Người Trung Quốc sở hữu đất tại Đà Nẵng: Luật hở, cơ quan chức năng “bó tay”

Enternews.vn (DĐDN)- Việc người Trung Quốc lách luật để sở hữu đất tại những vị trí đắc địa, liên quan đối với an ninh quốc phòng của Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung đang làm đau đầu các nhà quản lý và dấy lên nhiều lo ngại về an ninh quốc phòng.

(DĐDN)- Việc người Trung Quốc lách luật để sở hữu đất tại những vị trí đắc địa, liên quan đối với an ninh quốc phòng của Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung đang làm đau đầu các nhà quản lý và dấy lên nhiều lo ngại về an ninh quốc phòng.

Anh 2 (1) copy

 

Trong một diễn biến mới nhất, bên cạnh việc “núp bóng” mua đất thì còn có hiện tượng người Trung Quốc công khai sở hữu đất Đà Nẵng bằng việc lợi dụng kẽ hở của luật.

Nhộn nhịp mua bán

Ông Trần Văn Sơn – Giám đốc Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng cho biết bằng việc góp vốn, mua cổ phần rất nhỏ tại các DN hoặc dự án,...nhiều người Trung Quốc đã có thể trở thành nhà đầu tư,sử dụng đất tại Việt Nam.

Bài liên quan:

Theo tài liệu DĐDN có được, hiện vệt biệt thự sân bay Nước Mặn có 246 lô đất thuộc chủ quyền của 7 Cty; 26 cá nhân có nhiều lô đất với thống kê được 74 lô đất, và 95 lô đất do mỗi cá nhân nhận chuyển nhượng mỗi người một lô. Về phía các Cty đang sở hữu đất tại khu vực sân bay Nước Mặn như Cty TNHH TM Du lịch & DV V.N.Holiday : 24 lô; Cty TNHH TM&DV Diệp Phúc Lợi : 17 lô; Cty TNHH TM & DV Hoàng Gia Trung: 12 lô; Cty TNHH Thương mại Du lịch và DV Silverk Park: 04 lô; Cty TNHH TM Du lịch & DV Nguyên Thịnh Vượng : 10 lô; Cty TNHH Silver Sea Triệu Nghiệp: 07 lô; Cty TNHH Du lịch TM và DV Golden Wyn: 03 lô.

Ngoài những lô đất kể trên, việc Đà Nẵng đã cấp đất Cty Sliver Shores đầu tư một loạt các khách sạn cao tầng tại khu vực Sân bay Nước Mặn. Ngoài khách sạn Crowne Plaza đã hoàn thành thì Dự án khách sạn JW Marriott có quy mô 2 khu, mỗi khu 18 tầng đang trong quá trình xây dựng. Theo các chuyên gia quân sự thì đã “vô hiệu hóa” chức năng phòng thủ và tấn công của sân bay quân sự Nước Mặn vì ảnh hưởng rất nhiều đến pháo phòng không và việc tác chiến tên lửa và che mất đường cất cánh, hạ cánh của máy bay.

Tuy nhiên, khi được hỏi các Cty sở hữu nhiều lô đất họ kinh doanh nghề gì, thành lập được bao lâu, mua nhưng chưa xây nhà, trụ sở gì... thì ông Lê Tấn Nghĩa - Chủ tịch UBND phường Khuê Mỹ (Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) khẳng định phần lớn các Cty này chưa hoạt động kinh doanh nên không biết họ sở hữu nhiều lô đất làm gì.

Theo tài liệu của DĐDN, hiện vệt biệt thự sân bay Nước Mặn có 246 lô đất thuộc chủ quyền của 7 Cty; 26 cá nhân có nhiều lô đất với thống kê được 74 lô đất, và 95 lô đất .

Cơ quan chức năng chưa tìm ra giải pháp

Nói về vấn đề này, ông Trần Văn Sơn - Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Đà Nẵng cho biết thành phố đang có thực trạng nhiều nhà đầu tư Trung Quốc lợi dụng kẽ hở của luật pháp Việt Nam để ở lại địa phương. Cụ thể có những dự án rất nhỏ, tuy nhiên nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là nhà đầu tư Trung Quốc vẫn xin thời hạn rất dài, lên đến 50 năm. Theo ông Sơn “nhiều người Trung Quốc có nhu cầu ở tại Việt Nam thường chuyển sang đăng ký đầu tư dự án bằng việc góp vốn, mua cổ phần với số vốn rất thấp nhưng cơ quan đăng ký đầu tư không thể từ chối cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Khi trở thành nhà đầu tư, những người nước ngoài được cùng sở hữu đất tại Đà Nẵng”.

Dưới góc nhìn luật pháp, một luật sư tại Đà Nẵng (đề nghị không nêu tên) nhìn nhận điều này rất dễ xảy ra. Cụ thể, theo quy định tại Điều 46, Nghị định 118/CP và Điều 26 Luật Đầu tư 2014 thì nhà đầu tư nước ngoài đầu tư theo hình thức góp vốn, mua CP, phần vốn góp trong tổ chức kinh tế trong nước không phải thực hiện thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Cùng với đó, Nghị định 139/2007/NĐ-CP cũng quy định là trường hợp DN dự định thành lập có sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài không quá 49% vốn điều lệ thì việc thành lập DN thực hiện theo quy định của Luật DN và Nghị định 88/2006/NĐ-CP của Chính phủ - tức giống như đối với dự án đầu tư trong nước. “Chính những kẻ hở trong Nghị định 139/2007/NĐ-CP và Quyết định số 88/2006/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã tạo điều kiện cho người nước ngoài lách luật, sở hữu đất tại Việt Nam”.

Vị luật sư này cũng cho biết, người nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam phải có dự án được duyệt và được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới được phép hoạt động. Nhưng Cty nước ngoài được hình thành bằng cách góp vốn, mua CP, phần vốn góp của các Cty trong nước nên họ cũng giống như các Cty trong nước và trở thành chủ sở hữu các dự án sử dụng đất mà không phải qua thẩm định của các cơ quan hữu quan và không phải làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. “Cùng với đó, Điều 26, Luật Đầu tư 2014 về Thủ tục đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp quy định Sở KH - ĐT thông báo bằng văn bản trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ để nhà đầu tư thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên theo quy định của pháp luật. Trường hợp không đáp ứng điều kiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do. Tuy nhiên, với thủ tục hành chính như ở Việt Nam, đặc biệt là khi liên quan đến đất đai mà luật quy định 15 ngày đã phải trả lời nên khó có thể thẩm định được”, ông này nhấn mạnh

Nguy cơ tiềm ẩn

Điều đáng chú ý lànhững lô đất mà người Trung Quốc sở hữu được bố trí dọc Sân nay Nước Mặn. trong khi đó, theo các chuyên gia, việc người Mỹ trước đây chọn khu vực này để xây dựng sân bay quân sự đã nói lên tầm quan trọng của khu vực Sân bay Nước Mặn đối với quốc phòng -an ninh của Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng. Thiếu tướng Trần Minh Hùng - nguyên Phó tư lệnh Quân khu 5 cho biết: toàn bộ tuyến đường Trường Sa, Hoàng Sa và Võ Nguyên Giáp (khu vực người Trung Quốc giấu mặt mua đất ven biển ở TP Đà Nẵng) như một thành lũy bảo vệ toàn thành phố. Vì vị trí quan trọng như vậy nên khi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ mở đầu các cuộc chiến tranh xâm lược nước ta đều xuất phát đánh chiếm bán đảo Sơn Trà.

Ông Bùi Văn Tiếng - nguyên Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP Đà Nẵng nhấn mạnh: để xảy ra vi phạm với tính chất và quy mô như vậy - mua đất theo kiểu đội lốt giả danh là hành vi cố tình. Từ đó, ông Tiếng đề xuất cần tăng cường khả năng thẩm định để tình trạng này không tái diễn; đồng thời tiến hành tổng rà soát để phát hiện thêm các trường hợp vi phạm khác và xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật Việt Nam. “Không nên biết sai mà không làm gì cả!”, ông Tiếng nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, đối với việc người Trung Quốc “lách luật” để mua đất, sở hữu đất tại Đà Nẵng là nỗi lo thật sự. Và để giải quyết nỗi lo ấy thì các cơ quan chuyên môn phải vào cuộc để tìm hiểu xem đó là diễn biến bình thường chỉ đơn thuần về mặt kinh tế hay âm mưu của Trung Quốc để sử dụng trong tương lai.

Ông Trần Văn Sơn – Giám đốc Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng:Họ đã lách luật

Trần Văn Sơn copyKhi một người Việt Nam mua đất khu Sân bay Nước Mặn thì đứng tên người đó; Sở TN-MT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho họ. Sau đó họ sẽ thành lập DN của người Việt. Rồi chính DN này sẽ liên doanh với một DN Trung Quốc với tỷ lệ người nước ngoài mua 49% CP, còn người trong nước nắm 51%. Theo Luật Đầu tư sẽ là DN Việt. Đất thì Sở TN-MT cấp đồng ý chuyển quyền sử dụng đất cho DN đó. Sau đó, DN xây khách sạn, khi xây xong rồi, theo Luật DN thì chuyển đổi cổ đông là bình thường. Nên phía nước ngoài nói là “tôi mua lại cổ phần của anh, chuyển qua 100% vốn của tôi luôn”. Thành ra đó là Công ty của nước ngoài! Và như vậy miếng đất cũng thuộc sở hữu của Công ty đó luôn. Thành ra họ toàn quyền quyết định chuyện xây dựng, sở hữu trên miếng đất đó. Mà luật thì không quy định vấn đề cho hay không cho góp vốn bằng đất với đối tượng là người nước ngoài . Về danh nghĩa thì trong trường hợp này, người nước ngoài sở hữu Công ty chứ không phải sở hữu đất, nhưng trong tài sản của Công ty có miếng đất đó.

Vì vậy, Sở KH-ĐT Đà Nẵng đã đề nghị Chính phủ xem xét và đề nghị Quốc hội bổ sung vào Luật Đầu tư nội dung: “Đối với việc mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài trong các DN Việt Nam, trong trường hợp dự án có sử dụng đất, Cơ quan đăng ký đầu tư tổ chức thẩm định, lấy ý kiến của các bộ, ngành và các cơ quan có liên quan theo quy định trước khi thông báo bằng văn bản nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng điều kiện góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp”. Thứ hai là do chưa có phần mềm liên thông giữa Đăng ký kinh doanh và việc thông báo đủ điều kiện góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài vào tổ chức kinh tế tại Việt Nam nên công tác thống kê thu hút đầu tư theo hình thức này gặp nhiều khó khăn và không đầy đủ. Sở KH-ĐT Đà Nẵng cũng kiến nghị Bộ KH-ĐT đề xuất Chính phủ cho phép xây dựng hệ thống phần mềm này hoặc xây dựng ghép với phần mềm liên thông trong việc cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài.

 

 Nguyễn Phước

>> Người Trung Quốc “thâu tóm” đất Đà Nẵng: Không để lặp lại một Formosa

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Người Trung Quốc sở hữu đất tại Đà Nẵng: Luật hở, cơ quan chức năng “bó tay” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Từ khóa
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích