiềm lực khoa học công nghệ rất lớn với 82% trường đại học và 80% số phòng nghiên cứu khoa học trọng điểm của cả nước nằm trên địa bàn. Cả nước có 5 khu công nghiệp công nghệ cao thì 2 khu ở Hà Nội. Ngoài ra, 65% đội ngũ trí thức và nhà khoa học trong cả nước, gồm Giáo sư, Tiến sĩ quy tụ ở Hà Nội.

Riêng Đảng uỷ khối trường Đại học, Cao đẳng của Thành phố có 1.300 GS, PGS, 3.200 Tiến sĩ và Tiến sĩ khoa học, chưa kể Đại học Quốc gia Hà Nội có gần 500 Giáo sư, Phó Giáo sư và 1.372 Tiến sĩ.

Hiện nay, thành phố đang triển khai “Mạng lưới sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”, xây dựng Chương trình 07 của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2025” và Chương trình 06 của Thành ủy Hà Nội (khóa XVII) về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh giai đoạn 2021-2025”.

Thành phố cũng đề ra mục tiêu đến năm 2025, cơ bản chuyển đổi số xong trong các cơ quan Đảng, các doanh nghiệp trên địa bàn; tỷ trọng kinh tế số chiếm 30% trong nền kinh tế, cao hơn mục tiêu chung của cả nước (20%).

“Để thực hiện mục tiêu phát triển tới đây, thành phố xác định phải dựa vào văn hóa, giáo dục, đào tạo, khoa học công nghệ và nhân tố con người. Văn hóa và con người Hà Nội phải trở thành nguồn lực nội sinh, là nhân tố quan trọng bậc nhất để phát triển nhanh và bền vững. Thành phố đã quyết định sẽ ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển công nghiệp văn hóa”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ bày tỏ.

Vẫn theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, phát huy truyền thống ngàn năm văn hiến, anh hùng, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Với ý chí, khát vọng phát triển và tình yêu Hà Nội, các vị chức sắc, tín đồ các tôn giáo; đội ngũ văn nghệ sĩ, trí thức; các trường đại học và cao đẳng, các học viện, viện nghiên cứu trên địa bàn Hà Nội chung tay góp sức với ý chí quyết tâm đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ thành phố vào cuộc sống.

“Tạo bầu không khí chính trị, xã hội lành mạnh, vui tươi, phấn khởi chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; cùng đưa Thủ đô Hà Nội vươn lên một tầm cao mới, xứng đáng với vị thế và sự tin yêu của nhân dân cả nước”, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đề nghị.

Hà Nội - nơi hội tụ tài năng, tâm huyết, trí tuệ

Chia sẻ tại cuộc gặp mặt, PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội phát biểu nhận định, những kết quả ấn tượng, toàn diện trên các lĩnh vực mà Hà Nội đạt được trong năm 2020 cho thấy những cố gắng, nỗ lực phi thường của cán bộ, nhân dân Thủ đô, đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của Thành ủy Hà Nội.

nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức cuộc gặp mặt hơn 300 đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng và các vị chức sắc tôn giáo của Thủ đô.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức cuộc gặp mặt hơn 300 đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng và các vị chức sắc tôn giáo của Thủ đô.

Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ, Trưởng ban Hoằng pháp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Hà Nội bày tỏ, phật tử Thủ đô rất vui mừng trước những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội đạt được trong năm qua.

Còn theo Mục sư Nguyễn Hữu Mạc, Hội trưởng Tổng hội Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc), những kết quả phát triển của Thủ đô trong năm 2020 với nhiều khó khăn đặc biệt đã tiếp thêm niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, vào tương lai đi lên của Thủ đô Hà Nội và đất nước.

Chúc mừng sự phát triển toàn diện của Thủ đô trong năm qua, Nghệ sĩ nhân dân Trần Quốc Chiêm, Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội khẳng định, Hà Nội có lợi thế là nơi hội tụ tài năng, tâm huyết, trí tuệ của đội ngũ văn nghệ sĩ cả nước.

Với những chính sách hướng đến phát triển kinh tế sáng tạo, phát huy nguồn lực sáng tạo văn hóa, Hà Nội hứa hẹn mở ra những cơ hội phát triển mới trong phát huy nguồn lực văn hóa, công nghiệp văn hóa…

Tuy nhiên, kế hoạch phát triển các ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô đang đối diện với nhiều khó khăn. Thành phố cần quan tâm, đầu tư phát triển ngành công nghiệp văn hóa mạnh hơn nữa.

GS.TS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Hà Nội bày tỏ, đông đảo giới trí thức, cán bộ, giảng viên và sinh viên nhà trường luôn mong muốn được chung tay, phục vụ, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của Thủ đô.

PGS.TS Bùi Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương đề nghị thành phố thúc đẩy mỗi trường đại học, cao đẳng trên địa bàn trở thành hoặc xây dựng trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo và chuyển giao tri thức, thật sự hiệu quả, tránh hình thức.

“Tạo sự liên kết giữa các trung tâm này để hình thành mạng lưới, gắn kết mạng lưới với các trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo của các quận, huyện, thị xã, đồng hành với các doanh nghiệp để hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp của Thủ đô. Trong đó, thành phố cần có cơ chế, tổ chức để điều hành, điều phối hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo này”, PGS.TS Bùi Anh Tuấn nói.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Nguồn lực nội sinh từ văn hóa và con người Hà Nội  tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích