Người Hải Phòng mong muốn giữ lại "hồn cốt" Chợ Sắt

Enternews.vn Chợ Sắt sẽ mất đi cái hồn nếu kinh doanh các mặt hàng khác hay trở thành một trong những trung tâm thương mại na ná giống những trung tâm thương mại khác.

Đó là quan điểm của hàng trăm hộ kinh doanh ở Chợ Sắt (Hải Phòng) cũng như người dân Hải Phòng nói chung khi trao đổi với PV Báo Diễn đàn Doanh nghiệp sáng nay (20/11).

Chợ Sắt Hải Phòng

Chợ Sắt Hải Phòng

Ông Trần Duy Hảo, một hộ kinh doanh tại Chợ Sắt từ năm 1978 (khi còn Chợ Sắt cũ) cho biết, nhiều hộ kinh doanh đã phải bán nhà, cửa, cầm cố,… để mua ki-ốt kinh doanh buôn bán. Nhiều thế hệ trong 1 gia đình gắn bó với Chợ Sắt, chợ không chỉ là thương hiệu của Hải Phòng mà còn là đời sống của hàng trăm hộ kinh doanh từ bao năm nay. Hiện nay Chợ Sắt vẫn là chợ sầm uất, kinh doanh buôn bán hiệu quả của các hộ dân.

“Nếu thành phố muốn chỉnh trang lại chợ Sắt cho sầm uất, khang trang thì có thể dồn các chợ khác lụp xụp, kinh doanh kém hiệu quả như chợ Đổ, chợ Ga,… về đây chứ không phá bỏ Chợ Sắt. Công sức, tài sản của các hộ dân từ bao năm nay để duy trì tồn tại của chợ, nếu chúng tôi không giữ thì liệu có còn Chợ Sắt - thương hiệu của Hải Phòng”, ông Hảo cho biết.

Theo các tiểu thương ở đây, nếu thành phố có phương án di chuyển Chợ Sắt ra một địa điểm khác, vẫn lấy tên “Chợ Sắt” bà con vẫn không nhất trí. “Nếu di dời Chợ Sắt ra chỗ khác thì sẽ không còn là chợ Sắt. Bà con chúng tôi không muốn đi đâu ngoài vị trí này vì Chợ Sắt không chỉ là miếng cơm – manh áo mà còn là kỷ niệm, là ký ức của hàng trăm hộ kinh doanh ở đây. Nhiều thế hệ của chúng tôi đã sống ở Chợ Sắt và sẽ chết ở Chợ Sắt”, ông Hùng – một hộ kinh doanh hàng kim khí từ năm 1979 ở đây cho biết.

Chợ này được người Pháp xây dựng từ cuối thế kỷ 19, được gọi là Chợ Lớn. Nhưng do chợ được xây dựng chủ yếu bằng vật liệu sắt thép nên người dân Hải Phòng gọi là chợ Sắt. Nhờ địa thế thuận lợi (ngay sát sông Tam Bạc, đường Quang Trung) lại có lợi thế bên tuyến đường thủy từ Hải Phòng đi các tỉnh nên dưới thời Pháp thuộc chợ Sắt từng là nơi rất sầm uất, đầu mối buôn bán chính từ Nam Định lên hoặc Quảng Yên (Quảng Ninh) xuống.

Sang thời bao cấp, chợ Sắt lần nữa được xây dựng lại toàn bộ nhân kỷ niệm 30 năm Hải Phòng giải phóng (1985). Tháp nước bị phá. Bù lại, chợ không chỉ có buôn cau, buôn vải như thuở xa xưa, mà còn kinh doanh vàng bạc và đủ thứ hàng trên trời dưới biển. Đặc biệt, thứ gì "mậu dịch" không có, ra Chợ Sắt có. Hàng nhập lậu từ nước ngoài theo chân thuỷ thủ viễn dương, hàng "móc" từ kho nhà nước, hàng "đánh" từ những đoàn xe vận tải, xà lan, tàu đẩy... trên đường hành trình - tất cả đổ về chợ Sắt.

Hiện nay, Chợ Sắt có 425 hộ đang kinh doanh. Chợ không chỉ là đầu mối về các loại vật tư, phụ tùng, đồ điện tử,… ở Hải Phòng mà còn là chợ đầu mối của các tỉnh, thành miền Bắc.

Là một nhà thơ, một nhạc sĩ nổi tiếng, một con người gắn bó với Hải Phòng, nhà thơ Nguyễn Thụy Kha trầm ngâm chia sẻ, chợ Sắt là tuổi thơ, là ký ức của ông và nhiều người dân Hải Phòng. Theo thời gian, nhiều người Hải Phòng đi buôn bán, định cư khắp năm châu, nhờ ký ức tốt đẹp chợ Sắt vì thế cũng được nổi tiếng khắp nơi.

Trước thông tin, chợ Sắt sẽ được thay thế bằng trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao, ông Kha nhấn mạnh, Hải Phòng có nhiều vị trí để xây khách sạn, trung tâm thương mại, cớ gì phải xây tại vị trí ngôi chợ nổi tiếng này. Thực tế là các trung tâm thương mại bây giờ mọc ra ở khắp nơi, nhiều nơi cũng ế ẩm. Nhưng Hải Phòng chỉ có một chợ Sắt, chợ Sắt sẽ mất đi cái hồn nếu kinh doanh các mặt hàng khác hay trở thành một trong những trung tâm thương mại na ná giống những trung tâm thương mại khác. Thay vì xóa bỏ tại sao chúng ta không phục dựng, tôn tạo, quy hoạch phù hợp để phát triển thành một điểm đến du lịch.

Như Báo Diễn đàn Doanh nghiệp đã đưa, vừa qua UBND thành phố Hải Phòng có phương án xây dựng tổ hợp trung tâm thương mại, khách sạn 5 sao tại vị trí Chợ Sắt hiện nay. Theo đó, quan điểm của Hải Phòng là thu hút các nhà đầu tư có đủ tiềm lực tài chính cũng như kinh nghiệm để thực hiện Dự án xây dựng Tổ hợp Trung tâm thương mại, vui chơi giải trí, khách sạn 5 sao và văn phòng cho thuê để tạo điểm nhấn kiến trúc cho dải vườn hoa trung tâm thành phố, nâng cao hiệu quả sử dụng đất trong khu vực.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Người Hải Phòng mong muốn giữ lại "hồn cốt" Chợ Sắt tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích