'Người được chọn' vào ghế Tổng giám đốc của REE

Enternews.vn Sau 27 năm kiêm nhiệm, Chủ tịch REE Nguyễn Thị Mai Thanh vừa chuyển giao vị trí Tổng giám đốc cho ông Huỳnh Thanh Hải.

Việc REE bầu Tổng Giám đốc mới thay thế bà Mai Thanh hoàn toàn không bất ngờ khi phải tuân thủ Nghị định 71 hướng dẫn về quản trị công ty áp dụng đối với công ty đại chúng.

Cụ thể, từ ngày 01/08 tới đây, quy định bắt buộc Chủ tịch HĐQT không được kiêm nhiệm chức danh Giám đốc (Tổng giám đốc) cùng một công ty đại chúng (khoản 2 Điều 12).

Tại ĐHCĐ thường niên 2020 CTCP Cơ điện Lạnh (REE) tổ chức giữa tháng 5 vừa qua, chia sẻ về việc lựa chọn người sẽ thay thế giữ chức Tổng giám đốc tại doanh nghiệp này, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT cho biết: "Chúng tôi đã tìm từ nhiều năm nay với tiêu chí khá cao, có kinh nghiệm về các mảng REE đang hoạt động, có kĩ năng kinh doanh tốt và trẻ. Tuy nhiên, công ty phỏng vấn nhiều người nhưng vẫn không tìm được. Cuối cùng, chúng tôi lựa chọn một người từ nội bộ để đưa sang nước ngoài đào tạo hai năm. Bây giờ anh đã trở về và có thể tiếp quản công việc của REE".

Người được chọn

Tại buổi lễ chuyển giao thế hệ của REE tổ chức mới đây, khi giới thiệu tân Tổng giám đốc REE, ông Huỳnh Thanh Hải, bà Nguyễn Thị Mai Thanh cho biết: “Tôi quyết định trao chiếc chìa khóa cho thế hệ thứ ba, thế hệ năng động và đầy khát vọng”. 

Nhiệm kì Tổng giám đốc của ông Hải là từ ngày 1/8/2020 – 31/7/2023.

Nhiệm kì Tổng giám đốc của ông Huỳnh Thanh Hải là từ ngày 1/8/2020 – 31/7/2023.

Nhiệm kì Tổng giám đốc của ông Hải là từ ngày 1/8/2020 – 31/7/2023. Bà Nguyễn Thị Mai Thanh chỉ còn giữ chức Chủ tịch của REE.

Trước khi được bổ nhiệm là Tổng giám đốc, ông Huỳnh Thanh Hải đã có 7 năm ở vị trí Phó tổng giám đốc REE. Ông đồng thời cũng là Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Dịch vụ và kỹ thuật cơ điện lạnh REE, nắm giữ một trong những mảng kinh doanh đầu tiên và cốt lõi của REE trong hơn ba thập niên qua.

Ngoài bằng kỹ sư ngành điện khí hóa và cung cấp điện, ông Hải đồng thời tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh chuyên ngành quản lý lãnh đạo của đại học Royal Roads University, Canada.

Ông tham gia vào REE năm 1994, từ những ngày đầu sau khi REE cổ phần hóa, với vị trí kỹ sư công trường. Năm 2008, ông được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành REE M&E và là phó tổng giám đốc REE từ năm 2013 đến nay.

Tính đến nay ông Hải là một trong những thành viên điều hành lâu năm nhất tại REE với hơn 26 năm công tác tại tập đoàn, cùng thời điểm với ông Trần Trọng Quí, giám đốc Reetech và chỉ sau bà Mai Thanh một năm.

Chia sẻ tại lễ chuyển giao thế hệ, ông Huỳnh Thanh Hải bày tỏ, ông biết ơn sâu sắc và kính trọng bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị của REE. Bà là người đã khích lệ động viên, tạo nhiều cơ hội thử thách và phát triển cho ông.

Ông Hải cũng nói rằng, ông ý thức bản thân đứng trước thách thức lớn nhưng hứa hẹn nhiều bất ngờ và thú vị khi REE, như tất cả doanh nghiệp trên thế giới đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng quy mô toàn cầu, xuất phát từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và đại dịch Covid - 19.

Ông tin rằng, nếu chung sức chung lòng thì khó khăn nào cũng có thể giải quyết. Ông cam kết sẽ nỗ lực hết mình ở vị trí mới và kêu gọi toàn thể cán bộ nhân viên REE cố gắng hơn nữa để xây dựng công ty thành công ty chuyên nghiệp, năng động và phát triển bền vững.

Tham vọng của tân CEO

Tân Tổng giám đốc REE, ông Huỳnh Thanh Hải cho biết, ở thời điểm hiện tại không thể nói chắc một con số cụ thể nào, nhưng khẳng định, năm 2020, REE sẽ đạt được kết quả khá nhất so với các doanh nghiệp cùng ngành.

Trong kế hoạch của ông Hải cũng như định hướng của HĐQT REE là tái cấu trúc toàn bộ, thời gian thực hiện từ nay đến cuối năm. Theo đó, các vị trí khác cũng sẽ được sắp xếp lại, trong đó có một vài vị trí Phó tổng giám đốc. Các công ty thành viên và trong nhóm cũng có sắp xếp lại cho kế hoạch dài hạn hơn.

Theo ông Hải, 3 mảng hoạt động chính của REE vẫn tập trung cơ điện lạnh, bất động sản cho thuê, hạ tầng điện và nước. Trong đó, thị trường bất động sản nói chung vẫn còn nhiều thách thức trong vài năm tới, chưa thể phát triển mạnh, còn bị đè nén bởi các chính sách.

Diễn biến này sẽ tác động đến mảng cơ điện lạnh của REE, mảng cho thuê văn phòng thì vẫn đang được lấp đầy với tỷ lệ 97% ở các tòa nhà Etown, dĩ nhiên có bị ảnh hưởng đôi chút khi các khách hàng của REE bị tác động bởi dịch Covid.

Còn hạ tầng điện nước, nhu cầu luôn tăng qua các năm. Trong đó, ở mảng năng lượng tái tạo – đặt trong bối cảnh ngành điện vẫn đang thiếu điện, trong khi điện than thì thiếu than và ô nhiễm môi trường, nên REE tập trung cho năng lượng tái tạo là điện gió và năng lượng mặt trời. Lĩnh vực nước thì Chính Phủ chủ trương tư nhân hóa, sẽ theo thị trường.

Ông Hải nhìn nhận, đó là cơ hội tiềm năng và không ảnh hưởng nhiều bởi khủng hoảng kinh tế và đây cũng là lĩnh vực đầu tàu giúp REE đạt được mục tiêu vốn hóa 1 tỷ USD trong 5 năm tới.

Tuy nhiên, tính riêng cho năm 2020, ông Hải cho biết, mảng năng lượng tái tạo chưa đóng góp nhiều vào doanh thu, lợi nhuận. Mỗi dự án điện gió cần thời gian đầu tư xây dựng khoảng 2 năm, năng lượng mặt trời khoảng 1 năm, mục tiêu năm nay năng lượng mặt trời là 100 MW, còn điện gió thì năm sau có 100 MW nữa. Khi đó sẽ có doanh thu và nguồn thu này sẽ kéo dài 20 năm.

Các dự án năng lượng mặt trời đang được mức giá 8,38 cent/kWh cho các dự án hoàn thành trước 31/12/2020, còn điện gió thì hoàn thành trước 31/10/2021. REE đang nỗ lực hoàn thành các dự án các mốc thời gian trên.

Nói thêm về nhu cầu vốn trong thời gian tới, ông Hải cho biết sẽ tăng đáng kể, sẽ làm việc cùng đối tác nước ngoài để hợp tác thông qua các hợp đồng vay. Các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không thể tham gia trên thị trường được vì chưa có chủ trương nới room.

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết 'Người được chọn' vào ghế Tổng giám đốc của REE tại chuyên mục Doanh nhân của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Đánh giá của bạn:
Từ khóa

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích