Người trẻ khởi nghiệp: Cần đam mê, ý chí và... nhiều lần thất bại

Enternews.vn Một anh bạn founder của tôi từng thổ lộ: Start-up thất bại suốt í mà, nhẹ thì 3,4 lần là thành công, nặng thì khoảng hơn chục lần. Ồ, nghe có vẻ "nhẹ nhàng" nhỉ?

Nghe thì có vẻ buồn nhưng sự thật đúng là như thế. Nghĩ ra một ý tưởng kinh doanh khả thi không phải là công việc dễ dàng, bằng chứng là nhiều nghiên cứu đã chỉ ra 90% startup đều thất bại. Không chỉ cần ý tưởng mới mẻ, hấp dẫn, có khả năng sinh lời, quan trọng là bạn phải thực thi được ý tưởng đó đúng thời điểm.

Chưa dừng lại ở đó, Sau đó, bạn sẽ phải đảm bảo mình thực hiện chúng mà không có sai sót nào, và sẵn sàng thay đổi khi điều kiện biến động. Do vậy, chẳng có gì ngạc nhiên khi phần lớn các doanh nghiệp khởi nghiệp đều thất bại.Tồi tệ hơn là ngay cả khi bạn vô cùng tự tin vào ý tưởng kinh doanh của mình và có đủ những năng lực cần thiết của một doanh nhân, cũng không có gì đảm bảo bạn sẽ không trở thành nạn nhân của một thất bại đau đớn trong kinh doanh.

Founder khó lắm ai ơi!

Founder khó lắm ai ơi!

Dù bạn có cẩn thận lên kế hoạch đến thế nào đi nữa, bạn sẽ luôn gặp những biến cố ảnh hưởng đến việc làm ăn. Một đối thủ mới đột nhiên xuất hiện. Hoặc một công nghệ mới có thể thay đổi cách nhìn của mọi người về sản phẩm của bạn.Hơn nữa, doanh thu có thể đột ngột bùng nổ hoặc biến mất chỉ trong một đêm. Rất khó đoán trước thị trường sẽ thay đổi thế nào. Và nếu không sẵn sàng cho sự thay đổi đó, bạn sẽ bị đánh bại.

CHƯA HẾT!

Làm kinh doanh không chỉ có thu tiền về. Bạn phải trả vô số chi phí sau đó từ nguyên liệu thô, nhân sự, điện nước, tiền thuê, thiết bị. Chưa kể tới những chi phí khác phát sinh như thuế, bảo hiểm hay chi phí kiện tụng. Rất nhiều người đã đánh giá thấp các khoản chi phí khi kinh doanh, khiến bản thân mình rơi vào tình trạng thiếu thốn.

Thế nhưng, không phải tự dưng mà các cụ lại nói "thất bại là mẹ thành công". Bởi đúng như thế, đến cả việc học hành có lúc bạn chỉ được điểm 1,2 nói chi đến khởi nghiệp - một công việc cũng na ná đi học nhưng khó và quy mô và nguy hiểm hơn gấp vạn lần. Khởi nghiệp và gặp thất bại là điều khó tránh khỏi, tuy nhiên nếu biết cách rút kinh nghiệm sau những vấp ngã, bạn sẽ sớm tiến gần đến với thành công.

Khởi nghiệp thất bại. Thực tế, các startup vẫn thường thất bại. Bất kỳ ai từng khởi nghiệp hoặc làm việc liên quan đến các quỹ trong hệ sinh thái khởi nghiệp đều sẽ cho bạn biết 1 điều: Thất bại là điểm đặc trưng của hệ sinh thái này. Không có gì phải xấu hổ. Nếu con đường từ khởi nghiệp tới khi thành doanh nghiệp lớn dễ đi thì chắc ai cũng có thể trở thành doanh nhân. Nếu dễ dàng tìm được 1 startup có thể nhân gấp 10 lần số vốn đầu tư cho bạn thì ai cũng có thể là nhà đầu tư mạo hiểm

Bo Yaghmaie, trưởng bộ phận Công nghệ và kinh doanh công ty Cooley tại New York. Đồng thời cũng là thành viên tích cực trong hệ sinh thái cộng đồng khởi nghiệp và quỹ đầu tư mạo hiểm New York từng chia sẻ: "Tôi biết một VC nổi bật được dẫn dắt bởi người sáng lập từng thực hiện nhiều phi vụ đầu tư thành công đình đám. Nhưng ông lại chọn tên của startup đầu tiên ông đầu tư thất bại cho chiếc Ferrari đầu tiên của mình. Ông cho biết bài học mình học được từ thất bại đó quan trọng hơn bất cứ bài học nào khác. Đó là khoảnh khắc “vụt sáng”.

Thất bại mang đến nhiều điều tồi tệ, nhưng nó cũng mang đến một "ngôi sao" mà chỉ những người bản lĩnh mới nắm được, và sẽ "vụt sáng" trong tưởng lai.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Người trẻ khởi nghiệp: Cần đam mê, ý chí và... nhiều lần thất bại tại chuyên mục Khởi nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích