Người đàn ông "quen tên" của "đế chế" Quốc Cường Gia Lai

Enternews.vn Sau những thăng trầm của bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ CTCP Quốc Cường Gia Lai vô tình danh tính người đàn ông đứng sau cùng bà điều hành doanh nghiệp được hé lộ.

Ông Lại Thế Hà (đứng cạnh bà Như Loan)

Ông Lại Thế Hà (đứng cạnh bà Như Loan)

CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCGL) khởi đầu là Xí nghiệp Tư doanh Quốc Cường. Sau 25 năm phát triển tới nay đã trở thành cái tên "hot" tại thị trường địa ốc phía nam.

Tính đến ngày 30/9/2019, tổng tài sản Công ty đạt 10.757 tỷ đồng. Người có công lớn nhất gây dựng lên khối tài sản đồ sộ suốt mấy thập kỷ qua không ai ngoài Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Nguyễn Thị Như Loan - người sáng lập, và cho đến nay, dù đã ngấp nghé tuổi lục tuần, vẫn có mặt tại mọi điểm nóng của QCGL.

Nhắc đến bà Nguyễn Thị Như Loan, người ta vẫn nhớ gương mặt khắc khổ của nữ doanh nhân sinh năm 1960 trong các buổi làm việc với chính quyền TP.HCM liên quan đến các sai phạm của Tân Thuận. Dù ở đỉnh cao hay thời khắc khó khăn, bà Loan đều xuất hiện với hình bóng lẻ loi quen thuộc. Không ít người băn khoăn rằng “nửa” còn lại trong cuộc đời của vị Chủ tịch QCGL là ai?

Thực chất không có thông tin nào về “nửa kia” của bà Loan từng được hé lộ. Kể cả các báo cáo quản trị các năm của QCGL cũng không đề cập đến phu quân của bà Như Loan.

Tuy nhiên, trong một diễn biến mới đây, vô tình hé lộ phần nào chân dung một người đàn ông thân cận trong cuộc đời của "người đàn bà thép" của QCGL. Khoảng 8 tháng sau khi rời khỏi QCGL, Nguyễn Quốc Cường (Cường Đô La) - người con trai duy nhất của bà Như Loan tháng trước đã kết hôn với Đàm Thu Trang.

Trong buổi lễ trọng thể và thân tình ấy, người ta thấy ông Lại Thế Hà - Phó Chủ tịch HĐQT QCGL cùng bà Như Loan xuất hiện với tư cách đại diện nhà trai. Điều này thể hiện rõ hơn trong thiệp cưới của cặp đôi nổi tiếng.

Ông Lại Thế Hà hơn bà Như Loan 4 tuổi, và đã trở thành "điểm tựa" cho bà Như Loan từ nhiều năm trước. 2 người đã đồng hành từ khi QCGL còn là một xí nghiệp tư nhân ở Gia Lai.

Ông Hà không chỉ âm thầm là "điểm tựa" cho nữ Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai mà còn phụ trách chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT, cùng với con gái Lại Thị Hoàng Yến là các mắt xích đặc biệt quan trọng trong cấu trúc tài chính của QCGL. Từng có thời điểm (2017), bà Lại Thị Hoàng Yến và công ty bà làm Tổng Giám đốc – công ty TNHH Bắc Phước Kiển, cho QCG vay hơn 1.200 tỷ đồng. Hiện tại ông Hà chủ yếu ở Gia Lai và phụ trách mảng thuỷ điện, cao su của Quốc Cường Gia Lai.

Trong quý III/2019, doanh thu, lợi nhuận của Quốc Cường Gia Lai tăng mạnh song lãi tăng 4.800% chủ yếu lại nhờ vào khoản bồi thường hợp đồng. Tại báo cáo tài chính kỳ này, cha con ông Lại Thế Hà tiếp tục thể hiện vai trò quan trọng.

Theo đó, ông Lại Thế Hà có khoản cho mượn 28,8 tỷ đồng và bà Lại Thị Hoàng Yến có khoản tiền Quốc Cường Gia Lai cho mượn (trong mục “các khoản phải thu khác”) là 11,4 tỷ đồng cùng 20,5 tỷ đồng trả trước tiền hàng.

Ông Lại Thế Hà chỉ sở hữu 597.500 cổ phiếu QCG, trong khi bà Lại Thị Hoàng Yến là con gái ông Hà với sở hữu 1,5 triệu cổ phiếu QCG.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Người đàn ông "quen tên" của "đế chế" Quốc Cường Gia Lai tại chuyên mục Doanh nghiệp của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích