Người dân hốt hoảng với nước kênh Cẩm Văn

Enternews.vn Mấy ngày vừa qua tại địa bàn xã Quốc Tuấn ( huyện An lão, Hải Phòng) người dân hốt hoảng với hiện tượng lạ trên dòng kênh Cẩm Văn đoạn từ cống Hạ Câu đến sông Đa độ. Toàn kênh nước nhuốm một màu đỏ vàng như nước phù sa, mặt nước nổi váng, cá nhao lên kín khắp mặt kênh.

Truy tìm thủ phạm gây ô nhiễm

Sông Đa Độ là con sông dự trữ nước ngọt chính của Hải Phòng có trữ lượng nước 17 triệu m3, cung cấp nước tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, nước sinh hoạt. Đây cũng là nguồn cung cấp nước thô cho nhà máy nước Cầu Nguyệt công suất 40.000m3/ngày phục vụ đại bộ phận dân cư các quận, huyện như: Kiến An, Kiến Thụy, An Lão, Đồ Sơn, Dương Kinh.

p/Kênh cấp I tại xã Quốc Tuấn bị ô nhiễm nặng.

Kênh cấp I tại xã Quốc Tuấn bị ô nhiễm nặng.

Sáng 26/8/2017 người dân xã Quốc Tuấn phát hiện trên kênh Cẩm Văn thấy hiện tượng nước có màu vàng đỏ, và có váng trên mặt nước đã thông báo cho chính quyền địa phương. Ngay lập tức UBND xã đã tiến hành kiểm tra dọc tuyến kênh. Tuy nhiên do bằng mắt thường, UBND xã không xác định được nguyên nhân của hiện tượng trên. Trong khi đó việc gây ra hiện tượng trên thường xuyên vào ban đêm nên rất khó khăn trong việc xác định đối tượng. Sau đó chính quyền xã đã phối hợp với phòng Tài nguyên môi trường, Công an huyện An Lão và Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an TP Hải phòng trực tiếp xuống kiểm tra để xác định nguyên nhân.

Trao đổi với PV báo Diễn đàn Doanh nghiệp, ông Văn Đức Thặng - Chủ tịch xã Quốc Tuấn cho biết: “Hiện tượng trên đã xảy ra nhiều lần từ đầu năm 2017 đến nay nhưng không tài nào xác định được đối tượng vì không bắt được tận tay, đối tượng thường xả trộm vào ban đêm dẫn đến tình trạng tuyến kênh này bị ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng”.

Thực tế trước đó, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện An Lão tại Công văn 615 ngày 16/6/2017 về việc nguồn nước Kênh cấp 1 tại địa phận xã Quốc Tuấn chuyển màu vàng đục bất thường. Ngày 26/7/2017 Phòng Tài nguyên và môi trường huyện đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an huyện, Trạm khai thác thủy lợi ... tiến hành kiểm tra việc xả thải vào nguồn nước của Cty cổ phần Mã kẽm Amecc.

Xả thải chưa qua xử lý

Tại Công văn số 280 sau khi kiểm tra trong Cty CP Mạ kẽm Amecc cho thấy tại thời điểm kiểm tra rác thải sản sản xuất gồm tôn, sắt, phế liệu chưa được thu gom tập kết bừa bãi ngoài trời không mái che. Nước thải từ khu vực bếp ăn, được thu gom vào bể tách mỡ, sau đó được thu gom về hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt chung để xử lý. Tuy nhiên đường thu nước từ bể tách mỡ về hệ thống xử lý nước thải chung với đường thu gom nước mưa tràn mặt.

Thời điểm kiểm tra nước thải sản xuất của Cty tại hai bể xử lý có màu nâu đỏ đậm bề mặt nổi nhiều váng, xung quanh khu vực và khu hệ thống thu gom, xử lý nước thải không được thu gom triệt để, tràn ra xung quanh theo quan sát nước có màu nâu đỏ đậm, và nổi váng.

Theo kết luận cuối cùng của Công văn 117/UBND huyện An Lão nêu rõ việc bước đầu nhận định hiện tượng ô nhiễm nguồn nước tại Kênh cấp 1 thuộc địa bàn xã Quốc Tuấn thời gian qua là do việc xả thải chưa qua xử lý của Cty này gây ra. UBND huyện yêu cầu Cty khắc phục ngay sự cố để rò rỉ nước thải trong tháng 9/2017. 

Đánh giá của bạn:

Mời các bạn tham gia vào Diễn đàn chuyên sâu: Doanh nhân, Doanh nghiệp, Diễn đàn bất động sản, Khởi nghiệp, Diễn đàn pháp luật, Diễn đàn Tài chính

Mời các bạn tham gia vào group Diễn đàn Doanh nghiệp để thảo luận và cập nhật tin tức.

Bạn đang đọc bài viết Người dân hốt hoảng với nước kênh Cẩm Văn tại chuyên mục Chính trị - Xã hội của Báo Diễn đàn doanh nghiệp. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác: email toasoan@dddn.com.vn, hotline: (024) 3.5771239,
Bình luận
Bạn còn /500 ký tự
Xếp theo: Thời gian | Số người thích