Người dân lo lắng trước “đá bay, bão bụi”

Enternews.vn Mỗi lần doanh nghiệp nổ mìn khai thác đá, người dân như hứng chịu những cơn động đất bởi mỏ đá được cấp phép ngay sát khu dân cư.

Việc khai thác kéo dài suốt 6 năm khiến hàng chục hộ dân tại huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) phải sống cảnh ô nhiễm, bất an. 

 Mỏ đá nằm sát nhà dân khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn

Mỏ đá nằm sát nhà dân khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn

Hàng chục hộ dân thôn Mai Long, xã Xuân Lộc sinh sống ổn định dưới chân núi Tro Voi từ nhiều năm nay. Năm 2014, Công ty CP Quảng Đại được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp phép khai thác mỏ đá làm vật liệu xây dựng. Kể từ đó, cuộc sống của hàng chục hộ dân nơi đây bị đảo lộn từ việc nổ mìn, khai thác đá của doanh nghiệp này. Điều đáng nói, mỏ đá được cấp phép chỉ cách nhà dân gần nhất khoảng 50m nên mỗi lúc nổ mìn là nhà cửa rung lắc như động đất, đất đá văng tung tóe, bụi mù cả một vùng.

Gia đình bà Nguyễn Thị Nhung (thôn Mai Long, xã Xuân Lộc) là một trong những hộ dân sống gần mỏ đá nhất. Suốt 6 năm qua, bà Nhung luôn lo sợ nhà sập mỗi khi nghe tiếng nổ mìn.

Chỉ tay lên những vết nứt trên tường nhà, bà Nhung lo lắng: “Mỏ đá được cấp phép quá gần nhà dân. Mỗi lần họ nổ mìn là như động đất, nhà cửa nứt toác. Nhiều hôm tôi đang cầm ấm nước trên tay nghe tiếng nổ mìn, giật mình ấm nước rơi xuống. Tiếng nổ mìn còn hơn cả sấm sét, cả nhà không ai dám ra ngoài vì sợ đá bay trúng đầu, bụi mù vùi lấp cửa nhà. Nhiều hôm đá văng tung tóe vào vườn, rất nguy hiểm”.

 Hàng chục nhà dân bị nứt do hậu quả việc nổ mìn của doanh nghiệp khai thác đá

Hàng chục nhà dân bị nứt do hậu quả việc nổ mìn của doanh nghiệp khai thác đá

Được biết, tại mỏ đá này đã có 2 người tử vong do việc khai thác đá gây ra. Năm 2018, đoàn Thanh tra do Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Tĩnh chủ trì đã xử phạt Công ty CP Quảng Đại 10 triệu đồng về hành vi khai thác ngoài vùng quy hoạch và không đảm bảo môi trường.

Trao đối với chúng tôi, ông Thái Đăng Định, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc thừa nhận những phản ánh của người dân là có cơ sở. “Công ty CP Quang Đại được tỉnh cấp phép hoạt động khai thác mỏ đá, tuy nhiên mỏ đá này nằm gần khu dân cư, không đảm bảo khoảng cách an toàn. Quá trình khai thác đã gây ảnh hưởng đến đời sống của 25 hộ dân thuộc thôn Mai Long”, ông Định cho biết.

Cũng theo ông Định, người dân đã nhiều lần có ý kiến tại các cuộc tiếp xúc cử tri. “Họ phản ánh việc doanh nghiệp nổ mìn không đúng giờ quy định, làm nứt nhà, không có phương án đảm bảo an toàn cho người dân. Tuy nhiên chúng tôi chỉ có thể ghi nhận tình trạng và báo cáo cấp trên còn thẩm quyền xử lý hay thẩm định mức độ ảnh hưởng vượt quá chức năng của xã”, ông Định nói.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Lân, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Can Lộc cho biết: “Thời gian tới huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành tăng cường kiểm tra quá trình khai thác đá cũng như công tác bảo vệ môi trường của Công ty CP Quảng Đại. Nếu trường hợp doanh nghiệp tiếp tục vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”.

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Người dân lo lắng trước “đá bay, bão bụi” tại chuyên mục DIỄN ĐÀN PHÁP LUẬT của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,

 Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích