Người Việt đã dần ít mang theo tiền mặt

Enternews.vn Mạng lưới và độ mở của các phương thức thanh toán điện tử ngày càng rộng, tâm lý người dùng theo đó cũng sẵn sàng giảm dần mang theo tiền mặt để giao dịch.

Đây là một phần nhỏ trong báo cáo mới nhất được công bố, về thái độ thanh toán người tiêu dùng của Visa do Intuit Research đại diện triển khai trên 4.000 người tiêu dùng tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar và Cambodia (thực hiện tháng 8/2018).

Báo cáo đưa ra các kết luận khá lạc quan về nỗ lực thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt. Trong đó, các nỗ lực và tín hiệu lạc quan thể hiện từ nhiều phía, đặc biệt phía người dùng, rất tích cực ở thị trường Việt Nam.

Thanh toán POS cho khách hàng tại siêu thị. Trong tương lai công nghệ này cũng sẽ dần thay thế bởi các công nghệ mới.

Thanh toán POS cho khách hàng tại siêu thị. Trong tương lai công nghệ này cũng sẽ dần thay thế bởi các công nghệ mới.

 

Theo báo cáo này, người tiêu dùng Việt Nam tích cực đón nhận thanh toán kỹ thuật số bởi tính tiện lợi và tốc độ thanh toán nhanh chóng, khi thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ được sử dụng thường xuyên hơn trong cả giao dịch trực tiếp tại cửa hàng và mua sắm trực tuyến.

Số liệu về sự gia tăng tần suất sử dụng thẻ Visa từ năm 2017 đến 2018 thể hiện xu hướng tăng trưởng tích cực của các phương thức thanh toán kỹ thuật số. Tổng giá trị giao dịch được thực hiện bởi người tiêu dùng Việt Nam bằng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của Visa tăng 37%, trong khi đó số lượng giao dịch tăng 25%. Thương mại điện tử nói riêng chứng kiến sự tăng trưởng mạnh mẽ với tổng giá trị giao dịch lên đến 40% (nguồn: Số liệu VisaNet tháng 1 – tháng 12 năm 2017 và tháng 1 – tháng 12 năm 2018).

Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa tại Việt Nam và Lào cho biết: “Trong bối cảnh kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển và toàn cầu hóa, ngành kinh doanh và thương mại sẽ có nhu cầu tiếp cận với các hình thức thanh toán nhanh hơn và hiệu quả hơn. Các số liệu gần đây từ mạng lưới của chúng tôi cho thấy rõ thanh toán kỹ thuật số hiện đang là một phần trong cuộc sống hàng ngày của rất nhiều người tiêu dùng Việt Nam, như khi họ mua sắm từ nhà bán lẻ trực tuyến ở một đất nước khác hoặc đơn giản là thanh toán nhu yếu phẩm tại siêu thị”.

Dữ liệu này cũng tương đồng với kết quả Khảo sát về Thái độ thanh toán của người tiêu dùng do Visa thực hiện năm 2018, thể hiện vai trò của phương thức thanh toán kỹ thuật số trong cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng Việt Nam, với kết quả khảo sát rộng ở nhiều thị trường như nêu trên. 

Từ 2017-2018, sự khác biệt trong nhận thức, tâm lý quyết định hành vi sử dụng phương tiện thanh toán điện tử thay cho tiền mặt ở Việt Nam đã tăng lên.

Từ 2017-2018, sự khác biệt trong nhận thức, tâm lý quyết định hành vi sử dụng phương tiện thanh toán điện tử thay cho tiền mặt ở Việt Nam đã tăng lên.

Khảo sát nghiên cứu chi tiết ý kiến của người tiêu dùng đối với các hình thức thanh toán khác nhau và kết quả cho thấy người Việt Nam mang tiền mặt ít hơn và một nửa số người được khảo sát sử dụng phương thức thanh toán bằng thẻ và di động ít nhất hai đến ba lần một tuần. 73% số người được khảo sát trả lời rằng họ đang sử dụng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, tăng 59% so với năm trước, trong khi đó 82% người tiêu dùng đã thực hiện giao dịch trên điện thoại di động.

Việc mang tiền mặt theo, được cho là ngày càng trở nên ít thuận tiện trong đời sống hiện đại, khi mà ngân hàng, các Fintech, các nhà cung cấp giải pháp thanh toán điện tử ngày càng nâng cấp và cập nhật công nghệ thanh toán để cung cấp dịch vụ ra thị trường.

Điều đó tương thích với kết quả nghiên cứu ghi nhận thói quen sử dụng các công nghệ thanh toán mới đang trở nên phổ biến, với 44% số người được khảo sát cho biết họ đang sử dụng hình thức thanh toán qua các ứng dụng, trong khi đó, có 32% đang sử dụng các công nghệ thanh toán không tiếp xúc, cho phép người tiêu dùng chỉ cần chạm thẻ vào thiết bị thanh toán. Ngoài ra, có 19% đã sử dụng hình thức thanh toán bằng mã QR khi người tiêu dùng có thể sử dụng điện thoại quét mã giao dịch để chuyển tiền vào tài khoản của người bán.

Theo đánh giá của bà Dung, "mặc dù thanh toán kỹ thuật số vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam, vẫn có thể nhận thấy một điều rằng người tiêu dùng đang tích cực ứng dụng các công nghệ thanh toán mới, mở ra kỷ nguyên cho các công nghệ này nói riêng, cũng như ngành thanh toán kỹ thuật số nói chung.”

Nếu nhìn từ phía các nhà cung cấp phương tiện thanh toán, cũng phải nói thêm rằng xu hướng cập nhật công nghệ thanh toán điện tử với các công nghệ mới nhất tại Việt Nam đang được thể hiện khá mạnh mẽ và đầy đủ. Ngoài thẻ, các phương thức thanh toán điện tử từ ví điện tử, thanh toán thẻ không tiếp xúc, thanh toán không tiếp xúc tích hợp tại vật dụng cá nhân, mã QR, thanh toán P2P...đều đã và đang bắt đầu phát triển. Tương lai không xa, một số Fintech đang nhận vốn đầu tư ngoại hay chính Visa cũng đã hé lộ kế hoạch dự kiến triển khai các công nghệ mới như công nghệ sinh trắc học (áp dụng nhận dạng và biểu cảm để lựa chọn và thanh toán). 

Dù tín hiệu ngày càng tích cực khởi đi từ thói quen giảm mang tiền mặt của người dùng, nhưng nhìn chung, để rút ngắn hơn nữa mục tiêu đưa nền kinh tế vào quỹ đạo số, thực thi thanh toán phi tiền mặt, các bên- cả nhà cung cấp lẫn người dùng-  vẫn đang ngóng đợi bệ đỡ của hành lang pháp lý hoàn chỉnh. Một hành lang cho "digital payment" - thanh toán số, thúc đẩy sự mở rộng  và kết nối, tích hợp, chuẩn hóa các giải pháp ứng dụng công nghệ trong một hệ sinh thái thanh toán đa dạng, vừa cần sự bắt tay lẫn sự cạnh tranh. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Người Việt đã dần ít mang theo tiền mặt tại chuyên mục DIỄN ĐÀN TÀI CHÍNH của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích