Người lao động khốn khổ vì công ty “treo” bảo hiểm

Enternews.vn Hàng trăm lao động thuộc Công ty CP đầu tư và xây dựng 24 đã phải gõ cửa khắp các cơ quan ban ngành để khiếu nại chế bộ bảo hiểm, tiền lương… nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Tình trạng này đã khiến người lao động tại Công ty CP đầu tư và xây dựng 24 (Cty 24) rơi vào cảnh khốn khổ vì bị đơn vị này không chịu đóng bảo hiểm khiến mọi chế độ đang bị “treo” suốt thời gian dài.
br class=

Hàng nghìn m2 đất Km 0+700-QL 46 nơi trước kia mà Cty 24 đã đặt từng “đại bản doanh” trên địa bàn xã Nghi Phú, Tp Vinh nay cơ sở vật chất đã xuống cấp nghiêm trọng

Xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi người lao động

Theo đơn trình bày của đại diện cán bộ công nhân Cty 24 thì gần 8 năm qua (từ tháng 4/2012 đến nay), tập thể người lao động thuộc đơn vị này không được đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

Đáng nói là số tiền này đã được Cty 24 trích, trừ từ tiền lương để đóng vào khoản đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) suốt thời gian dài.

Thực trạng này khiến cho hàng trăm lao động của Cty 24 rơi vào hoàn cảnh khó khăn vì không được hưởng các chế độ theo quy định của Luật Lao động, ốm đau, thai sản. Đặc biệt, có những trường hợp mặc dù sắp đủ thâm niên đóng BHXH để hưởng lương hưu nhưng vì Cty 24 không đóng đủ số tiền theo quy định nên phải dài cổ chờ đợi, kiến nghị khắp nơi.

Theo xác nhận của BHXH tỉnh Nghệ An thì tính đến tháng 2/2019, Cty 24 còn nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN và lãi chậm đóng với số tiền lên tới 17.410.088.424 đồng. Trong tổng số tiền nợ các khoản hơn 17 tỷ đồng theo xác nhận tại văn bản số 637 ngày 25/3/2019 của BHXH tỉnh Nghệ An thì riêng khoản lãi chậm đóng hơn 8 tỷ đồng.

Cũng theo văn bản số 637 thì đến thời điểm tháng 02/2019, Cty 24 có 164 người lao động đã nghỉ việc nhưng chưa xác nhận sổ BHXH đến thời gian nghỉ. Lý do được phía BHXH đưa ra như vậy vì Cty 24 còn nợ đóng BHXH cho người lao động với số tiền nói trên.

Trước vấn đề này, vào tháng 2/2019, đại diện tập thể người lao động đã có đơn khởi kiện Cty 24 ra tòa án nhân dân Tp Vinh để đòi quyền lợi liên quan của mình.

“Ngoài tiền lương được hưởng, tôi được Cty 24 đóng BHXH với mức 15%; BHTN với mức 3%, còn lại 5% trích từ lương hàng tháng. Trong quá trình công tác từ năm 2006 đến năm 2016, bản thân tôi luôn chấp hành tốt mọi nội quy và quy chế mà Cty đề ra. Tuy nhiên không hiểu lý do gì mà Cty 24 không đóng BHXH từ năm 2012 mặc dù hàng tháng Cty vẫn trích tiền lương của tôi. Điều này đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động” – đại diện người lao động Cty 24 nói.

Với hành vi này của Cty 24 gây ra cho người lao động trong suốt thời gian dài đã khiến cho không ít cán bộ công nhân rơi vào cảnh “đi không được, ở không xong” vì mọi quyền lợi, chế độ liên quan đến nay vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.

Nợ đầm đìa

Theo tìm hiểu của phóng viên, Cty 24 có tiền thân là Xí nghiệp cơ giới 1 Bộ Thủy lợi, sau đó trở thành Công ty Thủy lợi 24 và nay Công ty CP Đầu tư và Xây dựng 24 được cho phép tiến hành cổ phần hóa từ năm 2005 với tỷ trọng phần vốn Nhà nước nắm giữ 57%.

Đến năm 2014, Cty 24 tiếp tục nâng vốn điều lệ từ 13,1 tỷ đồng lên 20 tỷ đồng. Và, trong quá trình nâng vốn điều lệ thì phần vốn Nhà nước nắm giữ lúc bấy giờ chỉ còn chiếm tỷ trọng 38% cổ phần, còn lại 62% cổ phần là do cán bộ công nhân viên và một số cổ đông khác đóng vào.

Từ năm 2010 đến năm 2016, theo báo cáo tài chính thì Cty 24 vẫn hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh thu ổn định. Vậy nhưng, từ năm 2012 đến nay, tập thể người lao động thuộc đơn vị này không được đóng BHXH.

Đáng quan tâm là hiện nay Cty 24 không chỉ nợ BHXH của người lao động mà còn nợ thuế Nhà nước hàng chục tỷ đồng cố tình không chịu thực hiện trách nhiệm của mình.

Cụ thể, theo thống kê của Cục thuế Nghệ An thì tính đến tháng 5/2019, Cty 24 có địa chỉ tại tầng 2, tòa nhà Vinamilk, số 4 đại lộ Lê Nin, phường Hưng Dũng, Tp Vinh còn nợ thuế hơn 19,6 tỷ đồng; nợ thuế trên 90 ngày là hơn 19,5 tỷ đồng.

Trước vấn đề liên quan đến nợ BHXH của người lao động, ngày 16/12, phóng viên trực tiếp đến trụ sở của Cty 24 tại tầng 2, tòa nhà Vinamilk, số 4 đại lộ Lê Nin, phường Hưng Dũng, Tp Vinh nhưng không một bóng người. Toàn bộ phòng làm việc, cửa ra vào mà Cty 24 lấy địa chỉ giao dịch đều “cửa đóng then cài”, bàn ghế ngả nghiêng, lộn xộn.

Riêng tại mảnh đất rộng hàng nghìn m2 địa chỉ Km 0+700-QL 46 trên địa bàn xã Nghi Phú, Tp Vinh, Nghệ An, nơi đặt “đại bản doanh” của Cty 24 thì vẫn đang treo biển cho thuê mặt bằng. Nhiều phòng làm việc, nhà kho… phía bên trong mảnh đất này đã được niêm phong. Bên ngoài, cỏ dại mọc ngổn ngang, nhiều phòng làm việc đã sập sệ, xuống cấp nghiêm trọng.

Đến đây, dư luận đặt câu hỏi liệu có hay không Cty 24 đang trốn tránh trách nhiệm tài chính với Nhà nước và người lao động trong suốt thời gian qua nhưng không hề bị xử lý? Và, các khoản nợ thuế, BHXH, có được các cơ quan chức năng “ưu ái” cho Cty 24 thản nhiên nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật?

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Người lao động khốn khổ vì công ty “treo” bảo hiểm tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích