“Người đẹp ngủ” Sri Lanka đã thức dậy, hấp dẫn nhà đầu tư Việt Nam

Enternews.vn Là nền kinh tế tự do hóa bậc nhất ở Nam Á, đảo quốc Sri Lanka đang được đánh giá là vùng đất của các cơ hội kinh doanh.

Đánh giá được đưa ra tại Hội nghị Thương mại Đầu tư Sri Lanka do Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam tổ chức mới đây ở TP.Hồ Chí Minh.

Được biết, Sri Lanka đã thực hiện tự do hóa nền kinh tế khá sớm, dỡ bỏ các quy định rào cản, đẩy mạnh tư nhân hóa và đưa nền kinh tế đến gần với cạnh tranh quốc tế. Chính phủ Sri Lanka đã và đang ủng hộ việc thúc đẩy trao quyền cho khu vực kinh tế tư nhân và mô hình hợp tác công-tư để cùng phát triển. Sri Lanka hiện đã thiết lập các hiệp định bảo vệ đầu tư song phương với 28 quốc gia và các hiệp định đánh thuế hai lần với 38 quốc gia, trong đó có Việt Nam. 

Ông Saman Bandara -P.TGĐ EY Việt Nam chia sẻ tại sự kiện

Ông Saman Bandara -P.TGĐ EY Việt Nam chia sẻ tại sự kiện

Trong mối quan hệ với Việt Nam, hai bên cũng đã có những hợp tác thương mại chặt chẽ. Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của Quốc vụ Khanh Bộ Ngoại giao Sri Lanka mới đây vào cuối tháng 7 đầu tháng 8 năm 2017, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đặng Đình Quý đã tiếp đón và hai bên Việt Nam và Sri Lanka nhất trí tích cực phối hợp nghiên cứu, trao đổi biện pháp cụ thể nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại hai chiều và phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch 1 tỷ USD.

Đặc biệt, về hợp tác song phương trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, hai bên nhất trí tích cực phối hợp nghiên cứu, trao đổi biện pháp cụ thể nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại hai chiều và phấn đấu đạt mục tiêu 1 tỷ USD theo thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội kinh doanh, đầu tư tại mỗi nước.

Hội nghị Thương mại Đầu tư Sri Lanka theo đó, giới thiệu các lĩnh vực mang đến các cơ hội đầu tư như: 

Ngành hậu cần: Với vị trí chiến lược trong suốt chiều dài lịch sử Ấn Độ Dương, Sri Lanka đang được đặt đúng vào vị thế trung tâm hậu cần của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Ngành hậu cần với các ngành công nghiệp vận tải biển, cảng biển theo đó được đề cao và sẵn sàng chào đón các cơ hội đầu tư kinh doanh.

Ngành du lịch: NHư một "người đẹp say ngủ", đảo quốc nhiệt đới Sri Lanka đã trở mình thức dậy hấp dẫn các con mắt đầu tư dài hạn để phát triển du lịch bởi vẻ đẹp thiên nhiên phong phú và hoang sơ.

Ngành dịch vụ: Mặc dù dân số chỉ 21 triệu dân nhưng độ mở của kinh tế thị trường Sri Lanka cũng khiến đảo quốc này được đánh giá là thị trường hấp dẫn để phát triển ngành dịch vụ. Các dự án hạ tầng để thay đổi diện mạo thành phố tương lai theo đó cũng mở ra những dự án thu hút đầu tư để nâng cao mức sống người dân và khắc phục các vấn đề đô thị. 

Ngành nông nghiệp, thủy sản và chế biến thực phẩm: Với đặc quyền kinh tế và khai thác ngành cá trên vùng biển rộng ở Ấn Độ Dương, thủy sản là một ngành công nghiệp hứa hẹn. Cùng với đó, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản chiếm khoảng 7,1% GDP của cả nước và hơn 27% dân số Sri Lanka hoạt động trong lĩnh vực này. Do đó, đây là những ngành luôn sẵn sàng chào đón đầu tư và chứa đựng nhiều tiềm năng về nguồn cung cấp, chế biến.

Lĩnh vực bất động sản: Các cơ đầu tư địa ốc ở Sri Lanka bao gồm: Phát triển hội nhập với các công viên giải trí, khôi phục và cải tạo các tài sản chính, không gian cho các doanh nghiệp và các tập đoàn, khu nhà ở cho người có thu nhập trung bình nhằm phục vụ đô thị hóa và các văn phòng hành chính.

Cơ sở hạ tầng: Với mức tăng trưởng bình quân 10% trong giai đoạn 2011-2016 và dự kiến sẽ giữ mức này hàng năm, các dự án FDI mà Sri Lanka cần bao gồm Phát triển các khu chế xuất ở tất cả các quận và dự án quy hoạch siêu đô thị khu vực phía Tây.

Ngoài ra, Giáo dục, IT/BPO và y tế cũng là những lĩnh vực mà Sri Lanka đang chào đón các nhà đầu tư. 

Tại Hội nghị, nhiều doanh nghiệp Việt Nam cho biết họ khá quan tâm đến các lĩnh vực như hợp tác phát triển du lịch, khai thác trong ngành nông nghiệp, thủy sản, chế biến thực phẩm, y tế...

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết “Người đẹp ngủ” Sri Lanka đã thức dậy, hấp dẫn nhà đầu tư Việt Nam tại chuyên mục Diễn đàn kinh tế của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích