Người dùng Việt Nam sẽ chịu thiệt khi MacBook Pro bị cấm lên máy bay

Enternews.vn Với việc máy tính xách tay 15-inch MacBook Pro bị cấm mang lên máy bay, điều này vô tình gây khó dễ cho không ít người dùng Việt Nam, nhất là với chính sách bảo hành mới của Apple.

Hôm qua (21/8), Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành Chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính xách tay 15-inch MacBook Pro, sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017.

Người dùng mua xách tay MacBook Pro sẽ khó được bảo hành tại đại lý ủy quyền Việt Nam.

Người dùng mua xách tay MacBook Pro sẽ khó được bảo hành tại đại lý ủy quyền Việt Nam.

Đáng lưu ý, cơ quan này cũng cấm vận chuyển theo đường hàng hoá đối với loại máy tính xách tay này. Hành khách cố ý làm trái quy định có thể bị từ chối vận chuyển và xử phạt theo quy định.

Chỉ thị này được Cục Hàng không Việt Nam đưa ra căn cứ văn bản triệu hồi số 19-152 của Ủy ban An toàn hàng tiêu dùng Mỹ cũng như quyết định cấm vận chuyển của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) đối với loại máy tính này.

Trước đó, tháng 6/2019, Apple đã thông báo chương trình triệu hồi một số laptop MacBook Pro 15-inch vì viên pin có thể quá nóng, gây nguy cơ cháy nổ.

Đến ngày 7/ 8/2019, trên trang web của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng có thông báo về  Chương trình “Tự nguyện thu hồi và thay thế pin ở một số lượng hạn chế các máy laptop MacBook Pro 15-inch của Apple”. Theo đó, chương trình thu hồi và thay thế đã được Apple thông báo từ ngày 20 tháng 6 năm 2019 và sẽ tiến hành cho đến khi hoàn thành việc thu hồi. Các khách hàng sẽ được thay thế miễn phí pin sản phẩm thuộc chương trình thu hồi sản phẩm có khuyết tật.

Lý do được Apple đưa ra là hãng đã xác định thấy sự cố pin quá nóng và có nguy cơ gây cháy đối với một số sản phẩm MacBook Pro 15-inch được sản xuất trong giai đoạn từ tháng 9 năm 2015 đến tháng 02 năm 2017.

Như vậy, các máy lỗi đều thuộc nhóm Macbook Pro thế hệ thứ 2 (với cổng USB cũ Type-A và khe đọc thẻ nhớ SD) chứ không phải thế hệ thứ ba mới nhất (chỉ có giao tiếp USB-C).

Apple không công bố số lượng chi tiết sản phẩm bị lỗi, nhưng giới công nghệ dự đoán con số này không phải là nhỏ. Apple cũng không công bố lý do cụ thể gây ra lỗi, chỉ cho rằng pin trên sản phẩm bị lỗi và có thể bốc cháy.

Để bảo vệ quyền lợi của mình, quyền và lợi ích hợp pháp của các bên có liên quan, Apple Inc. khuyến nghị người tiêu dùng nhanh chóng kiểm tra sản phẩm máy tính xách tay MacBook Pro 15-inch của mình đang sử dụng. Trong trường hợp sản phẩm thuộc diện thu hồi, Apple Inc. khuyến nghị người tiêu dùng ngưng sử dụng và làm theo hướng dẫn trên web https://support.apple.com/en-vn/15-inch-macbook-pro-battery-recall và/hoặc gọi điện đến số 1800 1127 để được hỗ trợ.

Mặc dù có chính sách bảo hành, thay thế cho khách hàng dùng Macbook Pro, tuy nhiên chính sách mới kể từ sau ngày 31/7 của Apple khiến không ít người dùng tại Việt Nam sẽ không được thay thế pin miễn phí.

Trước đây, người dùng đi bảo hành chỉ cần nhập số series của sản phẩm thì sẽ được biết thời hạn bảo hành và được hưởng chế độ bảo hành của hãng. Nhưng giờ, chính sách này tại các trung tâm ủy quyền của Apple tại Việt Nam vừa thay đổi. Cụ thể, nếu không phải là hàng phân phối chính thức tại Việt Nam, người dùng phải đưa ra hoá đơn mua hàng tại Apple Store nước ngoài hoặc các cửa hàng uỷ quyền của hãng để xác nhận.

Như vậy dù sản phẩm trong diện bảo hành toàn cầu, nhưng không phải chính hãng hoặc thiếu hoá đơn thì người dùng sẽ không được bảo hành. Một số người dùng tại Singapore, Nhật hay Mỹ cho biết, khác với Việt Nam, họ có thể mang sản phẩm tới bảo hành ở Apple Store mà không cần hoá đơn, chỉ cần còn thời hạn trên trang web của Apple.

Với chính sách mới, nhiều người cho rằng Apple đang nhắm vào các cửa hàng chuyên bán hàng không chính ngạch, các cửa hàng bán máy cũ không rõ xuất xứ.

 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Người dùng Việt Nam sẽ chịu thiệt khi MacBook Pro bị cấm lên máy bay tại chuyên mục Khoa Học - Công nghệ của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích