Người tiêu dùng có quyền khởi kiện Mumuso

Enternews.vn Bán gần như toàn bộ hàng Trung Quốc nhưng Mumuso Việt Nam lại cố tình quảng cáo gây hiểu lầm cho khách hàng là hàng hóa xuất xứ từ Hàn Quốc.

Kết quả điều tra của Bộ Công Thương cho thấy, có nhiều dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng của Mumuso Việt Nam.

p/“Mumuso - giá chỉ từ 22.000; KOREA”; sử dụng chữ KOREA (Hàn Quốc) trên các túi đựng sản phẩmp/

“Mumuso - giá chỉ từ 22.000; KOREA”; sử dụng chữ KOREA (Hàn Quốc) trên các túi đựng sản phẩm

99,3% sản phẩm của Mumuso nhập từ Trung Quốc

Trong thông tin, tài liệu cung cấp công khai cho người tiêu dùng, Mumuso Việt Nam sử dụng nhiều nội dung thể hiện sự liên quan tới nguồn gốc từ Hàn Quốc. Tuy nhiên, công ty không cung cấp được các căn cứ, tài liệu để xác minh tính chính xác của các thông tin cung cấp, đặc biệt là thông tin về nguồn gốc, công nghệ sản xuất sản phẩm.

Công ty có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về cạnh tranh gây nhầm lẫn về nơi sản xuất hàng hóa nhằm cạnh tranh không lành mạnh.

“Quá trình kiểm tra cho thấy, việc công ty sử dụng một số nội dung quảng cáo công khai tại cửa ra vào địa điểm kinh doanh: “Mumuso - giá chỉ từ 22.000; KOREA”; sử dụng chữ KOREA (Hàn Quốc) trên các túi đựng sản phẩm là không chính xác, có thể khiến khách hàng hiểu rằng cửa hàng, người sản xuất, nơi sản xuất, xuất xứ, sản phẩm của Công ty liên quan đến KOREA - Hàn Quốc”, Bộ Công Thương nêu rõ.

Khách hàng có quyền khởi kiện?

Với kết luận thanh tra của Bộ Công Thương, có thể thấy rằng Công ty Mumuso Việt Nam đã có những hành vi vi phạm pháp luật thương mại Việt Nam, cụ thể là hơn 90% sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc, nhưng bằng nhiều cách khác nhau, công ty đã gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng Việt Nam là sản phẩm từ Hàn Quốc và dẫn tới người tiêu dùng đã mua và sử dụng nhiều hàng hoá trong hệ thống phân phối của công ty.

Người tiêu dùng hoàn toàn có quyền khởi kiện và yêu cầu bồi thường thiệt hại do hành vi gây nhầm lẫn về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Theo ông Trịnh Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng- Bộ Công Thương: Doanh nghiệp này sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 185 về xử phạt vi phạm hành chính trong sản xuất, buôn bán hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Cục Quản lý thị trường sẽ là đầu mối xem xét và công bố các mức xử phạt theo quy định của pháp luật. Các vi phạm của Mumuso Việt Nam đã chuyển sang Cục Quản lý thị trường. Mức xử phạt thế nào còn phụ thuộc vào các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ. Vi phạm của công ty chưa đến mức phải đóng cửa mà chỉ cần yêu cầu khắc phục các lỗi mắc phải. Nếu họ khắc phục tốt thì được phép tiếp tục kinh doanh, còn không khắc phục thì sẽ có biện pháp xử lý khác. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Người tiêu dùng có quyền khởi kiện Mumuso tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích